Những lầm tưởng về thuốc lá điện tử

Mỹ cân nhắc cấm thuốc lá điện tử sau khi cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) lên tiếng cảnh báo về một “đại dịch” sử dụng thuốc lá điện tử đang lan tràn trong giới trẻ.

 

Việc sử dụng thuốc lá điện tử đang dẫn tới nguy cơ hình thành một thế hệ nghiện nicotine.

Ủy viên FDA Scott Gottlieb cho biết: “Có những dấu hiệu rõ ràng rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử đã lan rộng đến mức coi là đại dịch”. Nhà chức trách cần điều chỉnh một số khía cạnh trong chiến lược toàn diện để ngăn chặn khả năng xuất hiện “cả một thế hệ mới nghiện nicotine”. FDA sẽ nghiêm túc cân nhắc việc loại bỏ các sản phẩm này khỏi thị trường.

 

Dưới đây là những sự thật mà người bán hàng không bao giờ nói với bạn

1. Thuốc lá điện tử chứa nicotin, vẫn độc hại như thuốc lá thông thường

Những điếu thuốc điện tử hoạt động bằng cách đun nóng một loại chất lỏng đặc biệt mang hương thơm của các loại hoa quả thành hơi để có thể hít vào, giống như thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử hoạt động nhờ bộ pin lithi; mỗi “điếu” thuốc lá điện tử cũng có một buồng bay hơi và một ống đổ đầy chất lỏng. Khi rít “điếu” thuốc, bộ pin sẽ cấp điện cho thiết bị để đun nóng chất lỏng và làm nó bay hơi. Một số loại thuốc lá điện tử còn có đèn LED ở đầu phát ánh sáng màu đỏ (hoặc các màu khác) giống như đầu điếu thuốc lá thật, chỉ khác là vì do không đốt cháy sợi thuốc lá, nên chúng không có khói, không có khí CO và không mùi; thứ mà người dùng hít vào chính là hơi.

Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, đó là những lầm tưởng tai hại, bởi hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây ung thư và không giúp cai nghiện thuốc lá mà còn gây nghiện.

Nghiện thuốc lá được cấu thành bởi 3 yếu tố: Nghiện thực thể, nghiện thói quen, hành vi và nghiện tâm lý. Sử dụng thuốc lá điện tử không giải quyết được vấn đề nghiện thói quen hành vi và nghiện tâm lí.

Đồng thời, trong tinh dầu thuốc lá điện tử vẫn có lượng nicotin nhất định, khi sử dụng nếu không có sự kiểm soát thì sẽ không cai được thuốc lá và vẫn phụ thuộc vào nicotin.

Dần dần khi nồng độ nicotin trong thuốc lá điện tử không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể thì người hút sẽ quay trở lại với thói quen hút thuốc lá đốt thông thường.

Theo WHO, hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh tính an toàn của thuốc lá điện tử. Bởi hỗn hợp phun thường chứa một số hợp chất gây ung thư và các các chất độc khác có trong khói thuốc ở lượng trung bình thấp hơn trong khói thuốc thường khoảng 1-2 bậc nhưng cao hơn trong ống hít có chứa nicotin. Một số chất gây ung thư kể trên như formaldehyde và các chất độc khác như acrolein ở một số thương hiệu thuốc lá điện tử đã được chứng minh là cao bằng mức độ của các sản phẩm thuốc lá có khói khác.

2. Thuốc lá điện tử vẫn gây hại cho người xung quanh

Theo WHO, các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng hỗn hợp dạng phun sương của thuốc lá điện tử không hoàn toàn là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Nó làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.Khói của thuốc lá điện tử vẫn chứa rất nhiều chất hóa học có hại cho người hít phải (cả người hút trực tiếp và những người xung quanh).

Thứ nhất, nicotin qua thuốc lá điện tử vào cơ thể con người (dạng nicotin lỏng được đốt cháy) vẫn là nicotin giống thuốc lá điếu. Nicotin là chất độc thần kinh và khiến cho não bộ dần phụ thuộc từ đó gây ra hiện tượng nghiện cùng các tác hại đối với người hút (chủ động và thụ động). Ngoài ra nicotine cũng gây ảnh hưởng đến tim mạch máu.

Thứ hai, các chất hóa học trong tinh dầu thuốc lá điện tử nhằm tạo mùi, tạo khói và tạo cảm giác sảng khoái sau khi hút được phả ra ngoài môi trường có thể chứa kim loại nặng (chromium, nickel...).

Các chất này sẽ không mất đi mà vào cơ thể con người quan làn khói, có thể là nơi khởi phát ung thư giống như Acrolein khi được hít sâu vào phổi (một chất sinh ra do sự phân hủy glycerin ở nhiệt độ cao).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khói thuốc lá điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzene và nitrosamines (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác.

 

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều