Những bất ngờ công nghệ lớn nhất năm 2011

Đầu năm 2011, có lẽ chẳng ai dám tin Google còn đủ “dũng cảm” để thử sức lần nữa ở lĩnh vực mạng xã hội, Microsoft có đủ sáng tạo để cho ra đời một Windows “mới tinh” hay có loại máy tính bảng nào đủ sức át được sức nóng của Apple iPad…. Nhưng rồi tất cả đều đã xảy ra một cách vô cùng bất ngờ và thú vị.

Những bất ngờ công nghệ lớn nhất năm 2011

Đầu năm 2011, có lẽ chẳng ai dám tin Google còn đủ “dũng cảm” để thử sức lần nữa ở lĩnh vực mạng xã hội, Microsoft có đủ sáng tạo để cho ra đời một Windows “mới tinh” hay có loại máy tính bảng nào đủ sức át được sức nóng của Apple iPad…. Nhưng rồi tất cả đều đã xảy ra một cách vô cùng bất ngờ và thú vị.

Bất ngờ là thứ mà những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số không còn quá xa lạ bởi với tốc độ phát triển nhanh như vũ bão ngày nay, sự bất ngờ xuất hiện gần như hàng ngày, hàng giờ. Thế nhưng, vẫn có những bất ngờ đủ sức cả thế giới phải “mắt tròn, mắt dẹt” hay đốt cháy giới truyền thông trong suốt một thời gian dài. Sự ra đời của mẫu điện thoại iPhone hồi năm 2007 là một ví dụ điển hình.

Nhưng năm 2011, thế giới công nghệ có gì đáng được gọi là “bất ngờ”?

1.Google +

Những bất ngờ công nghệ lớn nhất năm 2011

Khi năm 2011 vừa bắt đầu, nếu nói rằng trong năm nay Google sẽ cho ra đời một mạng xã hội có khả năng đe dọa tới vị thế thống trị của Facebook, chắc hẳn người ta đã sẽ phá lên cười. Chuyện này không phải không có lý bởi Google đã từng nếm mùi thất bại không ít và Orkut, Buzz hay Wave đều đã phải “chết tức tưởi”. Nói một cách đơn giản: Google không có duyên với lĩnh vực mạng xã hội.

Từ định kiến này, hồi tháng 3/2011, khi những tin đồn đầu tiên về việc Google sẽ cho ra mắt một mạng xã hội mới “dựa trên các vòng tròn”, cả thế giới chẳng ai buồn để ý.

Cuối tháng 6/2011, Google+ chính thức ra mắt. Ngay từ khi mới chập chững đăng nhập lần đầu để tìm hiểu cho thỏa chí tò mò, gần như tất cả mọi người đã phải thốt lên một cách đầy ngạc nhiên bởi Google +… quá hay. Những vòng tròn kết nối giúp mọi người “đến với nhau” nhanh hơn rất nhiều so với cơ chế xin phép kết bạn của Facebook. Tính năng hội thoại nhóm kèm video (hangout) độc đáo và hay hơn nữa là Google+ được tích hợp một cách rất mượt mà với các sản phẩm khác của Google.

Tốc độ phát triển người dùng của Google+ vọt lên như tên lửa. Ngày 13/7 (2 tuần sau khi được giới thiệu) Google+ có 10 triệu thành viên. Ngày 1/8 (sau một tháng) Google+ có 20,5 triệu thành viên, ngày 1/9 (sau 2 tháng) có 24,7 triệu thành viên, ngày 1/10 (sau 3 tháng) có 38 triệu thành viên, ngày 1/11 (sau 4 tháng) có 43 triệu thành viên và đến ngày 27/12/2011 thì số lượng thành viên của Google+ đạt 62 triệu.

Theo các dự đoán về sự tăng trưởng của Google+ trong năm 2012, mạng xã hội này sẽ cán mốc 100 triệu thành viên vào cuối tháng 2/2012 và có khả năng đạt 400 triệu thành viên vào cuối năm 2012 bởi trung bình mỗi ngày Google + có thêm 625.000 người dùng mới.

Dù khả năng Google+ có thể hạ bệ được Facebook là vô cùng nhỏ nhoi nhưng những bất ngờ mà gã khổng lồ tìm kiếm mang đến cho thế giới mạng xã hội ảo trong năm 2011 là không thể không được ghi nhận một cách trân trọng nhất.

2. Microsoft đưa màn hình cảm ứng lên…. desktop

Những bất ngờ công nghệ lớn nhất năm 2011

Microsoft không phải là cái tên có “năng khiếu” gây bất ngờ đối với thế giới công nghệ dù hệ điều hành Windows của họ đến nay vẫn chưa có đối thủ.

Nhưng định kiến này đã bị phá vỡ khi lần đầu tiên Microsoft công bố bản thử nghiệm sơ khai nhất của hệ điều hành Windows 8 hồi tháng 6/2011. Lần đầu tiên công nghệ màn hình cảm ứng được tích hợp vào giao diện mặc định (UI) của người dùng Windows. Hơn nữa, hệ điều hành này còn có khả năng hoạt động trên một loạt các dòng thiết bị khác nhau như PC desktop (máy tính để bàn), máy tính xách tay (laptop), máy tính bảng, smartphone… Nói cách khác: Windows 8 sẽ là hệ điều hành dành cho tất cả.

Chiến lược này của Microsoft hoàn toàn trái ngược với Apple khi quả táo vẫn phải dùng 2 hệ điều hành khác nhau, Mac OS X cho máy tính và iOS cho các thiết bị di động.

Windows 8 chưa chính thức ra mắt nên chiến lược đưa màn hình cảm ứng vào desktop của Microsoft có thành công hay không vẫn là một dấu hỏi lớn nhưng chắc chắn bước đi này của Microsoft là rất dũng cảm, khiến người ta ngạc nhiên và tôn trọng đại gia phần mềm này nhiều hơn nữa.

3. Facebook “lột xác” với Timeline

Những bất ngờ công nghệ lớn nhất năm 2011

Vẫn tiếp tục thống trị thế giới mạng xã hội nhưng những đổi thay mà Facebook đã có trong năm 2011 cho thấy “nội lực” của họ vẫn còn rất dồi dào.

Điểm nhất bất ngờ lớn nhất của Facebook trong năm qua chính là việc ra mắt giao diện Timeline (dòng thời gian, nhật ký) cho các trang cá nhân của người dùng. Với Timeline, Facebook đã không còn là những “bức tường” (Wall) khô khan, tẻ nhạt mà thay vào đó là những cột mốc đầy màu sắc và sinh động về đời sống mạng ảo của mỗi người.

Dẫu vậy, một bất ngờ nữa đã xảy ra khi Timeline vẫn đang là đề tài tranh cãi và chưa thể tìm được sự hài lòng của đa số người dùng. Có thể là do Timeline chưa được hoàn thiện dù đã hơn 3 tháng kể từ khi lần đầu nó được giới thiệu và phải mãi đến những ngày cuối cùng của năm 2011, Facebook mới bắt đầu “rón rén” cập nhật giao diện Timeline cho một số người dùng ở một số thị trường nhất định.

Ngay trong ngày đầu tiên của năm 2012, Timeline một lần nữa bị người dùng la ó bởi tình trạng mất bình luận, mất thông điệp ngay trên nhật ký của người dùng dù vẫn có thông báo.

4. Amazon nhảy vào thị trường máy tính bảng. Kindle Fire gây sốt

Những bất ngờ công nghệ lớn nhất năm 2011

“Đại gia thương mại điện tử” Amazon đã có một năm vô cùng thành công. Hãng này thường được giới công nghệ coi là 1 trong 4 hãng Internet lớn nhất cùng với Google, Apple và Facebook. Một phần rất lớn trong sự thành công này của Amazon chính là chuỗi những sản phẩm ấn tượng và sáng tạo như EC2 hay cuốn sách điện tử Kindle.

Trong năm 2011, Amazon một lần nữa khiến mọi người phải ngạc nhiên khi quyết định “đánh úp” thị trường máy tính bảng – nơi iPad đang thống trị tuyệt đối còn những tay chơi khác như Motorola Xoom, BlackBerry PlayBook, HP TouchPad… đang khốn khổ vì không thể cạnh tranh nổi.

Tháng 9/2011, Amazon chính thức trình làng mẫu máy tính bảng đầu tiên của mình mang tên Kindle Fire. Với kích thước nhỏ hơn iPad và có giá bán chỉ chưa bằng một nửa, Kindle Fire đã thổi bùng lên ngọn lửa hy vọng rằng iPad sẽ không thể độc chiếm thị trường này.

Năm 2011 đã chính thức khép lại và "chuyến xe 2012" đã bắt đầu lăn bánh trên những chặng đường đầu tiên và ngay từ lúc này người ta đã quay sang hỏi nhau: Đâu là bất ngờ của thế giới công nghệ trong năm 2012?

Theo bạn, đó sẽ là gì?

Trần Du Phong

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều