Nhiều nhà đổ sụp xuống sông Đà: Do thủy điện Hòa Bình đóng cửa xả?

Từ đêm 30 đến sáng 31/7, có 6 ngôi nhà trên sông Đà thuộc TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình bất ngờ đổ ụp xuống sông Đà và hàng chục ngôi nhà khác đang ở trong vùng nguy hiểm.

Nguyên nhân được người dân cho là do thủy điện Hòa Bình đóng các cửa xả đột ngột.

Trao đổi với phóng viên sáng 31/7, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, nguyên nhân cụ thể chưa được xác định. Tuy nhiên, ông Sơn phủ nhận nguyên nhân thuỷ điện Hoà Bình đóng cửa xả đột ngột khiến nước ở hạ lưu rút nhanh kéo theo nhiều đất đá khiến nhà dân bị sụp lún.

Hàng chục ngôi nhà kiên cố ở Hòa Bình bất ngờ sụp lún trong đêm 

Theo ông Sơn, thủy điện Hòa Bình mở hoặc đóng cửa xả từ từ, chứ không ào ào, không có chuyện mở đồng loạt, đóng đồng loạt. Việc lưu lượng nước đổ xuống hạ du tăng hoặc rút đột ngột là không có.

Nguyên nhân chính xác đang được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, trong gần một tháng qua, khu vực tỉnh Hoà Bình có lượng mưa lớn, kéo dài nên đất đá ở bờ sông, bờ suối bị xói mòn, bở rời, kết cấu yếu gây sạt lở. Mực nước sông lên xuống ảnh hưởng không đáng kể tới những ngôi nhà ven sông.

Trước mắt, tỉnh Hoà Bình đang di dời toàn bộ các hộ dân ở đây ra khỏi vùng có nguy cơ nguy hiểm và sẽ hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại theo chính sách hỗ trợ phòng chống thiên tai.

Ông Sơn cho rằng chính quyền địa phương cần theo dõi diễn biến sạt trượt thường xuyên, phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm bởi đây là khu vực rủi ro cao. Cơ quan chức năng cần đánh giá tổng thể, cân nhắc có nên cho người dân quay trở lại sinh hoạt hay kiên quyết di dời để đảm bảo an toàn.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ chiều 30/7, một số hộ dân tổ 25-26 phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình) phát hiện sạt lở móng nhà. Nhiều ngôi nhà cao 2-4 tầng có xu hướng ngả về phía sau nhà, nơi có lòng sông Đà.

Đến 18h30' cùng ngày, những ngôi nhà này lần lượt đổ ụp xuống sông sau tiếng nứt gãy lớn. Đến 1 giờ sáng 31/7, hàng chục ngôi nhà khác trong tình trạng sụt lún, riêng công xưởng, công trình phụ phía sau đã chìm nghỉm dưới lòng sông Đà.

Chính quyền phường Đồng Tiến đã di dời khẩn cấp 25 hộ dân có nguy cơ sạt trượt ngay tối 30/7 và sáng nay tiếp tục di dời các hộ khác lên quốc lộ 6. Công an thành phố được huy động hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc, đồng thời phong tỏa, bảo vệ hiện trường,  không cho người dân và phương tiện di chuyển qua khu vực này.

 

 

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều