Những "báu vật" vô giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng suốt 850 năm qua của người dân nước Pháp. Đám cháy lớn hôm 15/4 khiến nhiều người bất ngờ tự đặt câu hỏi, liệu những báu vật bên trong nhà thờ còn lại gì sau vụ việc đau thương này?

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ "báu vật"- những tác phẩm nghệ thuật, những cấu trúc lịch sử, đồ tạo tác thu thập qua nhiều thế kỷ.

Đám cháy lớn đã khiến đỉnh tháp Gothic, biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris suốt 850 năm qua sụp đổ. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của lực lượng cứu hỏa nên rất nhiều báu vật may mắn vẫn còn nguyên vẹn. 

Bà Anne Hidaldo, thị trưởng Paris chia sẻ rằng, các tác phẩm nghệ thuật lớn và những mẫu vật thiêng liêng đã được đưa đến nơi an toàn.

"Đáng chú ý, vương miện gai bằng vàng, áo choàng của nhà vua của Saint Louis, vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp, may mắn cũng được đưa đến nơi an toàn", bà Anne Hidaldo nói thêm. 

*Dưới đây là một số "báu vật" được lưu giữ bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris:

1.Cửa sổ hoa hồng

Cửa sổ hoa hồng ở phía Bắc của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Cửa sổ Hoa hồng được trang trí hướng tâm kiểu hoa hồng, cửa sổ tròn rộng, đặc trưng nổi bật cho kiến trúc Gothic.

Cửa sổ hoa hồng tại nhà thờ Đức Bà Paris được coi là những cửa sổ bằng tranh kính nổi tiếng nhất, hoàn hảo nhất.

Ánh sáng chiếu qua cửa kính, khi vào nhà thờ sẽ được biến đổi thành các màu sắc khác nhau.

Nhà thờ Đức Bà ở Paris sở hữu ba cửa sổ kính màu có từ thế kỷ 13. 

2.Cây đàn organ

Cây đàn organ nguyên bản bên trong Nhà thờ Đức bà ở Paris.

Cây đàn organ nguyên bản bên trong Nhà thờ Đức bà ở Paris là một trong những cây đàn organ lớn nhất, nổi tiếng nhất thế giới. Cây đàn có từ thời trung cổ.

Cây đàn organ có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím. Nó được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1403. Tác phẩm điêu khắc, tượng, tranh vẽ trong Kinh thánh

3.Nhiều tác phẩm điêu khắc, tượng và tranh vẽ bên trong nhà thờ mô tả các cảnh trong Kinh thánh và các vị thánh.

Một loạt gồm 76 bức tranh, mỗi bức cao gần bốn mét, để kỷ niệm Tông đồ Công vụ - sách thánh Tân Ước, việc đóng đinh thánh Peter và Sự cải đạo của Phaolô. 

Các tác phẩm được hoàn thành trong khoảng từ 1630 đến 1707, bởi những thành viên hoặc cộng sự của Học viện Hội họa và Điêu khắc Hoàng gia.

Bức tranh của Jean Jouvenet mô tả cuộc đời của Đức mẹ Maria. Tất cả 6 bức trong loạt tranh của Jean Jouvenet  đã từng dùng trang trí bên trong nhà thờ.

Những sau đó đã được chuyển đến Bảo tàng Louvre vào những năm 1860 và chỉ mình bức tranh "The Visective" được trả lại cho Nhà thờ Đức bà Paris.

Một bức chân dung của thánh Thomas Aquinas từ năm 1648 được treo bên trong nhà thờ.

4.Tháp chuông đôi

Tháp chuông đôi bắc nam ở nhà thờ.

Tháp chuông đôi là cấu trúc cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ 19. Tháp Bắc được hoàn thành vào năm 1240 và tháp phía Nam năm 1250.

5.Chuông

Nhà thờ có đến 10 chiếc chuông. Cái lớn nhất đặt theo tên Thánh là Emmanuel, nặng 23 tấn và được đặt lên tháp nam từ năm 1685.

Chiếc chuông chính đã đánh dấu những khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử Pháp, như kết thúc Thế chiến II, cũng như các ngày lễ và các dịp đặc biệt.

Vương miện gai bằng vàng.

6.Những cổ vật linh thiêng của Kito Giáo

Bên trong nhà thờ chứa một số cổ vật linh thiêng trong Kitô giáo bao gồm Vương miện gai của chúa Giê Su, một mảnh của Thập giá Đích thực-cây thập giá dùng để đóng đinh Chúa Giêsu, và một trong những chiếc đinh thánh .

Một chiếc đinh từ thập giá mà Chúa Giêsu Kitô bị đóng đinh được đặt trong nhà thờ Đức Bà.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết, Vương miện gai được giải cứu khỏi nhà thờ đang cháy, cùng với áo choàng của vua Saint Louis - vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp và một số các tác phẩm quan trọng khác.

7.Hầm mộ bên dưới nhà thờ

Hầm mộ bên dưới nhà thờ.

Các hầm mộ nằm dưới sân nhà thờ được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965. Công chúng được chiêm ngưỡng hầm mộ từ năm 1980.  

8.Những linh vật Gargoyle

Tượng/ phù điêu linh vật ở nhà thờ.

Những linh vật Gargoyle là tác phẩm điêu khắc trang trí trên những bậc thang ở tòa tháp đôi . Đó là những sinh vật kì quái trong truyền thuyết, thường kết hợp đặc điểm của nhiều loài vật có thật. 

9.Ngọn tháp Gothic

Toàn cảnh nhà thờ Đức bà Paris với ngọn tháp Gothic có tuổi đời hơn 850 năm.

Ngọn tháp Gothic được xây nên từ thế kỉ 12, là biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris. Nó đã trải qua bao thăng trầm cùng toàn bộ kiến trúc nhà thờ cũng như với người dân Paris.

Ngọn tháp từng bị tháo dỡ trong suốt Cách mạng Pháp và tái xây dựng vào những năm 1860. Đáng tiếc, Ngọn tháp Gothic đã sụp đổ trong ngọn lửa hôm 15/4.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (tổng hợp)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều