Những cậu học trò thành phố tự kiếm tiền chinh phục đỉnh Tam Đảo

Thử thách đầu tiên là hành trình đi bộ vượt qua 12km không ngừng nghỉ từ chân núi lên đến Thị trấn Tam Đảo.

Lỗ chổng vó vì bán áo mưa khi trời… tạnh

Vừa qua, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tài Năng Việt tổ chức chương trình “Tôi dám, chinh phục đỉnh cao - cho bạn cho tôi”. Đây là chương trình trải nghiệm thực tế cho các bạn học sinh.

Trong chương trình diễn ra hai ngày, hơn 100 bạn học sinh, sinh viên từ lớp 8 trở lên đã trải qua rất nhiều thử thách. Thử thách đầu tiên là hành trình vượt qua 12km không ngừng nghỉ từ chân núi lên đến Thị trấn Tam Đảo. Các bạn đi bộ, nối đuôi nhau theo hàng dọc để đảm bảo an toàn giao thông nhưng vẫn phải luôn trong trạng thái vượt các đội khác để giành chiến thắng.

Trương Trần Minh Trí - Lớp 12, Trường THPT Phan Đình Phùng Hà Nội- cho biết, để tham gia chương trình Tôi dám chinh phục đỉnh cao Tam Đảo, Trí đã phải đi bán áo mưa để thực hiện giấc mơ trải nghiệm của mình.

Những cậu học trò thành phố tự kiếm tiền chinh phục đỉnh Tam Đảo - ảnh 1
Trên hành trình leo núi các bạn học sinh đã nhặt rác để bảo vệ môi trường

“Ngửa tay xin tiền từ bố mẹ thì chắc là điều khá dễ dàng. Thế nhưng chúng tôi muốn nhân cơ hội này để áp dụng bài học dạy “cách kiếm tiền và làm quen với tiền” bằng việc đi bán trà chanh, áo mưa…”- Minh Trí chia sẻ.

Trí cho biết: “Từ khi được nghe thông tin về chuyến đi chinh phục 12 cây số lên đỉnh Tam Đảo, bản thân tôi cảm thấy háo hức, hồi hộp và đếm từng ngày, từng giờ để chạm đến ngày khởi hành. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất với tôi là số tiền phí 1,5 triệu đồng để tham gia chương trình. Nếu ngửa tay ra để xin số tiền đó từ bố mẹ thì chắc cũng là điều khá dễ dàng. Nhưng tôi lại suy nghĩ khác. Tôi muốn nhân đây là cơ hội để thực hành các bài học “kiếm tiền và làm quen với tiền” do Tài Năng Việt (Viettalent) tổ chức trước đó.”

Lần đầu tiên tự thử thách chính mình bằng quyết định đi kiếm tiền cùng nhóm bạn. Đối với ai đó khi nghe có vẻ nghĩ điều đó đơn giản, còn đối với những học sinh cấp 2 cấp 3 lần đầu "bươn chải" để kiếm ra đồng tiền có thể được coi là điều không hề đơn giản…

Để có tiền, các học sinh đã chọn cách bán trà chanh và áo mưa. Dành cả một buổi từ sáng sớm đến chiều tối chỉ để đi mua đồ và chuẩn bị hàng để bán. Nhưng thật không may, hôm đó trời mưa to, nhóm bạn coi như "lỗ" cả đống trà chanh. Còn bán áo mưa thì khi ra đến địa điểm bán thì mưa tạnh dần, ai cũng đã có ô, đứng vào bạt,...

Nhưng chợt nhớ tới bài học về cơ hội sau thất bại, các bạn học sinh đã áp dụng chiến thuật: “tinh thần đồng đội”, “chọn khách hàng tiềm năng”, “biết quý giá trị đồng tiền”. Họ đã thuận lợi hơn trong ngày thứ hai, ngày thứ ba, và các ngày sau đó và cuối cùng cũng thở phào khi các bạn học sinh đã kiếm đủ số tiền mong muốn...

Leo núi để thấy... cuộc sống không dễ dàng

Những cậu học trò thành phố tự kiếm tiền chinh phục đỉnh Tam Đảo - ảnh 2
Những nụ cười chiến thắng chính mình

Và rồi cái gì đến cũng đến, cái ngày mà bản thân Trí cũng như nhóm bạn mong đợi nhất cũng đã đến: “lên Tam Đảo leo núi”.

Bạn Lê Đức Anh, học sinh lớp 10, Trường Vinschool (Hà Nội) chia sẻ: “Bắt đầu chặng đầu tiên của 12 cây số từ chân núi, tôi nghĩ chuyến đi có vẻ dễ dàng, ai ai trong nhóm cũng sung sức, hô hào, hát hò và nói lên lòng quyết tâm. Nhưng đi được nửa chặng đường, mọi thứ trở nên khó khăn hơn rất nhiều: địa hình mỗi lúc dốc, hiểm trở, ngoằn ngoèo hơn. Những ánh nắng chói chang dần chiếu lên đỉnh đầu. Năng lượng cơ thể dần cạn kiệt..."

“Trên con đường 12 cây số, nhiều câu hỏi thử thách cùng “mật thư” hóc búa ở mỗi chặng nghỉ đến với chúng tôi, tưởng chừng như mệt mỏi đầu óc không nghĩ được gì nữa nhưng nhờ tinh thần của cả đội mà chúng tôi đã vượt qua…”- Một bạn học sinh tham gia chương trình cho biết.

Lúc lên đến đỉnh Tam Đảo, các bạn học sinh cứ ngỡ được nghỉ ngơi hồi sức. Nhưng "cuộc sống không dễ dàng với ai cả" khi hàng loạt thử thách trong ngày diễn ra liên tiếp không ngừng nghỉ: Không được dùng thang máy để đi lên phòng của mình, tìm “mật thư”, viết cảm nghĩ và bài học của bản thân trong thời gian ngắn, giặt áo, thiết kế thời trang, dọn dẹp phòng ở, bán sản phẩm handmade quyên góp quỹ từ thiện, nhặt rác vì môi trường… khiến các bạn học sinh liên tục đẩy bản thân vượt ngưỡng chính mình.

Ấn tượng nhất với  các bạn trong 2 ngày “Chinh phục đỉnh cao” là đêm lửa trại. Đó là khoảnh khắc gần 150 học viên được quây quần vui vẻ bên nhau. Hàng loạt thử thách chưa bao giờ trải qua như nướng ngô, khoai, rơi tự do từ trên cao xuống, giây phút lắng đọng với lòng biết ơn cha mẹ...

Học sinh Trương Trần Minh Trí chia sẻ: “Kết thúc chuyến đi, dù chân tay rã rời nhưng trong mỗi thành viên đều trào dâng một cảm xúc tuyệt vời. Chúng tôi đã vượt được qua chính mình, vượt được “cái ngưỡng” của bản thân mà thường ngày không nghĩ là có thể làm được. Nhất là với những “cậu bé” thành phố như chúng tôi, vốn được bố mẹ bao bọc quá nhiều dẫn tới mất hứng thú học tập, bị động, mất định hướng tương lai và không tin tưởng vào bản thân mình. Qua chuyến leo núi này, tôi đã trang bị thêm cho mình những hành trang vào đời, vượt lên chính mình để chinh phục mọi đỉnh cao trong cuộc sống.”

“Thử thách leo núi được diễn ra với mong muốn mang lại cho chính bản thân các bạn học sinh cách vượt qua chính mình, phát huy hết khả năng, vượt qua ngưỡng bản thân, từ đó thấu hiểu và tin tưởng giá trị bản thân mình. Đó là ý nghĩa tuyệt vời nhất của chuyến đi này…” - diễn giả Bùi Thu Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tài Năng Việt – đơn vị tổ chức chương trình đã chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
H.N
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều