Những kiệt tác nghệ thuật vô tình bị phá hỏng

Tuần qua, một cậu bé 12 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc) đã ngã vào bức tranh 350 tuổi của danh họa người Italy Paolo Porpora và khiến nó bị rách một miếng khá lớn. Tuy nhiên, cậu không phải là người đầu tiên trên thế giới vô tình phá hỏng một kiệt tác.

Những kiệt tác nghệ thuật vô tình bị phá hỏng - ảnh 1
Hình ảnh video ghi lại cảnh cậu bé người Đài Loan mất đà và tì vào bức tranh. (Nguồn: Express)

Năm 2014, bà Cecilia Giménez - một nghệ nhân phục chế người Tây Ban Nha đã ngỏ ý giúp một nhà thờ ở Borja (phía Tây Bắc Tây Ban Nha) phục chế bức tranh Ecce Homo. Tác phẩm về Chúa Jesus này đã bị bong tróc gần như toàn bộ.

Những kiệt tác nghệ thuật vô tình bị phá hỏng - ảnh 2
Bức tranh Ecce Homo trước và sau khi phục chế.

Sau khi phục chế, bà Giménez đã khiến bức tranh 120 năm tuổi có một diện mạo hoàn toàn khác. Người dân vùng Borja khẳng định, nhân vật trong bức tranh này chẳng khác nào một con khỉ. “Tôi cũng chỉ có ý tốt thôi mà! Tuy nhiên, tôi đã không hoàn thành được công việc của mình”, nghệ nhân này chia sẻ với Đài truyền hình Tây Ban Nha.

Dù vậy, “bức tranh hỏng” này vẫn tạo được tiếng vang lớn. Kể từ đó đến nay, đã có hơn 150 nghìn du khách trên khắp thế giới đến với thị trấn nhỏ này để chiêm ngưỡng tác phẩm Ecce Homo.

Những kiệt tác nghệ thuật vô tình bị phá hỏng - ảnh 3
Tác phẩm sắp đặt của họa sĩ Martin Kippenberger.

Cố nghệ sĩ người Đức Martin Kippenberger được xem là một trong những nghệ sĩ điêu khắc, sắp đặt tài năng nhất thế giới. Một trong những tác phẩm của ông đã được trưng bày ở bảo tàng Ostwall Dortmund vào năm 2011. Tác phẩm gồm một tháp gỗ và một chiếc máng bằng cao su dựng sơn ở phía dưới.

Trong quá trình trưng bày, một nhân viên vệ sinh đã hăng hái đem chiếc máng cao su này đi cọ rửa sạch sẽ. "Giờ đây, tác phẩm điêu khắc này sẽ không bao giờ có thể trở lại đúng với nguyên bản của nó ", phát ngôn viên của bảo tàng thốt lên.

Những kiệt tác nghệ thuật vô tình bị phá hỏng - ảnh 4
Camera đã ghi lại tai nạn của ông Nick Flynn.

Năm 2006, ông Nick Flynn đã gây ra một sự cố nghiêm trọng khi đến thăm Bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge (Anh). Lần đó, người đàn ông 42 tuổi này đã ngã lăn trên cầu thang của Bào tàng vì giẫm vào dây giày, khiến cho ba chiếc bình cổ thời nhà Thanh vỡ tan tành.

"Tôi đã cố tóm lấy một cái gì đó nhưng bức tường đá cẩm thạch quá phẳng", ông Flynn chia sẻ với tờ Mail on Sunday. "Khi tóm phải chiếc bình, tôi cũng hình dung ra mình sẽ làm vỡ nó. Tuy nhiên, tôi không ngờ nó lại được bày biện lỏng lẻo đến như thế và đổ sầm vào hai chiếc còn lại”. Mỗi chiếc bình trị giá khoảng 100.000 Bảng. Tuy nhiên, nó đã được phục chế thành công.

Những kiệt tác nghệ thuật vô tình bị phá hỏng - ảnh 5
Tỷ phú “đen đủi” Steve Wynn.

Năm 1997, một bức tranh của danh họa Picasso đã thuộc về ông chủ của hàng loạt các casino - Steve Wynn với giá 190 triệu USD. Sau đó, vị tỷ phú người Mỹ này đã đem khoe kiệt tác mà mình vừa mua được đi khoe với bạn bè.

Trong lúc đang thao thao bất tuyệt, ông Wynn đã vô tình tì khuỷu tay lên tranh và làm nó bị rách. Dù vị tỷ phú này đã chi 90.000 USD để phục chế kiệt tác, nhưng giá trị của bức tranh đã bị tụt giảm nặng nề, chỉ còn 85 triệu USD.

Những kiệt tác nghệ thuật vô tình bị phá hỏng - ảnh 6
Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York.

Một tác phẩm khác của họa sĩ Pablo Picasso là 1904 L'acteur cũng đã gặp nạn khi được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ) vào năm 2010. Khi đó, một người phụ nữ theo học lớp nghệ thuật ở đây đã ngã vào bức tranh và để lại một vết rách dài gần 15cm.

1904 L'acteur được xem là một trong những kiệt tác nổi tiếng nhất của Picasso. Nó được các nhà chuyên môn định giá vào khoảng 130 triệu USD. Các nghệ nhân phục chế đã phải mất ba tháng để đưa tác phẩm này trở lại đúng như nguyên bản. Hiện, bức tranh đang được trưng bày trong một hộp kính chịu lực.

Những kiệt tác nghệ thuật vô tình bị phá hỏng - ảnh 7
Nhà đấu giá Sotheby ở London.

Năm 2000, một nhân viên vận chuyển tại Nhà đấu giá Sotheby ở London đã nghiền nát bức chân dung tự họa của Lucien Freud vì tưởng nó là rác. Bức tranh này có giá khoảng 100.000 Bảng.

Bức tranh này lẽ ra phải được chuyển đến cho người quản lý công việc đấu giá trong một chiếc hộp bảo vệ. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, chiếc hộp rỗng đã được chuyển đi, còn kiệt tác của Lucien Freud lại được tìm thấy trong máy nghiền rác.

Sai lầm nghiêm trọng của nhân viên vận chuyển được phát hiện ra sau khi người quản lý xem lại camera an ninh.

Theo TGVN

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều