Những biện pháp cơ bản ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan rộng

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang lây lan rộng ra nhiều địa phương, một số tỉnh như Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên... xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới. Để phòng tránh, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan rộng, người nuôi lợn cần nắm vững một số biện pháp cơ bản dưới đây:

Hiện nay, để phòng tránh sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc ở khu vực nuôi, thu gom lợn, khu vực buôn bán lợn có vai trò quan trọng.

Ngoài vệ sinh, khử trùng, tiêu độc ở khu vực nuôi, thu gom lợn, khu vực buôn bán lợn thì không để lợn tiếp xúc với lợn rừng, không cho lợn ăn thức ăn thừa, không thả rông lợn... là một trong những biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan. (Ảnh: NNVN)

Tuy nhiên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo một số hướng dẫn cho người chăn nuôi lợn để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan rộng như sau:

- Không để lợn tiếp xúc với lợn rừng hoặc lợn từ những trang trại khác.

- Không cho lợn ăn thức ăn thừa.

- Không thả rông lợn ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi virus dịch tả lợn châu Phi.

- Không mua thịt lợn hoặc các sản phẩm từ thịt lợn ở những vùng bị nhiễm dịch. Bởi trong khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định như hiện nay thì nên hạn chế nhập mới gia súc về nuôi nhất là từ khu vực các tỉnh có nguy cơ cao. Trong trường hợp cần thiết thì chỉ nên nhập gia súc từ các trại chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch và có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật của cơ quan thú y.

- Thợ săn lợn rừng không nên tiếp xúc với lợn nhà sau khi đi săn

- Thợ săn và nông dân không nên để lại vật phẩm từ lợn nhà hoặc lợn rừng trên cánh đồng hoặc trong rừng

- Không để thức ăn hoặc rác thải ở những khu vực lợn rừng có thể xuất hiện.

- Hạn chế khách tham quan và thương lái vào khu vực chăn nuôi. Trong trường hợp phải đi vào chuồng nuôi cần phải thay trang phục và mang ủng hoặc giày dép của trại, đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng cho người, dụng cụ và phương tiện.

- Tăng cường chăm sóc, cung cấp thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn gia súc. Thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng chuồng trại ít nhất 1 lần trong một tuần.

Trong trường hợp nếu phát hiện đàn gia súc có những biểu hiện của bệnh truyền nhiễm như sốt cao, bỏ ăn hàng loạt,... hoặc gia súc có các triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả lợn châu Phi thì phải nhanh chóng báo cho chính quyền hoặc trạm chăn nuôi và thú y địa phương để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi: Dấu hiệu và triệu chứng đơn giản dễ nhận biết nhất

 

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều