Như thế nào là một khuôn mặt đẹp?

Phần lớn mọi người nghĩ rằng chỉ cần mắt, mũi, môi đẹp là được nhưng thực tế xương mặt mới là yếu tố cốt lõi để tạo nên một diện mạo hoàn hảo.

Yếu tố cốt lõi tạo nên một khuôn mặt đẹp

Nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thừa nhận, không ít bệnh nhân sau khi chỉnh sửa thành công mắt, mũi, miệng thì diện mạo vẫn ko được cải thiện quá nhiều. Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do nếu khung xương mặt không thay đổi thì hiệu quả của việc phẫu thuật thẩm mỹ các bộ phận khác trên khuôn mặt sẽ bị giới hạn.

Đây cũng chính là nhược điểm lớn của đa số người châu Á - chủng tộc vốn sở hữu cấu trúc khuôn mặt to, góc hàm vuông và cằm ngắn khiến diện mạo kém sang hơn rất nhiều. Bởi vậy mà khuôn mặt V-line thon gọn và mềm mại đã trở thành chuẩn mực cho cái đẹp của xã hội hiện đại. Cùng với đó, công nghệ thẩm mỹ ngày càng tiên tiến với các kĩ thuật gây mê giảm đau, hạn chế tối đa sưng nề , hồi phục nhanh chóng...đã khiến việc phẫu thuật xương mặt trở nên vô cùng phổ biến và dễ dàng hơn rất nhiều.
Xương mặt mới là yếu tố cốt lõi tạo nên khuôn mặt đẹp


Phẫu thuật thẩm mỹ xương mặt có từ bao giờ?

Phẫu thuật xương mặt được giới thiệu bởi hai vị bác sĩ Tessier và Mc Carthy từ hơn 60 năm trước cho bệnh nhân phẫu thuật sọ mặt. Dựa trên những kiến thức cơ bản đó, 30 năm sau, bác sĩ Se-Min- Baek đã lần đầu tiên giới thiệu tạo hình đường viền khuôn mặt, bao gồm tạo hình xương góc hàm (angle mandibularplasty), tạo hình xương gò má (malarplasty), trượt cằm (genioplasty).

Ngày nay phẫu thuật gọt xương mặt được phổ biến ở toàn châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc…Tuy nhiên ở Việt Nam do thiếu thông tin cũng như các trang thiết bị, kỹ thuật nên dù đã có bác sĩ tạo hình xương hàm nhưng vẫn chưa thực sự phổ biến.

Những ai nên phẫu thuật thẩm mỹ xương mặt?

Tất cả những người phẫu thuật thẩm mỹ đều mong muốn mình đẹp hơn, do nhu cầu tự thân của người đó. Phẫu thuật thẩm mỹ xương mặt thường dành cho những bệnh nhân cần chỉnh sửa xương mặt do chấn thương, dị tật bẩm sinh.
Hoặc những bệnh nhân có góc hàm to, vuông, gò má cao, cằm ngắn...(khuôn mặt nam tính...)

Việt Nam đã có bác sĩ phẫu thuật xương hàm nhưng chưa thực sự phổ biến


Phẫu thuật tạo hình đường viền gồm những quy trình nào?

Bước 1: Thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.
Bước 2: Đo đạc trên film CT scanner và ảnh chụp gần bằng với kích thước mặt thật.
Bước 3: Phẫu thuật tạo hình đường viền xương hàm (gọt hàm) dưới gây mê tại bệnh viện, đường rạch trong miệng giấu sẹo tối đa.
Bước 4: Hậu phẫu nằm viện 1 ngày, sưng nề 7 ngày, tự nhiên dần sau 1 tháng .Tất cả các bước đều quan trọng như nhau để tạo 1 tác phẩm thành công.

Bác sĩ gây mê và tiến hành phẫu thuật tạo hình đường viền xương hàm

 

Có cần thiết phải sang Hàn Quốc phẫu thuật xương mặt?

Vẫn biết Hàn Quốc nổi tiếng thế giới về phẫu thuật thẩm mỹ, tuy vậy thẩm mỹ xương mặt đòi hỏi phải có thời gian dài phục hồi, chăm sóc hậu phẫu, đó là chưa kể kinh phí rất cao cùng sự bất đồng ngôn ngữ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình trước và sau phẫu thuật.

Hiện nay ở Việt Nam, rất nhiều bác sĩ đã tu nghiệp dài hạn ở Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm về phẫu thuật chỉnh xương. Và trên thực tế đã có rất nhiều ca phẫu thuật xương mặt phức tạp thành công, đem đến hi vọng phẫu thuật thẩm mỹ đúng chuẩn ngay tại Việt Nam.

Một ca biến hình ngoạn mục sau phẫu thuật tạo hình đường viền xương hàm tại Việt Nam.

Lời khuyên cho bệnh nhân có ý định phẫu thuật thẩm mỹ xương mặt

Trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ xương mặt, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ các thông tin về bác sĩ như bằng cấp (phẫu thuật tạo hình hàm mặt), kinh nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện chuyên về xương hàm, số ca lâm sàng thực tế. Chỉ khi bác sĩ có chuyên môn sâu mới phối hợp linh hoạt phẫu thuật xương hàm mặt với phẫu thuật phần mềm khác, cũng như chỉ ra được ưu, nhược điểm cũng như các rủi ro có thể gặp trong quá trình phẫu thuật.
Đồng thời bệnh viện phẫu thuật cũng phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn gây mê hồi sức cho dịch vụ tạo hình đường viền xương hàm.

Cần tìm hiểu kỹ về bác sĩ và bệnh viện để có được kết quả hoàn hảo nhất.


TIN LIÊN QUAN
Ths.Bs. Nguyễn Duy Huân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều