Nhờ Trung Quốc, kinh tế Triều Tiên đang khởi sắc

Nền kinh tế Triều Tiên đã lần đầu tiên ghi nhận sự tăng trưởng trong vòng 3 năm mà theo Cục Thống kê Hàn Quốc, quốc gia láng giềng – Trung Quốc là nhân tố chính thúc đẩy sự lớn mạnh của Bình Nhưỡng. 

Nhờ Trung Quốc, kinh tế Triều Tiên đang khởi sắc - ảnh 1
Triều Tiên kiếm phần lớn doanh thu nước ngoài nhờ bán than đá cho Trung Quốc 

Theo Cục Thống kê Hàn Quốc, kinh tế của Triều Tiên đã tăng 0,8% trong năm 2011. Trong khi đó, Bình Nhưỡng lại không hề tiết lộ bất cứ thông tin về tình trạng kinh tế của quốc gia. 

Thương mại hai chiều của Triều Tiên đã đạt tổng giá trị 6,3 tỷ USD – tăng gấp 4 lần so với con số 1,4 tỷ USD được thống kê vào năm 1998. Trong đó, Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên đã chiếm 5,6 tỷ USD trong tổng giá trị thương mại hai chiều. 

Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên đã kiếm được khoản doanh thu nước ngoài nhờ bán các nguyên liệu thô cho đối tác Trung Quốc bao gồm than đá. 

Mặc dù, trữ lượng tại nhiều mỏ than hiện vẫn được khai thác trên lãnh thổ Triều Tiên đã gần như cạn kiệt và giá cả tại thị trường nội địa đang tăng mạnh, song chính phủ nước này vẫn xuất khẩu một lượng lớn tổng sản lượng để có tiền theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.  

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng nhập khẩu nhiều mặt hàng thiết yếu từ Trung Quốc như 3,8 triệu thùng dầu thô, các sản phẩm dầu mỏ, phương tiện vận chuyển hàng hóa với tổng giá trị lên tới 92,2 triệu USD và riêng tiền mua bột mỳ hết 58 triệu USD. 

Ngoài ra, ngành sản xuất lương thực của Triều Tiên cũng thu được nhiều dấu hiệu tăng trưởng tích cực khi Chương trình Lương thực thế giới và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc ước tính so với năm ngoái, sản lượng gạo của Triều Tiên đã tăng thêm 11% và sản lượng ngô là 10%.  

TIN LIÊN QUAN
MINH THU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều