Những chất độc nguy hiểm nhất cho loài người

Những chất độc nguy hiểm dưới đây tồn tại trong tự nhiên nên nguy cơ gây ngộ độc dẫn tới tử vong cho con người là rất cao.

Những chất độc nguy hiểm nhất cho loài người

Những chất độc nguy hiểm dưới đây tồn tại trong tự nhiên nên nguy cơ gây ngộ độc dẫn tới tử vong cho con người là rất cao.

5 loại vũ khí sinh học nguy hiểm nhất cho nhân loại

Những chất độc nguy hiểm nhất cho loài người

Nấm độc chứa độc tố Amatoxins gây tử vong cho con người

Amatoxins

Amatoxins thường có trong các loài nấm độc. Tuy nhiên, việc phân biệt giữa nấm ăn được và nấm độc không phải là dễ dàng, nên những tai nạn đáng tiếc khi ăn phải nấm chứa amatoxins vẫn thường hay xảy ra.

Khi không may ăn phải nấm độc, các bộ phận nội tạng như gan, thận sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn tới tình trạng hôn mê, suy nội tạng, nặng nhất là tử vong.

Bệnh than

Bệnh than bắt nguồn từ một loại vi khuẩn. Trong những thập niên trở lại đây, những chương trình tiêm vắc-xin và tiến hành khử trùng đã được áp dụng rộng rãi, nên đã ngăn chặn tình trạng lây nhiễm bệnh ra cộng đồng dân cư.

Sau năm 2001, bệnh than đã trở thành đề tài nóng của giới truyền thông khi hàng loạt các vụ tấn công qua đường bưu điện xảy ra tại Mỹ khiến 5 người tử vong, 17 người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Vi khuẩn bệnh than truyền bệnh qua đường không khí. Con người và gia súc nhiễm bệnh qua những vết thương hở trên da, qua đường hô hấp và cả việc không may ăn phải thực phẩm nhiễm bệnh.

Biểu hiện mắc bệnh phụ thuộc vào con đường lây nhiễm song triệu chứng phổ biến nhất là giống bệnh cúm. Vi khuẩn bệnh than phát tán qua đường không khí được xem là nguy hiểm nhất bởi người bệnh có thể đối mặt với tử thần tới 90%.

Botulinum

Theo các chuyên gia nghiên cứu chất độc, độc tố botulinum được xem là chất độc nguy hiểm nhất có thể gây tử vong cho con người chỉ với một liều lượng nhỏ. Điều đáng nói là botulinum đang được sử dụng trong quá trình tiêm chất botox, giúp xóa nếp nhăn trên khuôn mặt.

Botulinum gây chứng ngộ độc Clostridium, suy hô hấp, tổn thương thần kinh và có thể gây tử vong. Vi khuẩn botulinum xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở hoặc do ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn.

Xyanua

Xyanua là một trong những chất gây ngộc độc phổ biến. Xyanua hình thành ở dạng tinh thể hoặc khí không màu với vị đắng như quả hạnh nhân.

Xyanua xuất hiện ở mọi nơi như trong các loại thực phẩm và cây trồng, thậm chí trong thuốc lá. Thực tế, xyanua được sử dụng để sản xuất nhựa dẻo, phim ảnh, lọc vàng từ quặng và cả tiêu diệt những loài côn trùng gây hại.

Quá trình phơi nhiễm xyanua thông qua đường hô hấp, tiêu hóa và thậm chí là tiếp xúc cơ thể. Khi không may nhiễm phải xyanua, cơ thể sẽ bị co giật, suy hô hấp và nặng hơn là tử vong.

Thủy ngân

Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, thủy ngân hình thành dưới 3 dạng sau sẽ gây tử vong cho con người bao gồm: thủy ngân nguyên chất, thủy ngân vô cơ, và thủy ngân hữu cơ.

Trong đó, thủy ngân nguyên chất thường xuất hiện trong các nhiệt kế thủy tinh, đèn huỳnh quang và các chất hàn răng lâu ngày. Khi chạm vào những đồ vật trên, chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nhưng sẽ gây tử vong nếu không may hít phải thủy ngân.

Ngay cả khi qua được cơn nguy kịch, thủy ngân vẫn có khả năng tồn tại lâu dài trong cơ thể gây tổn thương cho phổi và não bộ.

Thủy ngân vô cơ vốn được sử dụng trong ngành sản xuất pin. Cơ thể sẽ bị suy thận hoặc tử vong nếu nuốt phải chất này.

Thủy ngân hữu cơ xuất hiện trong cá. Sức khỏe con người sẽ bị suy giảm khi phơi nhiễm lâu ngày qua đường thở hoặc tiêu thụ chúng. Triệu chứng thường gặp khi nhiễm thủy ngân hữu cơ là mất trí nhớ, mù lòa, tai biến và nặng là tử vong.

Ricin

Chiết xuất từ hạt thầu dầu, ricin được xếp vào loại chất độc tự nhiên. Con người có thể bị nhiễm ricin qua tiếp xúc không khí, thực phẩm và nguồn nước.

Mặc dù các triệu chứng thể hiện nhiễm ricin còn phụ thuộc vào con đường lây bệnh song phần lớn ricin hoạt động ngăn không cho các tế bào hình thành protein. Khi các tế bào chết, dẫn tới tổn thương nội tạng cơ thể.

Sarin

Không giống như các chất độc trên, sarin là một chất độc tổng hợp, tác động trực tiếp tới hệ thống thần kinh. Trước đây, sarin vốn được dùng như thuốc trừ sâu, song do đặc tính không mùi vị, phát tán nhanh trên diện rộng mà sarin còn được sử dụng như một vũ khí hóa học.

Con người sẽ ngay lập tức bị phơi nhiễm sarin khi không may hít phải hoặc do tiếp xúc qua da và thị giác.

Điển hình, những tên khủng bố đã sử dụng khí sarin để thực hiện các vụ tấn công vào năm 1994 – 1995 tại 2 thành phố Matsumoto và Tokyo (Nhật Bản), khiến 20 người chết và 1.600 người phải nhập viện.

Những biểu hiện khi nhiễm khí sarin là thị lực suy giảm, co giật và suy hô hấp.

Strychnine

Được trích xuất từ cây mã tiền – giống cây sinh sống tại Ấn Độ và khu vực đông nam châu Á. Strychnine nguyên chất tồn tại ở dạng bột màu trắng có vị đắng.

Trường hợp tử vong do hít phải, bị tiêm hoặc nuốt phải. Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong các loại thuốc trừ sâu, nó còn được sử dụng trong sản xuất các loại thuốc cấm như heroin và cocaine.

Chỉ trong vòng 30 phút phơi nhiễm với strychnine, người bệnh nhanh chóng bị cứng cơ, suy hô hấp và tổn thương não bộ.

Tetrodotoxin

Tetrodotoxin xuất hiện chủ yếu trên da, gan, ruột và nhiều bộ phận khác của cá nóc. Khi không được chế biến đúng cách, tetrodotoxin nhiễm vào cơ thể gây bại liệt, co giật, tổn thương thần kinh.

Theo Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), số ca ngộ độc tetrodotoxin được báo cáo tại Mỹ chỉ đếm trên đầu ngón tay song tại Nhật Bản mỗi năm có tới 200 ca ngộ độc và có tới 50% số ca tử vong.

minh thu

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều