NHNN công bố đã xử lý hơn 40% nợ xấu toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước cho biết, hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được khoảng 204,4 nghìn tỷ đồng nợ xấu, ước đạt trên 40,1% tổng nợ xấu được xác định theo Nghị quyết số 42.

Chia sẻ tại buổi họp báo thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2019, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết đến 31/01/2019, ước tính toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được khoảng 204,4 nghìn tỷ đồng nợ xấu, ước đạt trên 40,1% tổng nợ xấu được xác định theo Nghị quyết số 42 (riêng năm 2018 xử lý được khoảng 113,4 nghìn tỷ đồng).

Ảnh minh họa

Về điều hành lãi suất, NHNN cho biết, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng đầu năm 2019, các ngân hàng thương mại Nhà nước đã chủ động giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với mức giảm phổ biến khoảng 0,5%/năm.

Đến ngày 25/3, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 2,28%, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67% so với cuối năm 2018. Tín dụng được tập trung cho sản xuất kinh doanh, lĩnh vực.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng trong cả năm 2019 sẽ được điều hành ở ngưỡng khoảng 14%, có thể điều chỉnh để phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Bên cạnh đó, cơ quan điều hành cũng cho biết đã triển khai nhiều giải pháp trong quý đầu năm 2019 vào lĩnh vực tín dụng sản xuất và tiêu dùng, góp phần đẩy lùi hoạt động tín dụng đen.

Về điều hành tỷ giá, trong 3 tháng đầu năm 2019, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, được hỗ trợ từ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, thanh khoản thị trường tốt, hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, nhờ đó NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Kết quả cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đã tạo sự ổn định, an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng được giữ vững,

Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng đề cập tới các dự báo của nhiều tổ chức quốc tế về kinh tế thế giới đang giảm tốc, ảnh hưởng Brexit, FED không tăng lãi suất trong năm 2019… Các ngân hàng trung ương nước ngoài có xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, các diễn biến này có vẻ không tác động tới điều hành chính sách tiền tệ của NHNN. Mặt khác, NHNN sẽ linh hoạt điều hành chính sách tiền tệ để phù hợp với thực tế biến động, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, sản xuất kinh doanh.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều