Nhiều phần tử đánh bom Sri Lanka là con đại gia, tầng lớp thượng lưu?

Một số nguồn tin cho biết, hai trong số những kẻ tiến hành đánh bom tự sát ngày 21/4 tại Sri Lanka là thành viên của một gia đình giàu có ở thủ đô Colombo.

Theo CNN, hai anh em là Imsath Ahmed Ibrahim và Ilham Ahmed Ibrahim, khoảng 30 tuổi, là hai trong số những kẻ đã đeo bom trên người và tự kích nổ trong vụ tấn công vừa qua. Không chỉ có vậy, cha của họ là Mohamed Ibrahim, người sáng lập công ty Ishana Exports, một doanh nghiệp tự quảng cáo là “nhà xuất khẩu gia vị lớn nhất ở Sri Lanka từ năm 2006” trên trang web.

Binh lính Sri Lanka tuần tra trên đường phố Colombo sau khi vụ khủng bố xảy ra.

Ông Mohamed Ibrahim là một trong số hàng chục người bị bắt giữ sau khi vụ khủng bố xảy ra. Một số đoạn phim đã ghi lại cảnh ông Ibrahim bị cảnh sát áp giải và chính quyền vẫn chưa công bố bất kỳ cáo buộc nào đối với ông. Vụ tấn công đã khiến 359 người chết và hơn 500 người khác bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene trả lời trước báo giới rằng những kẻ đã gây ra vụ khủng bố liên hoàn ngày 21/4, đúng vào lễ Phục sinh, là những kẻ được giáo dục tốt, thuộc tầng lớp từ trung lưu đến thượng lưu và độc lập về tài chính.

Theo hàng xóm và thành viên của cộng đồng người Hồi giáo ở Colombo, nhà Ibrahim là một trong những gia đình giàu có nhất ở thủ đô và có quan hệ với nhiều doanh nghiệp và giới tinh hoa trong chính trị Sri Lanka.

Ông Pamuditha Anjana, một người dân sinh sống ở quân Dematagoda ở Colombo, nói rằng nhà Ibrahim “có mối quan hệ rộng, rất giàu có và có quan hệ với giới chính trị”. Ông Reyyaz Salley, chủ tịch của Nhà nguyện Dewatagaha ở Colombo, một trong những nhà nguyện lớn nhất và lâu đời nhất của thủ đô, cho hay, ông Ibrahim là “một người rất tốt, một người có đầu óc kinh doanh và xuất khẩu nhiều loại gia vị”.

Công ty Ishana Exports cũng là công ty mẹ của một nhà máy vật liệu đồng đang bị chính quyền điều tra. Theo một nguồn tin của Tòa án Tối cao Colombo, 9 công nhân của nhà máy này hiện đã phải hầu tòa vào đầu tuần qua sau khi họ bị bắt vì bị nghi đã cung cấp các nguyên liệu dùng để chế tạo bom phục vụ cho các vụ đánh bom vừa xảy ra.

Zahran Hashim (tên không che mặt) được cho là đóng vai trò rất quan trọng trong vụ khủng bố ở Sri Lanka vừa qua.

Ông Hilmy Ahamed, phó chủ tịch Hội đồng Hồi giáo ở Sri Lanka biết rõ về ông Mohamed Ibrahim bởi ông là một thành viên nổi bật của cộng đồng người đạo Hồi của đất nước. Ông nói rằng ông Ibrahim là người “rất giàu” và con trai ông “được giáo dục rất tốt ở nước ngoài”.

Ông Ahamed tin rằng ông Ibrahim không biết những gì mà con trai ông đã làm. “Ông ấy luôn là một doanh nhân bận rộn”, ông nói. “Có lẽ ông ấy hoàn toàn không biết về những gì đang xảy ra xung quanh”.

Trong khi đó, một số nguồn tin trong cơ quan an ninh của Anh đã xác định danh tính của một phần tử đánh bom liều chết nữa ở Sri Lanka là Abdul Lathief Jamel Mohamed, và tên này đã học tập tại miền đông nam nước Anh từ năm 2006 đến 2007. Trước đó, Bộ trưởng Wijewardene cũng tiết lộ, một trong số những kẻ đánh bom đã từng học ở Anh và là sinh viên đại học ở Australia trước khi trở lại Sri Lanka.

Ông Shiral Lakthilaka, một cố vấn của Tổng thống Sri Lanka, cho biết một trong số những kẻ đã đánh bom tự sát ở khách san Shangri-La có tên là Inshan Seelavan, và tên này là “chủ mưu“ của vụ tấn công liên hoàn. Các quan chức Sri Lanka cũng khẳng định một phần tử Hồi giáo cực đoan khác là Zahran Hashim cũng có vai trò quan trọng trong các vụ tấn công này. Hiện vẫn chưa rõ tung tích của tên này.

Cả ông Ahamed và Salley cho biết họ đã nhiều lần cảnh báo chính quyền về Hashim, khi tên này đã có những phát ngôn xấu về những người theo đạo Hồi và đạo Phật. “Chúng tôi đã thông báo về hắn cho cơ quan tình báo Sri Lanka từ khoảng 3 năm trước”, ông Ahamed nói, đồng thời khẳng định ông đã mang theo nhiều đĩa DVD có nội dung là những lời lẽ cực đoan của Hashim cho các quan chức.

“Vào cuối năm 2018, khoảng tháng 12 khi có vụ việc một số thanh niên phá hoại nhiều bức tượng Phật, chúng tôi đã một lần nữa báo cáo với cơ quan tình báo và cung cấp đầy đủ thông tin mà chúng tôi có về hắn và nói rằng họ nên bắt giữ hắn”, ông Ahamed nói thêm. Trong một đoạn phim được đăng tải lên YouTube của Hashim, tên này đã tuyên bố những người thường không cải sang đạo Hồi phải bị giết bỏ.

Người dân Sri Lanka cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ khủng bố vừa qua ở Nhà nguyện Dewagataha.

Ông Ahamed cho hay, mặc dù chính quyền đã không làm theo cảnh báo, song ông cũng thừa nhận đã không cảnh giác với Hashim. “Cả cộng đồng người Hồi giáo chúng tôi đều cảm thấy hổ thẹn. Chúng tôi đã không theo dõi kỹ những gì đang diễn ra tại nơi chúng tôi đang sống”, ông nói. “Phần lớn những thanh niên này đều bị tha hóa từ trên mạng internet. Là cha của hai con trai, đây là điều khiến tôi rất lo lắng. Chúng tôi luôn lo sợ rằng con của chúng tôi có thể sẽ bị internet làm cho hư hỏng”.

Ông Salley cũng cảnh báo với chính quyền về Hashim. “Vào ngày 11/2, tôi đã gửi những đoạn phim cho cơ quan tình báo Sri Lanka có nội dung tên này đang cổ động thánh chiến”, ông nói. “Chúng tôi không ngờ hắn lại có thể làm điều như vậy nhưng những gì hắn đã làm là tìm cách tẩy não người khác. Cũng có những đoạn phim mà hắn chỉ trích những tôn giáo và nhiều cộng đồng người khác nhau. Các đoạn phim này được giao cho cảnh sát nhưng họ không có bất kỳ hành động nào”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều