Những hình ảnh rất "đời thường" trong phiên tòa phúc thẩm vụ OceanBank

PV

Những hình ảnh hai cựu lãnh đạo OceanBank đọc báo điện tử… trên giấy, cùng hình ảnh bên lề phiên tòa phúc thẩm đang diễn ra tại Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) và đồng phạm diễn ra vào chiều thứ Sáu tuần trước, Thẩm phán Ngô Hồng Phúc, Chủ tọa phiên tòa đã hỏi Hà Văn Thắm về khả năng cập nhật thông tin trong trại tạm giam.

Cựu Chủ tịch OceanBank cho biết, mình chỉ được theo dõi tin tức thời sự cũng như thông tin về vụ án thông qua kênh duy nhất là Đài tiếng nói Việt Nam, ngoài ra không được đọc báo hay xem tivi. Sở dĩ Chủ tọa phiên tòa hỏi như vậy vì trong vụ án này, báo chí đã tốn không ít giấy mực về chủ đề ngân hàng 0 đồng cũng như việc xác định mức độ thiệt hại của OceanBank. Hà Văn Thắm ngay lúc đó đã “tranh thủ” nhờ Thẩm phán Ngô Hồng Phúc “nói hộ” với lãnh đạo trại tạm giam để các bị cáo có thêm kênh thông tin.

Không biết việc tiếp cận thông tin của Hà Văn Thắm và các bạn tù trong trại có được cải tạo hay không, nhưng ngay trong ngày xét xử đầu tuần, 23/4/2018 hai bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ OceanBank) đã được đọc những bài báo điện tử viết về vụ án này. Chỉ có điều, hai cựu lãnh đạo của OceanBank chỉ được đọc báo điện tử bằng bản in ra giấy do các luật sư cung cấp.

Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn đọc báo điện tử bằng bản in ra giấy do các luật sư cung cấp

Mặc dù vậy, cả hai bị cáo đều tỏ ra khá hứng thú khi dành cả quãng thời gian nghỉ giải lao để chăm chú đọc các bài báo viết về mình. Theo quan sát của PV báo điện tử Infonet, những bản in này đều được các chiến sỹ cảnh sát hỗ trợ tư pháp xem qua trước khi trao lại cho Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

Hà Văn Thắm tỏ ra khá thoải mái với các chiến sĩ cảnh sát hỗ trợ tư pháp, có lúc còn trao đổi với các chiến sĩ cảnh sát về nội dung bài báo. Mặc dù bị hạn chế về phương tiện thông tin truyền thông, nhưng Hà Văn Thắm lại dành rất nhiều thời gian đọc sách trong trại tạm giam. Trong ngày 23/4, Hà Văn Thắm cũng nhận được 5 cuốn sách do cấp dưới gửi tặng.

Đôi lúc Hà Văn Thắm trao đổi về nội dung bài báo với các chiến sĩ cảnh sát

Dường như sách là thứ không thể thiếu đối với một số bị cáo trong vụ án này. Ngay trong ngày đầu xét xử phúc thẩm (18/4), bị cáo Nguyễn Phan Trung Kiên, nguyên Giám đốc PGD Đông Đô, cũng say sưa đọc sách trong suốt thời gian HĐXX đọc bản án sơ thẩm dài 242 trang.

Bị cáo Nguyễn Phan Trung Kiên tranh thủ đọc sách khi HĐXX đọc bản án sơ thẩm
Những ngày sau đó, Nguyễn Phan Trung Kiên vẫn luôn đem theo sách đến tòa. Sách được Kiên để trong túi xách và cả ở dưới đất.
Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn cũng chăm chú đọc sách trong lúc Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó TGĐ OceanBank) đang đối chất trước HĐXX.
Có lúc, cả bị cáo Trần Thị Thiên Ngân, nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Đà Nẵng cũng ghé đầu xem chung với Nguyễn Hoài Nam.
Các bị cáo cũng thường truyền tay nhau một cuốn kinh Phật (trong ảnh là bị cáo Nguyễn Hoài Nam đang đọc kinh Phật)
Còn bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc khối Bán lẻ) thường xuyên lần tràng hạt trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa
Trong thời gian nghỉ giải lao, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn rất tích cực trao đổi với các luật sư của mình.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và vợ, bà Võ Thị Thanh Xuân, trao đổi với các luật sư. Trước khi kết thúc, Nguyễn Xuân Sơn có “hành động lạ” với người vợ của mình.
Tuy nhiên, ngay lập tức có tới hai chiến sĩ cảnh sát hỗ trợ tư pháp tách Nguyễn Xuân Sơn ra khỏi vợ.
Hà Văn Thắm cùng các bị cáo là nhân viên cấp dưới chào hỏi nhau khi được dẫn giải vào phòng xử án

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet