Những ca sinh mổ có 1 không 2 khiến các y bác sĩ đều khóc

Với các bác sĩ, mỗi ca mổ sinh là một niềm vui nhưng cũng có những ca mổ khiến các y bác sĩ bật khóc vì xúc động.

Chị Nguyễn Thị Liên 28 tuổi, Hà Nam bị ung thư vú giai đoạn cuối.

Ngày 22/5, hơn 20 bác sĩ và điều dưỡng, hai ê kíp mổ cho chị Nguyễn Thị Liên 28 tuổi, Hà Nam bị ung thư vú giai đoạn cuối đã phải rơi nước mắt vì nghị lực phi thường của bà mẹ trẻ.

Mức ung thư vú ở giai đoạn cuối khi bệnh nhân mang thai được 4 tháng, Liên đã quyết định giữ thai với hi vọng cháu bé sinh ra được an toàn. 22 tuần, Liên nhập viện điều trị hóa chất trong tình trạng nặng khi hạch nhiều, tràn dịch màng phổi, di căn xương phổi. Hai liệu trình hóa chất khiến Liên càng đau đớn hơn.

Cùng lúc đó, thai nhi ngày càng to khiến Liên không thể nằm ngủ cô phải ngồi 24/24h và ngày chỉ nhắm mắt được 2 tiếng do đau đớn của ung thư gây ra.

Đến ngày 22/5, các y bác sĩ đã phẫu thuật lấy thai vì sức khỏe của Liên quá yếu. Nếu không mổ lấy thai thì nguy cơ tử vong ca mổ và mẹ. Ca mổ diễn tiến hết sức đặc biệt với 2 ê kíp từ Bệnh viện Phụ sản trung ương và Bệnh viện K.

Liên không thể gây mê nên chỉ gây tê tủy sống. Ca mổ Liên tỉnh táo có thể nhìn mặt con.

“Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, dường như sự sống rất mong manh có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ekip phẫu thuật ngày hôm nay không ai dấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào" – một bác sĩ trong ca phẫu thuật đặc biệt ấy đã chia sẻ.

Trước đó ngày 10/7/2016, Tại Bệnh viện K cơ sở 1 cũng diễn ra ca mổ có một không hai như thế. Thiếu úy Đậu Huyền Trâm, 25 tuổi, được phẫu thuật “bắt con” trong tư thế ngồi, không được gây mê. Các bác sĩ lo lắng rằng nếu gây mê, có thể bà mẹ sẽ không bao giờ tỉnh lại nữa.

Khi buộc phải tách rời em bé ra khỏi bụng mẹ lúc mới 29 tuần tuổi là lúc cơ thể của người mẹ không còn đủ sức chịu đựng, căn bệnh ung thư phổi đã di căn, xâm lấn, gây nguy hiểm cho tính mạng cả hai mẹ con. Một đứa trẻ đã ra đời với sức chịu đựng phi thường của mẹ.

Em bé 1,2 kg sinh non tháng, nằm gọn trong hai bàn tay của bác sĩ được đưa ngay vào lồng ấp với hy vọng mong manh về sự sống. Mẹ bé ngay lập tức bắt đầu bước vào điều trị với phác đồ của một bệnh nhân ung thư.

Chỉ sau một thời ngắn, Trâm ra đi trong sự nghẹn ngào, nuối tiếc của người thân, bạn bè, đồng đội. Người mẹ trẻ kiên quyết từ chối điều trị bệnh ung thư phổi để giữ lại mạng sống cho con đã chiến đấu với cuộc sống này đúng như bản lĩnh của một người chiến sĩ công an. Nằm trong lồng kính, bé Gấu chỉ được gặp mẹ một lần duy nhất trong đời.

Bé Gấu từ chỗ sinh non với trọng lượng 1,2kg, phải nằm lồng ấp, đến nay đã gần 3 tuổi, nặng 14kg, hiện bé đã đi học và rất khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều