Những chuyến bay nối dài sự sống

Ngày 31/7, Trung tâm Điều phối Quốc gia (ĐPQTGQ) về ghép bộ phận cơ thể người và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

 

GS. TS Trịnh Hồng Sơn- Giám đốc Trung tâm ĐPGTQG  phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, Vietnam Airlines sễ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô/tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô/tạng trong quá trình điều phối mô tạng của Trung tâm (ĐPQTGQ). Bên cạnh đó, để quá trình vận chuyển mô tạng  kịp thời gian “vàng”  Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Trịnh Hồng Sơn- Giám đốc Trung tâm ĐPGTQG cho biết, ngoài các yếu tố chính liên quan trực tiếp đến sự tương thích giữa người cho và người nhận tạng, việc đảm bảo mô tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là một điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công và Vienam Airlines đã và đang giúp chúng tôi thực hiện công việc đó.

Cũng tại buổi lễ, ông Trịnh Ngọc Thành Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ, việc triển khai phối hợp với Trung tâm ĐPGTQG trong quá trình vận chuyển mô tạng sẽ góp phần mang lại cơ hội sống nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được Bộ Y tế và Trung tâm ĐPGTQG tiếp tục lựa chọn đồng hành cùng các ca điều phối trong thời gian tới.

Trước đó, với trách nhiệm là Hãng hàng không quốc gia, với trách nhiệm với cộng đồng, Vietnam Airlines cũng đã nhiều lần tham gia việc vận chuyển mô tạng cũng như chuyên chở bệnh nhân, thiết bị y tế chuyên dụng cho các bệnh viện trong nước.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, Trung tâm ĐPGTQG và Vietnam Airlines đã cùng thực hiện 5 chuyến điều phối mô, tạng bằng đường hàng không để kịp thời cứu được 8 người bệnh. Cụ thể từ ngày 4/9 /2015 và ngày 26/4/2016, Trung tâm DDPGTQG đã có 2 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội vận chuyển 2 tim và 2 gan. Ngày 26/2/2018, Trung tâm đã thực hiện điều phối 1 quả tim và 1 thận từ người cho chết não tại Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh. Ngày 16/5/2018, Trung tâm ĐPGTQG thực hiện điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Huế. Và gần đây nhất, ngày 14/6 một trái tim nữa từ Hà Nội đã được vận chuyển an toàn tới Huế kịp thời cứu một bệnh nhi suy tim nặng.

Từng được ghép gan 7 năm trước, ông Trần Trí Dũng (từng công tác tại hãng hàng không Vietnam Airlines) có mặt tại buổi lễ rất xúc động cho biết: Đứng trước sự sống và cái chết mới thấy giá trị của sự sống ý nghĩa như nào. Cả đời tôi gắn với những chuyến bay, đến khi về nghỉ phát hiện bị ung thư gan, tôi những tưởng cuộc đời mình kết thúc.

“Lúc đầu tôi còn chưa hiểu kỹ thuật ghép như thế nào, tôi còn hỏi các bác sĩ thế ghép ở nước nào? Các bác sĩ nói ghép ngay tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tôi không khỏi ngạc nhiên, có chút lo lắng. Nhưng được sự động viên, kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công. Và sự sống của tôi đã được hồi sinh và khỏe mạnh trong suốt 7 năm qua”, ông Dũng nghẹn lời.

Ông cũng cho biết thêm, mỗi khi nghe thấy đâu đó lên án ngành Y tế “bản thân tôi cảm thấy không vui, vì bản thân tôi đã từng trải qua mới thấy sự tận tâm của đội ngũ nhân viên y bác sĩ”.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều