Nhu cầu thuê văn phòng tăng, cung khan hiếm, DN tìm ra vùng ven

Diện tích còn trống tại các tòa nhà văn phòng TP.HCM tiếp tục giảm, đặc biệt là khu vực trung tâm. Nhu cầu và giá thuê tăng cao trong khi nguồn cung khá hiếm, các doanh nghiệp có xu hướng dạt ra vùng ven.

Theo số liệu nghiên cứu quý 1/2019 của Savills Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM có bước phát triển mạnh. Diện tích còn trống tại các tòa nhà văn phòng tiếp tục giảm, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Nguồn cung các tòa nhà mới đưa vào thị trường đều được hấp thụ mạnh. 

Giá thuê văn phòng trong những tháng đầu năm tiếp đà tăng trưởng, tăng 1% so với quý trước. Văn phòng hạng A dẫn đầu về giá thuê, tăng 2% theo quý, đóng góp vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo bà Từ Thị Hồng An, Phó Tổng giám đốc bộ phận cho thuê thương mại của Savills Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng tại TP.HCM đang tăng cao trong bối cảnh nguồn cung lại khan hiếm. Điều này đã khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế trong thương lượng.

Nguồn cung khan hiếm và giá tăng cao khiến các doanh nghiệp có xu hướng dạt về vùng ven thuê văn phòng. 

Trong khi đó, khách thuê chỉ có thể chấp nhận mức tăng giá vừa phải hoặc lựa chọn phương án dịch chuyển ra khu vực vùng ven. Ngoài ra, doanh nghiệp thuê văn phòng còn lựa chọn khác là linh động trong việc bố trí không gian làm việc. 

“Nhờ tình hình kinh tế vĩ mô khả quan nên thị trường cho thuê văn phòng được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Trong năm nay, có 11 dự án với tổng diện tích sàn 206.000 mét vuông sẽ gia nhập thị trường. Chúng tôi dự báo mức giá thuê sẽ còn tăng ở các tòa nhà cao cấp và các hạng thấp hơn”, bà Hồng An đánh giá. 

Cùng với sự phát triển của công nghệ và phong cách làm việc linh hoạt, chức năng văn phòng đang dần có sự thay đổi. Loại hình không gian làm việc chung tại TP.HCM đang bùng nổ trong 2 năm trở lại đây, tăng 90% mỗi năm, đạt trên 37.000 mét vuông.

Mô hình văn phòng này được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh khi nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài đều hướng đến giải pháp cắt giảm chi phí, tăng tính linh hoạt. 

Bên cạnh đó, mô hình này được đánh giá cũng rất hợp với nhu cầu của doanh nghiệp đang trong giai đoạn thăm dò thị trường cũng như đã phát triển trên thị trường. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều