Những điều nên và không nên làm để cầu may mắn trong dịp Tết ở Trung Quốc

Năm Kỷ Hợi sắp tới, giống như nhiều quốc gia khác ở châu Á, người dân Trung Quốc đang nhộn nhịp chuẩn bị đón Năm mới.

Tuy nhiên để cầu may mắn và thịnh vượng, người dân Trung Quốc có thói quen làm một số việc như dọn dẹp nhà cửa trước Tết nhưng lại tránh gội đầu và cắt tóc trong ngày mùng 1 Tết. 

Màu sắc được ưu chuộng trong dịp Tết cổ truyền Trung Quốc là màu đỏ. 

Kỳ nghỉ Tết năm nay của người dân Trung Quốc kéo dài 15 ngày và ngày mùng 1 Tết là ngày 5/2. 

Dưới đây là bài tổng hợp của CNN về những điều nên làm và không nên làm để cầu may mắn trong dịp Tết ở Trung Quốc. 

Những việc nên làm

Đốt pháo, bắn pháo hoa

Màu sắc rực rỡ của các loại pháo nhất là pháo hoa không chỉ tô điểm cho bầu trời đêm Giao thừa thêm phần lung linh mà theo quan niệm của người dân Trung Quốc, tiếng nổ lớn của pháo còn được xem là cách để xua đuổi tà ma.

Tại nhiều khu vực ở Trung Quốc, tiếng pháo thường xuất hiện vào ban đêm trong suốt đêm đầu tiên trong chuỗi 15 ngày nghỉ Tết. Thậm chí, nhiều người còn bắn pháo hoa hoặc đốt pháo cả ngày.

Ăn bánh sủi cảo

Ăn bánh sủi cảo là phong tục lâu đời ở khu vực phía bắc Trung Quốc trong dịp Tết cổ truyền. Vậy lý do gì khiến người dân Trung Quốc lưu giữ phong tục này?

Theo CNN, thứ nhất, bánh sủi cảo là thực phẩm ngon và nổi tiếng của Trung Quốc. Thứ hai, phát âm của từ sủi cảo giống với từ cái mới thay cho cái cũ.

Thứ ba, hình dánh của chiếc bánh sủi cảo trông giống như thỏi vàng được người Trung Quốc cổ xưa sử dụng. Một đĩa đầy bánh bao sủi cảo trông giống như một chiếc đĩa đựng đầy vàng mang ý nghĩa thịnh vượng và giàu có trong Năm mới.

Cũng theo quan niệm người Trung Quốc, những ai ăn những chiếc bánh có chứa nhân là đồng xu thì ắt sẽ gặp nhiều điều may mắn trong chuyện làm ăn. Còn những ai ăn những chiếc bánh có đường mật thì chuyện tình cảm sẽ rất ngọt ngào. Nếu trong nhà có phụ nữ nào mong muốn sinh con thì họ sẽ được làm một chiếc riêng có nhân là đậu phộng.

Dọn dẹp nhà cửa

Lau chùi, quét dọn, thổi bụi, vứt rác ra khỏi nhà là những việc mà bất cứ người dân nơi đâu trên thế giới cũng làm trong dịp năm hết tết đến để xua tan những điều không may mắn. Tại Trung Quốc, nhà cửa thường được trang hoàng và dọn dẹp sạch sẽ trước đêm Giao thừa.

Không nên làm

Gội hoặc cắt tóc

Đối với người Trung Quốc, trong ngày mùng 1 Tết, việc tránh làm chính là gội đầu hoặc cắt tóc. Bởi theo tiếng Trung, ký tự đầu tiên trong từ tóc mang nghĩa thịnh vượng.

Do đó, nếu cắt tóc và gội đầu, bạn đã tự mình gạt bỏ may mắn và cơ hội thịnh vượng trong Năm mới.

Dọn dẹp nhà trong ngày mùng 1

Nếu ngày mùng 1 Tết mà nhà cửa có bừa bội vì những bữa liên hoan hoặc cần đổ rác, người dân Trung Quốc cũng sẽ không dọn dẹp mà thay vào đó, họ sẽ xếp gọn và chờ tới ngày mùng 2 để làm việc này.

Việc dọn dẹp nhà cửa ngay cả rửa chén bát trong ngày 1 vốn được xem là chuyện tối kỵ ở Trung Quốc.

Mua sách

Với những người yêu sách và thích đọc sách tại Trung Quốc, họ thường mua sách trước dịp Năm mới và tránh đặt mua sách trong 15 ngày nghỉ lễ Tết.

Trong tiếng Trung, từ “sách” phát âm gần giống với từ “mất”. Do đó, việc mua một quyển sách ngay sau đêm Giao thừa được xem là hành động mời chào vận đen tới.

Ngay cả việc tặng ai đó sách trong dịp Tết ở Trung Quốc cũng là việc không nên làm.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều