Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội

Tuệ Minh

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc, 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 42 năm Giải phóng Miền Nam Việt Nam, chương trình “Binh đoàn Bất tử” lần đầu tiên được tổ chức Hà Nội đã diễn ra tốt đẹp vào ngày hôm qua (4/5).

Buổi lễ “Binh đoàn Bất tử” đã diễn ra trọng thể trong khuôn viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội từ 10h30 đến 11h ngày 4/5. Sự kiện đã thu hút hàng trăm người tham gia, bao gồm các cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, con cháu của các liệt sĩ, những người bạn Nga đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, các sinh viên Việt Nam và cả các em nhỏ.

Mỗi người đều mang theo mình những bức ảnh của các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc để tưởng nhớ và tri ân họ.

Tiếp đó, từ 11h đến 12h30, chương trình ca nhạc trọng thể “Giọng hát chiến thắng” và phát dải băng Georgi (Dải băng chiến thắng) cho khách tham dự chương trình đã diễn ra trong không khí vui vẻ và hào hứng tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Trường ĐH Quốc gia.

Phát biểu trước khi diễn ra buổi lễ, Đại sứ Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vnukov cho biết: “Trong ngày lễ tháng 5 này chúng ta gặp mặt tại đây để tưởng nhớ đến các bậc cha, ông và tiền bối của chúng ta, những người đã hy sinh vì nền tự do và độc lập của đất nước mình, vì hạnh phúc và thành đạt của mọi người trên tòan thế giới”.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết thêm: “Chúng tôi biết ơn tất cả những người đã tham gia hoạt động này, một hoạt động có ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Hoạt động đó được kỳ vọng chứng tỏ rằng, thế hệ hiện nay vẫn nhớ và đánh giá cao chiến công của các bậc anh hùng thời trước, mà trên thực tế có ở mỗi gia đình tại các nước Liên Xô cũ và tại Việt Nam. Diễn đạt bằng lời của một bài thơ nổi tiếng thời chiến tranh là “không ai bị quên lãng, không gì bị lãng quên”.”

Điều rất quan trọng, theo quan điểm của Đại sứ Vnukov là trong đội ngũ của trung đoàn bất tử hôm nay có con cháu của những người đã tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và Chiến tranh Việt Nam.

“Chúng ta còn nhớ rõ, là trong năm 1941 các đạo quân Xô Viết đã bảo vệ Moscow cùng mười một chiến sỹ tình nguyện Việt Nam, sau đó nhân dân chúng tôi đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ to lớn trong cuộc đấu tranh vì sự thống nhất đất nước. Chính tình chiến hữu và đồng thời sự đoàn kết của tòan thể nhân dân Xô Viết không phân biệt sắc tộc và các khác biệt đã mở ra con đường đến các chiến thắng trong năm 1945, 1954 và 1975. Tôi rất vui mừng rằng, chúng tôi cùng các bạn Việt Nam và các bạn từ các quốc gia hữu nghị của Cộng đồng các Quốc gia độc lập hiện đang có mặt tại đây hôm nay vẫn nhớ về điều này”, Đại sứ khẳng định.

Một số hình ảnh của buổi lễ tổ chức tại ĐH Quốc gia ngày hôm qua (4/5) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cung cấp:

Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội - ảnh 1
Hàng trăm người gồm những người dân Nga sinh sống tại Việt Nam, các em nhỏ, các cựu chiến binh, sinh viên Việt Nam tham dự sự kiện "Binh đoàn Bất tử" tại ĐH Quốc gia sáng 4/5.
Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội - ảnh 2
Mỗi người đều mang theo ảnh của các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội - ảnh 3
Buổi lễ diễn ra trang trọng trong sự tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, liệt sỹ , những người đã hy sinh trong hai cuộc Chiến tranh Vệ quốc và Chiến tranh giải phóng Việt Nam.
Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội - ảnh 4
Buổi lễ “Binh đoàn Bất tử”dù chỉ diễn ra trong hơn một giờ đồng hồ nhưng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với những người tham gia.
Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội - ảnh 5
Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều người dân Việt Nam cũng như các cơ quan báo chí, truyền hình.
Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội - ảnh 6
Hội trường Nguyễn Văn Đạo là nơi diễn ra chương trình ca nhạc trọng thể “Giọng hát chiến thắng” và phát dải băng Georgi (Dải băng chiến thắng) cho khách mời.
Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội - ảnh 7
Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của các sinh viên, nghệ sĩ Việt Nam và Nga.
Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội - ảnh 8
Toàn thể Hội trường trang trọng làm lễ tưởng nhớ các liệt sỹ.
Những hình ảnh đáng nhớ của “Binh đoàn Bất tử” đầu tiên ở Hà Nội - ảnh 9
Dù 72 năm đã trôi qua nhưng sự kiện "Binh đoàn Bất tử" tổ chức lần đầu tại Hà Nội cho thấy rằng sự hy sinh của những người lính luôn là "bất tử" bởi "không có gì bị lãng quên, không có ai bị lãng quên".

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet