Những con đường không mưa vẫn ngập giữa Sài Gòn

Tuyến đường dọc đường Kha Vạn Cân và đường 49 thuộc khu phố 6, P. Hiệp Bình Chánh, .Q. Thủ Đức, TP.HCM từ nhiều năm nay được người dân ví von là “con đường đau khổ”.

Sở dĩ người dân ví von như vậy vì đây là những tuyến đường luôn trong tình trạng ngập nước mặc dù trời không có mưa.

Những con đường không mưa vẫn ngập giữa Sài Gòn - ảnh 1
Những con đường không mưa vẫn ngập giữa Sài Gòn - ảnh 2
Ngập nước tại đường 49

Theo người dân sống xung quanh khu vực những con đường này cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nước nhiều năm qua là do đường không có hệ thống thoát nước. Vì vậy mỗi khi trời mưa lớn nước không có chỗ thoát nên đường bỗng chốc biến thành…sông. Sau khi mưa dứt phải đến gần 1 tuần sau không có mưa thì đường mới khô ráo trở lại. Sài Gòn đang vào mùa mưa nên tình trạng đường luôn trong tình trạng ngập nước hiện hữu trước mắt người dân sống hai bên đường.

Anh Huỳnh Hữu Hùng, người dân sống bên đường 49 cho hay: “Chỉ cần một trận mưa kéo dài khoảng 15 phút là con đường này ngập nặng. Có thời điểm mưa liên tục nước “kéo” vào nhà dân. Nhà tôi ở đây phải nâng nền lần này là lần thứ 3 rồi, lần nào cũng nâng lên 50cm để tránh nước vào nhà.”

Một số gia đình khác không có điều kiện nâng nền đành phải chấp nhận sống chung với nước chờ khi nước rút.

Sau mỗi trận mưa, trời có nắng thì người dân sống xung quanh con đường này phải chịu đựng mùi hôi từ dòng nước ứ đọng. Vì lẽ đó mà ruồi muỗi có điều kiện phát triển. Một số người dân cho biết con em họ bị mắc các bệnh như sốt xuất huyết, bệnh tả vì ô nhiễm từ nước bẩn ứ đọng.

Những con đường không mưa vẫn ngập giữa Sài Gòn - ảnh 3
Những con đường không mưa vẫn ngập giữa Sài Gòn - ảnh 4
Các con hẻm của đường 49 cũng bị ngập nặng

Bà Nguyễn Thị Hải người dân khu phố 6 cho biết: “Cứ mỗi lần có mưa lớn là nước lại tràn vào nhà. Thấy mưa lớn là đồ đạc trong nhà phải kê cao lên để tránh bị thấm nước. Cực nhất là các vật dụng điện như ti vi, quạt, loa máy phải kê lên thật cao không nước ngấm vào là hỏng hết. Kê hết vật dụng lên cao, cả gia đình tôi chỉ biết đứng nhìn nước vào chứ làm sao đây. Khi nước rút thì phải bỏ công bỏ sức ngày trời làm vệ sinh nhà cửa, dùng vòi nước xịt bớt bùn ra ngoài. Cuối cùng dùng nước rửa nhà lau sàn nhưng vẫn còn nghe mùi hôi”.

Còn đối với anh Bùi Gia Toàn, chủ một cửa hàng bán vật liệu xây dựng trên đường 49 thì đã nhiều năm nay anh đã phải bỏ tiền làm khung sắt để đựng toàn bộ vật liệu của mình lên cao so với nền nhà. “Xi măng là vật liệu kiêng nước nên tôi phải kê lên thật cao để tránh bị ướt. Cả nhà không có thứ đồ gì là cho nằm ở dưới sàn nhà cả”- anh Toàn kể.

Những con đường không mưa vẫn ngập giữa Sài Gòn - ảnh 5
Những con đường không mưa vẫn ngập giữa Sài Gòn - ảnh 6

Nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương có biên pháp cải thiện tình trạng ngập nước nhưng người dân ở khu phố 6 đều nhận được câu cả lời: Chưa có kinh phí.

Không chờ đợi từ phía chính quyền, người dân sống xung quanh con đường 49 mỗi người góp một ít tiền đổ đá ra giữa đường nhằm hạn chế tình trạng ngập nước.

Do đường luôn trong tình trạng ngập nước và lưu lượng xe cộ mỗi ngày qua lại khá đông nên đường xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà nằm “tàng hình” dưới nước vô tình trở thành cái bẫy cho người đi đường. Đã có nhiều vụ té ngã vì vấp phải ổ gà khi lưu thông qua con đường này.

Những con đường không mưa vẫn ngập giữa Sài Gòn - ảnh 7
Cắm cành cây cảnh báo có ổ voi cho người đi đường nhận biết

Ông Vũ Trọng Kỳ, người dân khu vực này cho biết cách đây mấy tháng có một cụ bà khi đi qua đoạn đường này bị ngã gãy chân phải vào cấp cứu ở bệnh viện. Sau sự việc đó người dân phải sử dụng cành cây cắm xuống khu vực ổ gà để cảnh báo người đi đường.

Những con đường không mưa vẫn ngập giữa Sài Gòn - ảnh 8
Ngập nước tại khu vực đường song song với đường Kha Vạn Cân, Q. Thủ Đức

Tương tự tại đoạn đường song song với đường Kha Vạn Cân (khu phố 6) tình trạng ngập nước cũng xảy ra dù không có mưa. Một người dân sống ở đây giải thích: “Trước đây khu vực gần đường đa số là đất ruộng. Nhưng mấy năm trở lại đây một số người đã san ủi mặt bằng để kinh doanh trồng cây kiểng nên không có chỗ thoát nước.”

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều