Nhìn lại các nét đẹp văn hóa Hà Lan nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Hà Lan

Hà Lan là một đất nước nằm ở khu vực Tây Bắc của Châu Âu, là một đất nước có diện tích nhỏ bé nhưng nổi tiếng với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời.
Cối xay gió, cánh đồng hoa tulip, nét đẹp khó quên tại Hà Lan

Năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hà Lan, đánh dấu chặng đường phát triển 45 năm kể từ ngày Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (9/4/1973- 9/4/2018). Nhìn lại chặng đường lịch sử, cả hai nước có thể tự hào về quá trình phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt này.

Nhiều năm qua, chính phủ hai nước không ngừng nỗ lực để cải thiện mối quan hệ và đưa người dân hai nước tiến lại gần nhau hơn.

Hà Lan là một đất nước nằm ở khu vực Tây Bắc của Châu Âu, là một đất nước có diện tích nhỏ bé nhưng nổi tiếng với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Chính sự khác biệt này đã tạo nên văn hóa ứng xử đặc trưng khác biệt so với xu hướng chung của thế giới.

Nhiều nét văn hóa đặc biệt nổi bật ở Hà Lan không giống bất kỳ quốc gia nào, đã truyền cảm hứng cho không chỉ người Việt mà cả thế giới. Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Hà Lan cùng nhìn lại những nét văn hóa đặc sắc của người Hà Lan nổi tiếng khắp thế giới:

Văn hóa ứng xử của người Hà Lan

Luôn tôn trọng sự riêng tư

Người Hà Lan luôn đặt tiêu chí tôn trọng sự riêng tư của tất cả mọi người. Xem mọi người đều bình đẳng như nhau. Bạn sẽ bắt gặp tình huống, ở những nơi công cộng con người xa lạ rất hiếm khi bắt chuyện với nhau. Điều này xảy ra không phải do người Hà Lan khó gần, chỉ vì họ tôn trọng sự riêng tư của bạn.

Chính lối ứng xử văn hóa này, mà người nổi tiếng ở Hà Lan, nữ hoàng Beatrix không bao giờ bị làm phiền như một số nước khác, có thể đi lại khá thoải mái ở những nơi công cộng mà không bị quấy rầy.

Người Hà lan luôn bình đẳng trong các mối quan hệ

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cuộc đối thoại giữa các cấp bậc trong cơ quan chính phủ rất bình đẳng, cùng nhau thảo luận các vấn đề với tinh thần thoải mái và cởi mở nhất.

Người Hà Lan không vì tuổi tác hay địa vị của người nghe mà sử dụng cách nói trịnh trọng. Thanh niên nói thẳng những điều họ nghĩ mà không cần che đậy bằng một sự cung kính nào.

Người Hà Lan ghét những kẻ thích phô trương, những kẻ muốn thế giới nghĩ rằng họ giàu có hơn, thông minh hơn hay tài năng hơn người khác.

Không ganh đua, luôn tạo bầu không khí thân thiện

Người Hà Lan có xu hướng ít cạnh tranh hơn so với những người phương Tây khác. Trong quan hệ, mọi người không phân biệt thứ bậc. Cách làm việc theo nhóm và thống nhất với nhau được đánh giá cao.

Rất nhiều sự kiện thể thao ở Hà Lan diễn ra không mang tính ganh đua. Người ta tổ chức đi bộ, chạy, bơi…ở một địa điểm nào đó vào một ngày nhất định. Và tất cả những người tham gia mà hoàn thành chặng đua đều nhận được huy chương. Không ai thắng ai trong những sự kiện như thế. Niềm vui lớn nhất là đạt được cái đích do chính mình đề ra.

Tự đánh giá bản thân

Người Hà Lan có thói quen tự đánh giá bản thân qua ý kiến của chính mình chứ không phải thông qua ý kiến của người khác. Với họ, lời khen không quan trọng và bạn ít khi nghe được những lời tán dương của họ. Họ cũng ít khi đưa ra các lời bình phẩm. Người Hà Lan sẽ có thể tranh luận với bạn, nhưng họ sẽ không cảm thấy bị xúc phạm.

Văn hóa Trang phục khác biệt của đàn ông, đàn bà ở Hà Lan

Khi bạn gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài.

Một người đàn ông đi một chiếc xe đạp đã cũ, mang một đôi giày cũ và đội một cái mũ ngộ nghĩnh có thể là một người quét dọn hay cũng có thể là một vị giáo sư. Một phụ nữ với đôi giày cao gót và bộ vest ăn mặc lịch sự có thể là một nữ quản lý mà cũng có thể là nhân viên dọn bàn trong một quán ăn nào đó.

Thực tế đa phần người dân Hà Lan họ không chạy theo thời trang, họ thích ăn mặc sao cho thoải mái nhất, thuận tiện nhất chứ không cần hình thức quá. Thị hiếu thời trang mang tính cá nhân độc lập chứ không mang tính hình thức và nhìn chung khá là đơn giản.

Dù là đi xem các buổi hòa nhạc, kịch hay khiêu vũ thì mọi người đều ăn mặc hết sức là bình thường, miễn sao họ cảm thấy mình thích là được. Chỉ trong kinh doanh hay cơ quan chính phủ thì người ta mới mặc vest và đeo cà vạt mà thôi.

Hà Lan hiện vẫn thu hút hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế bởi vẻ đẹp muôn màu của hoa tulip, cối xay gió, cùng những kiến trúc độc đáo của các thành phố và đặc biệt là văn hóa lịch sự của những con người bản địa.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều