Những căn bệnh đời thực tạo cảm hứng cho Halloween

Hội chứng Cotard khiến người bệnh nghĩ mình đã chết hoặc mất nội tạng, là nguồn cảm hứng tạo nên xác sống.

Ảnh: PYMNTS.

Người sói, ma cà rồng và xác sống không tồn tại ngoài đời song đều bắt nguồn từ những vấn đề sức khỏe có thật. Dưới đây là những căn bệnh tạo cảm hứng cho ngày lễ ma quỷ Halloween, theo Medical Daily.

Hội chứng người sói

Congenital Hypertrichosis hay hội chứng người sói là căn bệnh di truyền hiếm gặp khiến lông, tóc trên toàn bộ cơ thể phát triển quá mức. Nó thường đi cùng các vấn đề sức khỏe khác như chậm phát triển trí tuệ, động kinh hoặc dị dạng.

Các ca mắc hội chứng người sói được ghi nhận từ thời Trung Cổ và thường bị lợi dụng một cách dã man. Ví dụ, Julia Pastrana, bệnh nhân Congenital Hypertrichosis sinh năm 1834 ở Mexico trở thành vật trưng bày trong rạp xiếc với biệt danh "Người Khỉ". Khi qua đời, bà không được chôn cất mà bị ướp xác, tiếp tục là món hàng giúp ông chủ rạp xiếc kiếm tiền. Năm 2013, Pastrana mới thực sự được yên nghỉ.

Bệnh ca mà rồng

Porphyria hay bệnh ma cà rồng là nhóm các rối loạn máu xảy ra do sự tích tụ các chất hóa học sản sinh ra porphyrin, hợp chất cần thiết cho chức năng của hemoglobin trong máu. Porphyria thường do di truyền và triệu chứng có thể thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Có hai dạng Porphyria là Porphyria cấp tính, chủ yếu ảnh hưởng hệ thần kinh và Porphyria da, chủ yếu ảnh hưởng làn da. Porphyria còn được gọi là bệnh ma cà rồng bởi bệnh nhân mang những đặc điểm của ma cà rồng như da nhạy cảm với ánh sáng, nước tiểu màu đỏ tía, lợi co lại khiến răng trông nổi bật hơn.

Bệnh xác chết biết đi

Bệnh xác chết biết đi có tênlà hội chứng Cotard, chỉ tình trạng hiếm gặp khiến người bệnh cho là mình đã chết hoặc mất nội tạng. Nó được xếp vào danh sách các vấn đề tâm thần kỳ lạ nhất.

Theo trang Psychology Today, một phụ nữ mắc hội chứng Cotard đã tin chắc mình không có cơ thể nên đã nhịn ăn và chết vì đói.

Theo VNE

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều