Nhiều người không biết lý do phải nhường đường cho tàu đường sắt

Huy Phạm

Tại sự kiện "Du lịch có trách nhiệm-an toàn giao thông" nhiều người được hỏi không trả lời được lí do vì sao tàu hỏa luôn được đặt lên ưu tiên cao nhất khi ở đường giao nhau

Ngày 27/5, tại tượng đài Cảm Tử (Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra sự kiện "Du lịch có trách nhiệm - chủ điểm an toàn giao thông" do hội An toàn giao thông phối hợp với trang thương mại điện tử yêu du lịch tổ chức.

Tiến sỹ Lê Minh Châu (Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội an toàn Giao thông Việt Nam) cho biết, trong những năm gần đây, với điều kiện phương tiện giao thông cá nhân và công cộng phát triển, người Việt Nam đã tự chủ hơn trong việc đi du lịch. Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu kỹ những kiến thức thiết yếu đảm bảo về an toàn cá nhân, có nhiều người, đặc biệt là các bạn thanh thiếu niên đã tự mình đi du lịch, du lịch bụi, đi phượt mà không trang bị đầy đủ kỹ năng, trang thiết bị bảo hộ cần thiết. Tình trạng này dẫn tới nhiều vụ tai nạn đau lòng, chủ yếu là tai nạn giao thông, gây ảnh hưởng tới du khách, gia đình và xã hội.

Người dân tìm hiểu kiến thức du lịch, an toàn giao thông tại chương trình.

"Từ những yêu cầu trên, Hội an toàn Giao thông Việt Nam đã hợp tác với yêu du lịch để thực hiện chương trình truyền thông sâu rộng tới cộng đồng những kiến thức thiết yếu về an toàn giao thông cùng giải pháp tìm kiếm các chương trình du lịch cho những người yêu thích dịch chuyển" - Tiến sĩ Lê Minh Châu cho biết.

Chương trình "Du lịch có trách nhiệm- An toàn Giao thông" là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động trên. Tại chương trình, những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông khi đi du lịch được phổ biến tới người dân Thủ đô thông qua các câu hỏi đố vui có thưởng và phần giao lưu với các chuyên gia của hội An toàn giao thông Việt Nam.

Đại diện Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Niềm Vui cho rằng, thời gian qua, rất nhiều hoạt động tuyên truyền ATGT đã được tổ chức. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được chưa cao do hình thức tổ chức còn mang tính hàn lâm, thiếu sự tương tác trực tiếp với đối tượng hướng đến. Đó là lý do sự kiện “Du lịch có trách nhiệm” được tổ chức tại những địa điểm công cộng. Tại đây, người dân không chỉ được phổ biến kiến thức ATGT cơ bản mà còn được giới thiệu giải pháp lựa chọn cách du lịch tiện lợi, hữu ích.

Hầu hết những câu hỏi giao lưu có thưởng đều đơn giản, tuy nhiên, về câu hỏi tại nơi giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, quyền ưu tiên cao nhất thuộc về tàu hỏa nhưng nhiều người lại không giải thích được lý do. Theo giải thích của chuyên gia giao thông, tiến sĩ Khương Kim Tạo, vì tàu hỏa trên đường sắt là đường độc đạo, chỉ chạy được trên đường sắt, không thể quay rẽ ngang dọc, khó dừng vì thế tàu hỏa luôn phải được ưu tiên cao nhất tại nơi giao cắt.

Người đi chơi tại phố đi bộ được tiếp cận thông tin về an toàn giao thông được thể hiện dưới cách đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận. Chị Lương Thị Hường (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Gia đình tôi cũng hay đi du lịch, vì thế những chương trình như thế này rất bổ ích. Những kiến thức cần thiết nhưng đơn giản, dễ hiểu rất hữu ích cho người đi du lịch. Tôi biết được thông tin chương trình qua facebook nên cũng cho con ra đây để học thêm về kiến thức an toàn giao thông".

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet