Những biện pháp trả đũa của Nga đối với lệnh cấm vận của Ukraine

Ria Novosti dẫn nguồn tin trong Chính phủ Nga cho biết, các biện pháp trả đũa của Nga sẽ không ảnh hưởng đến người dân Ukraine, song nó sẽ đánh mạnh vào kinh tế đối với các công ty và cá nhân Ukraine bị cáo buộc là gây thiệt hại cho Moscow.

Tòa nhà Chính phủ Nga

Mới đây, một nguồn tin giấu tên trong Chính phủ Nga tiết lộ: Chính phủ nước này đang hoàn thành các công việc cần thiết để giới thiệu một nghị định bao gồm các biện pháp kinh tế trả đũa đối với các biện pháp trừng phạt của Ukraine.

Nguồn tin cho biết: "Trong tương lai gần, tài liệu nói trên sẽ được trình lên chính phủ và sau khi được ký sẽ cho ban hành". Được biết, các biện pháp trả đũa sẽ ảnh hưởng đến khoảng 360 công ty và hơn 50 cá nhân Ukraine.

Đề cập đến các cá nhân nằm trong danh sách, nguồn tin lưu ý sẽ có nhiều bất ngờ đáng quan tâm dành cho các công dân Ukraine. Theo nguồn tin, một số nhà lãnh đạo Ukraine có quan điểm cấp tiến trong quan hệ với Nga, cũng không ngại kiếm lời trên chính mối quan hệ này.

Các biện pháp kinh tế đặc biệt

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh tế đặc biệt liên quan đến hành động không thân thiện và đi ngược lại pháp luật quốc tế của Ukraine chống Nga.

Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố, các biện pháp trả đũa ảnh hưởng tới hàng trăm công dân Ukraine cũng như các công ty Ukraine bị cáo buộc gây thiệt hại cho lợi ích của Nga.

Ông cho biết, các biện pháp sẽ bao gồm việc phong tỏa tài sản của các cá nhân và ngăn chặn việc rút vốn cũng như cung cấp hàng hóa từ Ukraine. Đồng thời, ông đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ người dân Ukraine.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Các biện pháp hạn chế của Ukraine đã khiến Nga đi đến quyết định giới thiệu các biện pháp trừng phạt đáp trả các hành động của Kiev. Trước đó, vào tháng 5/2018, Tổng thống Poroshenko đã cho ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, theo đó Ukraine sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức pháp nhân và cá nhân Nga, cũng như mở rộng các biện pháp hạn chế đã áp dụng trong những năm trước.

Vào cuối năm 2016, Tổng thống Ukraine ký đạo luật về cơ chế hạn chế lưu hành trên thị trường Ukraine đối với các tài liệu in ấn có "nội dung chống Ukraine" có nguồn gốc từ Nga. Các nhà chức trách hy vọng rằng những biện pháp này sẽ kích thích thị trường in ấn Ukraine, đặc biệt, là các cuốn sách bằng tiếng Ukraine. Hiện giờ tất cả các văn bản in ấn được nhập khẩu vào Ukraine đều phải qua Ủy ban Truyền hình và Phát thanh quốc gia phê duyệt.

Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã thông qua một tuyên bố theo đó Nga được gọi là "nước xâm lược", bởi Kiev tin rằng Nga đang can thiệp vào các vấn đề của Ukraine và đồng thời là một bên trong cuộc xung đột ở Donbass. Tuy nhiên Kiev không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể liên quan đến tuyên bố này. Bộ Ngoại giao Nga đã gọi những cáo buộc này là "những tuyên bố công khai chưa được kiểm chứng".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều