Nhìn lại các nét đẹp văn hóa Malaysia nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ VN-Malaysia

Là quốc gia có sự pha trộn hài hòa của nhiều chủng tộc và tôn giáo, Malaysia thực sự là một thiên đường của ẩm thực, văn hóa và các lễ hội đặc sắc quanh năm. Văn hóa người Malaysia đặc biệt để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khách du lịch đến từ Việt Nam và cả thế giới

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay (30/3/1973-30/3/2018), quan hệ Việt Nam – Malaysia luôn phát triển tốt đẹp, đặc biệt khi hai nước nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2015.

Nhiều năm qua, chính phủ hai nước không ngừng nỗ lực để cải thiện mối quan hệ và đưa người dân hai nước tiến lại gần nhau hơn.

Năm 2018 đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Malaysia khi hai nước đã và đang tiến hành nhiều hoạt động long trọng và ý nghĩa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhiều sự kiện văn hóa, lễ kỷ niệm được tổ chức mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Là quốc gia có sự pha trộn hài hòa của nhiều chủng tộc và tôn giáo, Malaysia thực sự là một thiên đường của ẩm thực, văn hóa và các lễ hội đặc sắc quanh năm.

Nhiều nét văn hóa đặc biệt nổi bật ở  Malaysia không giống bất kỳ quốc gia nào, đã truyền cảm hứng cho không chỉ người Việt mà cả thế giới. Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Malaysia cùng nhìn lại những nét văn hóa đặc sắc của người Nhật nổi tiếng khắp thế giới:

Không khí lễ hội ngập tràn trong năm

Lễ hội được xem là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của nền văn hóa Malaysia. Ở đất nước này, các hoạt động lễ hội sôi nổi, hấp dẫn và đầy màu sắc được tổ chức quanh năm.

Khi nhắc đến lễ hội văn hóa tại Malaysia thì không thể không kể đến lễ hội Hari Merdeka - Quốc khánh Malaysia (31/8) và ngày Malaysia (16/9). Đây là dịp để người dân bày tỏ lòng yêu nước của mình. Lễ hội sôi động với những buổi diễu hành cờ hoành tráng và màn trình diễn nghệ thuật đậm chất truyền thống. Du khách còn có dịp được khám phá những nét văn hóa đậm đà bản sắc của người dân bản xứ nơi đây.

Ngoài ra, cộng đồng người Hoa ở Malaysia còn mừng Trung thu bằng Lễ hội Du lịch Đèn lồng đầy màu sắc, đường phố sẽ được trang hoàng những chiếc đèn lồng lung linh.

Vào tháng 11, Lễ hội Ánh sáng Deepavali của cộng đồng Ấn Độ với những nghi lễ thắp đèn, cầu nguyện và hoạt động lễ hội khác. Vào dịp Giáng sinh, những người theo đạo Thiên Chúa khắp thế giới, người dân Malaysia theo đạo đều đi lễ nhà thờ, tổ chức ăn tối trong gia đình và trao gửi cho nhau nhiều tình cảm thông qua những món quà Giáng sinh ý nghĩa.

Bên cạnh lễ hội văn hóa, đất nước này còn ấn tượng hơn với du khách bởi những lễ hội du lịch và mua sắm như lễ hội mua sắm giảm giá 1Malaysia (từ khoảng tháng 6 đến tháng 8), lễ hội mua sắm cuối năm (từ khoảng tháng 10 đến tháng 12), lễ hội du lịch nhảy múa Cuti-Cuti 1Malaysia (tháng 12)...

Văn hóa ăn bốc của người Malaysia

Ở Malaysia, đa phần là người theo đạo Hồi, cũng là nơi có nền ẩm thực được thế giới đánh giá cao, người ta ăn bốc tất cả các loại thức ăn. Với họ, đó là một nghi thức tôn nghiêm thể hiện lòng biết ơn: cung kính nhận lấy bằng tay trần thức ăn do đấng tối cao ban cho.

Theo văn hóa ăn bốc của người Malaysia, người ta phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt.

Rửa tay trước khi dùng bữa: Để đảm bảo an toàn vệ sinh, mỗi nhà hàng theo tiêu chuẩn ở Malaysia, Indonesia, Sri Lanka hay Ấn Độ đều đặt sẵn bồn rửa hoặc bình nước sạch, một số nơi có thể thêm xà phòng cho thực khách.

Chỉ sử dụng tay phải để nắm thức ăn: Quy tắc hai bàn tay này là quy tắc nghiêm ngặt trong ẩm thực Malaysia. Người thuận tay trái khi ăn cũng sẽ dùng tay phải, và cả những món có dạng lỏng như cà ri cũng sẽ ăn bằng tay.

Cầm thức ăn bằng tay trái là điều cấm kị, bởi tay trái là đại diện cho "cái ác" gồm những yếu tố tiêu cực, xấu xa và nhơ bẩn, còn tay phải đại diện cho "cái thiện" với tính chất đúng đắn, công lý và cao khiết.

Việc sử dụng tay để bốc cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, sao cho khi đưa thức ăn vào miệng xong sẽ không dính thức ăn trong bàn tay, không làm rơi rớt nước xốt, quanh miệng không dính thức ăn …

Ăn bốc một trong những yếu tố hấp dẫn du khách khi tới Malaysia. Họ coi việc thưởng thức ăn bốc (dù chỉ một lần duy nhất) là một trong những trải nghiệm cần có khi đến với quốc gia Hồi Giáo này.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều