Những biến chứng của viêm xoang không phải ai cũng biết

Theo PGS Nguyễn Hoàng Sơn nhiều người lầm tưởng viêm mũi, viêm xoang là một nên khi có dấu hiệu ngạt mũi là sử dụng kháng sinh, nhỏ các thuốc co mạch làm cho tình trạng bệnh chuyển sang mãn tính.

PGS Nguyễn Hoàng Sơn


Mờ mắt vì mũi xoang


Chị Nguyễn Thị Thuấn 41 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam tới khám tại Bệnh viện Mắt trung ương với triệu chứng đau hốc mắt sưng đỏ mắt. Chị Thuấn kể cơn đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Khi đến khám mi mắt sưng phù.

Chị Thuấn được bác sĩ chẩn đoán viêm mô liên kết quanh hốc mắt do biến chứng của viêm xoang.

Chị Thuấn cho biết trước tới giờ chị chưa từng bị viêm xoang. Cách đây hơn 1 tháng, chị bị cảm cúm. Sau đợt cảm chị thường xuyên bị nghẹt mũi, chảy nước mũi. Chị Thuấn đi khám chỉ được nội soi và cho biết viêm mũi họng nên mua thuốc về uống.

Tình trạng không đỡ, chị tự mua thuốc về xịt và gần đây tình trạng nghẹt mũi nặng lên. Đây là nguyên nhân gây viêm xoang cấp tính biến chứng lên mắt của chị Thuấn.

Trường hợp anh Trần Văn Bình 29 tuổi, trú Hoàng Mai, Hà Nội. Anh Bình được chẩn đoán viêm xoang cấp vào tháng 3 vừa qua nhưng khi đó anh không uống thuốc theo đơn bác sĩ mà điều trị bằng thuốc đông y. Sau thời gian dài không thấy có triệu chứng đau đầu, đau vùng hai mắt, trán anh Bình nghĩ bệnh xoang của mình đã khỏi và không đi kiểm tra.

Gần đây, anh Bình thấy người mệt mỏi, đau đầu hơn nên anh đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng.c Các bác sĩ cho biết bệnh viêm đa xoang của anh Bình đã chuyển sang mãn tính do đợt viêm xoang cấp điều trị không triệt để.

Dấu hiệu của viêm xoang

Theo PGS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, cố vấn cao cấp Bệnh viện An Việt cho biết xoang là hốc rỗng nằm ở khối xương hàm mặt, nằm xung quanh hốc mũi và có đường thông. Người ta chia xoang trước và xoang sau. Viêm xoang là viêm niêm mạc ở trong xoang. Mũi và xoang thông nhau qua lỗ mũi nên viêm mũi có ảnh hưởng đến viêm xoang và ngược lại.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm xoang bao gồm rất nhiều yếu tố như môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, điều kiện ăn ở, nơi làm việc, hóa chất độc hại, khói, bụi… và thói quen ngoáy mũi cũng dễ gây viêm xoang.


PGS Sơn cho biết có hai loại viêm xoang cấp và viêm xoang mãn tính. Viêm xoang cấp với các biểu hiện chảy nước mũi, điếc mũi, sốt, người mệt mỏi. Nếu điều trị không triệt để bệnh sẽ chuyển sang viêm xoang mãn tính.

Chảy mũi cũng là triệu chứng chính của bệnh viêm xoang thường chảy mũi hai bên, lúc đầu chảy mủ nhầy trắng, sau chảy đặc xanh hoặc vàng, mùi tanh hoặc hôi thối do bội nhiễm. Mủ thường chảy ra cửa mũi sau xuống họng hoặc xì ra cửa mũi trước.

Tình trạng ngạt tắc mũi tăng dần và ngày càng rõ rệt dẫn đến tắc hoàn toàn do mủ ứ đọng, niêm mạc phù nề, cuốn giữa thoái hóa, cuốn dưới quá phát, hoặc do polyp thường ngạt cả hai bên.

Viêm xoang mạn tính người bệnh có biểu hiện không ngửi được mùi nhiều, nhức đầu âm ỉ hay thành cơn ở vùng trán, má hai bên, hoặc đau nhức xung quanh hố mắt, sâu trong ổ mắt… Nhức đầu thường xảy ra vào buổi trưa và chiều làm cho bệnh nhân thường mệt mỏi, lười suy nghĩ.

Biến chứng của viêm xoang đi cùng với viêm mũi họng mạn tính, gây viêm tai giữa cấp tính, gây viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ, viêm tấy hoặc áp xe ổ mắt, viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu, gây viêm thanh quản, viêm phế quản, gây viêm màng não áp xe não, viêm thận, viêm khớp…
Khi có dấu hiệu viêm mũi, PGS Sơn cho biết người bệnh phải điều trị triệt để vì thường viêm mũi sẽ dễ mắc thêm viêm xoang.

Khi có dấu hiệu viêm mũi, PGS Sơn cho biết người bệnh phải điều trị triệt để vì thường viêm mũi sẽ dễ mắc thêm viêm xoang.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều