Nhiều "u nhọt" trong hoạt động ngân hàng

Hàng loạt con số sai phạm, hình thức kỷ luật cán bộ cũng như số vụ án liên quan đến hoạt động ngân hàng (NH) cho thấy vẫn còn tồn tại nhiều "u nhọt" trong ngành ngày.

Nhiều "u nhọt" trong hoạt động ngân hàng

Hàng loạt con số sai phạm, hình thức kỷ luật cán bộ cũng như số vụ án liên quan đến hoạt động ngân hàng (NH) cho thấy vẫn còn tồn tại nhiều "u nhọt" trong ngành ngày.

Nhiều `u nhọt` trong hoạt động ngân hàng

Vô hiệu hóa hoạt động thanh tra

Hoạt động ngày càng bộc lộ nhiều lỗ hổng đã làm cho hệ thống NH chưa thực hiện được rõ ràng chức năng của mình. Bóng đen tham nhũng vẫn đang còn tồn tại trong các hoạt động tín dụng đã khiến chức năng ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của NH bị “bóp méo”.

Báo cáo tại hội nghị phòng chống sai phạm trong hoạt động NH, đại tá Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) cho biết, trong năm 2010 và 9 tháng đầu năm 2011, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã xử lý 69 vụ án, khởi tố 40 vụ, liên quan đến 70 cán bộ NH, thiệt hại hơn 8.000 tỉ đồng nhưng số tiền thu hồi chưa được 2.000 tỉ đồng. Các ngành cần sớm bắt tay vào thanh tra, kiểm tra các khoản nợ xấu để tránh thất thoát tiền, tài sản của Nhà nước.

Được biết, tất cả các vụ việc trên xảy ra đều do cán bộ NH lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện hành vi tham nhũng bằng giấy tờ giả, chữ ký giả, cấu kết với các tổ chức cá nhân chiếm đoạt tài sản NH.

Thậm chí, một số NHTMCP, công ty quản lý quỹ, các tổ chức kinh tế thành lập các “công ty sân sau” sử dụng đòn bẩy tài chính, chuyển tiền, ủy thác đầu tư cho các doanh nghiệp nhằm tăng trưởng quy mô giả tạo, tiếp tay cho hoạt động đầu cơ bất động sản, chứng khoán, tín dụng đen…

Trước tình hình này, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định tại hội nghị: “Thanh tra giám sát NH hoạt động không hiệu quả, không thường xuyên, không đúng trọng điểm là thể hiện sự yếu kém nếu như không muốn nói là bị vô hiệu hóa. Đây chính là lỗi của NHNN. Trong thời gian tới NHNN sẽ có những đổi mới bằng cách cắt bỏ một số “u nhọt” phát sinh trong ngành”

Cần phối hợp chặt chẽ với công an

Việc hoạt động độc lập trong hoạt động thanh tra khiến việc kiểm soát sai phạm của NH trở nên khó khăn hơn. Để ngăn chặn các hoạt động phạm pháp, việc phối hợp chặt chẽ với công an là việc cần thiết để việc xử lý sai phạm trong hoạt động NH được hiệu quả hơn.

Theo đại tá Nguyễn Đức Thịnh, cần điều chỉnh lại các văn bản quy định pháp luật nhằm tăng cường phối hợp quản lý và xử lý vi phạm. Cụ thể, NHNN cần điều chỉnh quy định hiện hành “khi có lệnh khởi tố vụ án thì cơ quan công an mới vào lấy hồ sơ được” thay vào đó có cơ chế để cơ quan công an vào cuộc ngay từ đầu.

Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng Giám đốc NH Ngoại thương nhận định: “NH mở rất nhiều nhưng quản lý không theo kịp dẫn đến rủi ro. Nhà nước cần phải có những quy định, chế tài. Việc các NH tự tổ chức vẫn còn nhiều bất cập. Những thủ tục bất cập, không phù hợp phải sửa ngay tránh tình trạng biến tướng và di căn.”

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, cho rằng các NH cần chủ động, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng ngành công an nhằm ngăn chặn hoạt động phạm pháp ở lĩnh vực tín dụng, NH; đừng để vụ việc xảy ra rồi mới xử lý.

Việt Lê

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều