Những câu "phỏng vấn ngược" để có một môi trường làm việc tốt

Trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng, nếu người đi tìm việc đủ tự tin "phỏng vấn ngược" các nhà tuyển dụng một số câu hỏi sau thì cơ hội có một môi trường làm việc tốt là rất lớn.

Ảnh: minh hoạ

Mỗi công ty bất kể quy mô, số lượng nhân viên, ở bất kỳ ngành nghề nào đều có văn hóa riêng bao gồm các giá trị, đạo đức, niềm tin, thói quen đến cách mọi người ăn mặc, ứng xử với đồng nghiệp và các cấp quản lý... Theo chia sẻ của Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink thì văn hóa công ty có tác động đáng kể đến trải nghiệm làm việc của bạn và nếu tìm được môi trường phù hợp, bạn sẽ hạnh phúc hơn và thành công hơn. Vậy, làm sao để xác định văn hóa của công ty bạn đang ứng tuyển? Trong buổi phỏng vấn, hãy nhớ "phỏng vấn ngược: nhà tuyển dụng một số câu sau:

Anh/chị đã làm việc ở đây trong bao lâu?

Đây là điều mà bạn có thể hỏi người phỏng vấn bạn. Nếu tất cả mọi người bạn gặp chỉ làm việc ở đó trong một thời gian ngắn, bạn cần phải tìm hiểu thêm. Trừ khi đó là một công ty khởi nghiệp hoặc một bộ phận mới được thành lập thì đây là điều rất đáng quan tâm. Tỉ lệ nghỉ việc cao có thể là dấu hiệu của mức lương thấp, thời gian làm việc quá dài, thiếu cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hoặc quản lý không đủ năng lực.

Thành tựu gần đây nhất được công ty ghi nhận là gì?

Câu hỏi này cho phép bạn biết được nỗ lực nào của nhân viên được thừa nhận và liệu rằng các nhân viên có thích các buổi tiệc hoặc họp mặt của công ty hay không. Nếu họ không làm bất cứ điều gì để ăn mừng, đó có thể là một môi trường không thú vị và khá lạnh lùng.

Công ty thường tổ chức hoạt động nào cho nhân viên?

Nếu công ty thường xuyên tổ chức các giải bóng đá, dã ngoại hay các sự kiện xã hội, từ thiện thì đó có thể là “manh mối” cho thấy họ đánh giá cao việc tạo mối quan hệ thân thiết giữa các nhân viên kể cả trong cuộc sống chứ không chỉ là cùng hợp tác nơi công sở. Điều này có thể đặc biệt quan trọng nếu bạn là người mới, sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc bất kỳ ai muốn mở rộng các mối quan hệ tại nơi làm việc. Tuy nhiên, sự kết nối này có thể không dành cho tất cả mọi người. Nếu ý nghĩ giao tiếp cởi mở với đồng nghiệp khiến bạn cảm thấy khó khăn, bạn có thể tìm kiếm một công ty khác mà ở đó chỉ cần làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. 

Người giám sát có mặt ở công ty thường xuyên?

Câu hỏi này cho biết liệu những người cấp trên luôn có mặt ở văn phòng để bạn có thể liên lạc khi cần thiết và hỗ trợ đưa ra các quyết định hay không. Thông thường những ý tưởng tốt nhất và khả thi nhất đến từ những người làm việc trực tiếp với nhau, vì vậy nếu một nhà quản lý hiếm khi dành thời gian với nhân viên, điều đó cho thấy văn hóa của công ty thiếu sự sáng tạo và hỗ trợ. Ngược lại, nếu nhà tuyển dụng nói rằng “Giám sát viên có mặtở công ty 60 giờ một tuần và chưa nghỉ một ngày nào!” Bạn sẽ biết rằng nền văn hóa rất chú trọng vào phương thứclàm việc trực tiếp cùng nhau đồng thời cũng đánh giá cao sự chăm chỉ.

Câu hỏi này có thể không dành cho một doanh nghiệp lớn nhưng ở công ty có quy mô nhỏ, sự tương tác với cấp cao nhất có thể là chìa khóa giúp nhân viên thực hiện đúng mục tiêu của lãnh đạo cũng là động lực giúp bạn hoàn thành công việc và phát triển hơn.

Mọi người trong nhóm thường làm gì trong giờ nghỉ trưa?

Tìm hiểu những gì mọi người hay làm trong giờ nghỉ trưa sẽ cho bạn biết liệu họ có bị quá tải trong công việc, không muốn dành thời gian cho đồng nghiệp hoặc có xu hướng cởi mở và trò chuyện vui vẻ cùng nhau. Phản hồi này cũng có thể cho bạn biết liệu các đồng nghiệp tiềm năng là người hướng nội hay hướng ngoại hơn và có thể cung cấp một số thông tin chi tiết có giá trị về độinhóm bạn sẽ tham gia vào.

Làm thế nào để đo lường kết quả công việc và trên khung thời gian nào?

Trước khi chấp nhận một lời mời làm việc, bạn cần biết sếp mới mong muốn bạn sẽ đạtđược điều gì và vào khi nào. Cho dù lời đề nghị làm việc hấp dẫn đến mức nào đi nữa nhưng nếubạn không thể đạt được kết quả như mong đợi thì đó cũng là một thất bại. Vì vậy, nếu thấy rằng các mục tiêu là quá sức và bạn không có đủ thời gian để đạt được, hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhận lời.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều