Những khối tài sản “khủng” gánh trách nhiệm trả nợ cho cựu Phó Chủ tịch GPBank

Như Infonet đã đưa tin, HĐXX TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch GPBank 5 năm tù và Đoàn Văn An, nguyên Phó Chủ tịch GPBank 13 năm tù cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi GPBank bị NHNN mua lại với giá 0 đồng, ông Đoàn Văn An là cổ đông lớn nhất tại GPBank với tỷ lệ cổ phần nắm giữ  là 55,32%. Trong khi đó, ông Tạ Bá Long nắm giữ 34,99%. Nếu tính cả sở hữu thông qua các pháp nhân, hai cá nhân này sở hữu trên 90% cổ phần tại GPBank.

HĐXX xác định, các bị cáo gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi (tính đến 13/07/2015). Tạ Bá Long mặc dù là Chủ tịch HĐQT nhưng không trực tiếp phạm tội, bị cáo cũng đã tích cực giúp đỡ cơ quan CSĐT hoàn tất quá trình điều tra vụ án.

Sau khi toà tuyên án, các bị cáo được gặp gỡ người thân ít phút trước khi trở về trại giam.

Tại buổi tuyên án, HĐXX công bố, để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho Đoàn Văn An tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sao Bắc với Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu (GPBank), CTCP Ngôi sao Chí Linh (vốn điều lệ 200 tỷ đồng, là công ty sở hữu và điều hành sân gôn Ngôi sao Chí Linh), Công ty TNHH Đại Lải (vốn điều lệ 150 tỷ đồng, là công ty sở hữu và điều hành sân gôn Đại Lải), và CTCP Ngôi sao Hà Nội đã thế chấp tài sản của mình để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho bị cáo Đoàn Văn An. Đây là những công ty do Đoàn Văn An và những người thân trong gia đình nắm cổ phần.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã kê biên cổ phần của hai ông Tạ Bá Long và Đoàn Văn An tại các công ty để đảm bảo nghĩa vụ dân sự của các bị cáo tại vụ án. Hiện nay một số tài sản đã được hủy bỏ kê biên và bán khắc phục hậu quả do các bị cáo gây ra. Các tài sản còn lại sẽ tiếp tục được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ dân sự cho các bị cáo.

Các tài sản kê biên gồm: Phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Ngôi sao Hà Nội tại Công ty TNHH Khách sạn Ngọc Khánh (đơn vị sở hữu khu đất 84 Ngọc Khánh, Hà Nội), tương đương 100% vốn điều lệ tại công ty này; 100% cổ phần của các cổ đông tại CTCP Sân gôn Ngôi sao Chí Linh; 47% cổ phần của CTCP Thương mại Ngôi sao Thăng Long; 43% cổ phần của CTCP Thương mại Quảng cáo Thăng Long, cùng phần tài sản tương ứng với số cổ phần này.

Khách sạn Ngọc Khánh, số 84 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Trong quá trình xét xử, CTCP Đầu tư Ngôi sao Hà Nội đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần vốn góp hình thành trong tương lai của CTCP Đầu tư Ngôi sao Hà Nội tại Công ty TNHH Khách sạn Ngọc Khánh, tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Khách sạn Ngọc Khánh và toàn bộ quyền và lợi ích vật chất khác phát sinh từ phần vốn góp này với số tiền 30 tỷ đồng đang được GPBank phong tỏa.

Để chuyển nhượng sân gôn Ngôi sao Chí Linh, CTCP Sân gôn Ngôi sao Chí Linh đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc chuyển nhượng tài sản và toàn bộ quyền khai thác kinh doanh sân gôn Ngôi sao Chí Linh và toàn bộ máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động của sân gôn này với CTCP Đầu tư Phát triển Chí Linh với giá 225 tỷ đồng. GPBank đã phong tỏa khoản tiền này, sau khi TAND TP. Hà Nội hủy bỏ lệnh kê biên đối, các tài sản này sẽ được các bên được chuyển nhượng và dùng toàn bộ số tiền chuyển nhượng để khắc phục hậu quả trong vụ án.

Những tài sản do ông Đoàn Văn An đứng tên bị kê biên trong vụ án này gồm: 68% cổ phần tại Sân gôn Ngôi Sao Chí Linh; 50% cổ phần tại Nhà máy xi măng Hà Giang; 75% cổ phần tại Công ty Sao Bắc; 80% cổ phần tại một công ty Dược; 18% cổ phần tại Công ty Thiết bị Hoàng Long; 21% cổ phần tại Khách sạn Dân Chủ; 4% cổ phần tại Công ty du lịch Hà Nội – Hạ Long; 22,5% cổ phần tại Công ty CP Hà Quang, 40 ha đất tại Công ty Đại Lải, tương đương 33,3% cổ phần Sân gôn Đại Lải.

Các tài sản do bị cáo Đoàn Văn An sở hữu đã được chuyển quyền sở hữu gồm: 18% cổ phần tại Nhà máy điện Hạ Long, 100% cổ phần tại khách sạn Ngọc Khánh, CTCP Thương mại và Đầu tư Thủ Đô, và CTCP Du lịch Hà  Nội – Hạ Long.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều