Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp Kagaroo trong chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo bác sĩ Hồng Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, BV Nhi TƯ việc điều trị, chăm sóc Kangaroo là một phương pháp tiếp xúc da giữa mẹ và bé. Thực tế đã chứng minh rằng chăm sóc Kangaroo đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non.

Phương pháp Kagaroo mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lam Hồng việc điều trị, chăm sóc các trẻ sinh non gặp rất nhiều khó khăn không chỉ do bệnh lý phức tạp mà còn do trẻ quá nhỏ, sức đề kháng thấp.

Tại  Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Nhi trung ương nhân viên y tế đã hướng dẫn gia đình bệnh nhân lợi ích của chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (Kangaroo Care). Nếu như trước đây việc chăm sóc này chỉ thực hiện được với những trẻ đã ổn định và nằm ghép với mẹ thì hiện nay, Khoa đã tiến hành chăm sóc Kangaroo cho trẻ sinh non thở máy với mong muốn trẻ nhanh chóng thoát máy, tiêu hóa tốt và hạn chế cơn ngừng thở cũng như giúp cho các gia đình được gần trẻ hơn, tham gia nhiều hơn vào công tác chăm sóc trẻ.

Sau đây là những lợi ích của trẻ sinh non:

 Hỗ trợ sự phát triển não bộ

Các chuyên gia đồng ý rằng, phát triển trí não là một trong những lợi ích quan trọng nhất của phương pháp nuôi con da tiếp da.

Thúc đẩy sự liên kết giữa mẹ và bé

Trẻ có cơ hội cảm nhận được giọng nói, mùi cơ thể, nhịp tim của mẹ. Thiết lập lại mối liên kết bị gián đoạn do sinh non, da kề da giúp bà mẹ tự tin để tạo sự gắn bó với bé.

Cải thiện hơi thở

trẻ sinh non có phổi kém phát triển, tiếp xúc da kề da giúp giảm cơn ngừng thở cũng như giúp bé rút ngắn thời gian hỗ trợ thở bằng các thiết bị y tế.

Điều hòa thân nhiệt

Nghiệm pháp da kề da có thể giữ cho trẻ thân nhiệt ổn định giống như được nằm trong lồng ấp.

Giúp con bú dễ dàng hơn và tăng cường sữa mẹ

Phương pháp da kề da giúp trẻ sơ sinh dễ dàng tiếp cận với nguồn sữa mẹ cũng như giúp bà mẹ tăng cường khả năng tiết sữa.

Giúp trẻ ngủ ngon hơn

Những em bé được đặt tiếp xúc da kề da có chu kì thức – ngủ tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch.

Ngăn trầm cảm sau sinh

Tiếp xúc da kề da da giữa mẹ và bé có thể giúp giải phóng chất oxytocin, đồng thời “hormone tình yêu ” được tạo ra trong thời gian cho con bú, có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Nhằm hưởng ứng ngày Thế giới nhận thức về chăm sóc Kangaroo năm nay (15/5/2019), Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền đến gia đình trẻ sơ sinh cũng như cho các nhân viên y tế hiểu rõ hơn về lợi ích của phương pháp này như: tư vấn về Lợi ích của chăm sóc Kangaroo cho gia đình các bé sơ sinh do chuyên gia Sơ sinh đến từ Anh Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Hồ Thanh Nga
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều