Những “mặt mếu” của ngành Giáo dục trong năm 2018

Nếu đánh giá học sinh bằng mặt cười hay mặt mếu thì không quá khi nói rằng trong năm 2018, ngành GD & ĐT số lượng mặt mếu chiếm áp đảo…

Cô giáo Hải Phòng bắt học sinh lớp 3 vắt nước giẻ lau bảng cho bạn uống

Tháng 3/2018, em Phạm Phương A. (học sinh lớp 3A5, trường Tiểu học An Đồng, An Dương, Hải Phòng) bị cô giáo chủ nhiệm phạt bằng hình thức cho vắt nước giặt giẻ lau bảng bắt uống.

Nguyên nhân của hình phạt này là do trong giờ học bạn mượn cục tẩy hai lần nhưng Phương A. không cho. Sau đó, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Minh Hương bắt Phương A. đứng lên trước lớp và truy hỏi tại sao nói chuyện trong lớp. Cháu P. A nói nhỏ về lý do, cô chủ nhiệm liền nói “mở mồm ra to được không rồi yêu cầu một bạn khác pha nước giẻ lau bảng vào cốc nước lọc bắt Phương A. uống.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương và học trò Phương A. 

Theo lời Phương A. kể lại “Khi bạn X. pha xong, cô Hương còn bảo pha thế này còn nhạt, lần sau phải pha đậm nữa. Lúc đầu, cô Hương bắt uống nhưng cháu không uống, rồi cô đếm là 1, 2, 3 bảo nếu không uống thì cô đổ vào miệng. Lúc đấy cháu mới ngậm vào miệng rồi nước trôi xuống cổ họng...", A. kể.

Dù rất buồn và sợ hãi nhưng Phương A. không dám nói với  người thân, chỉ đến khi câu chuyện đến tai gia đình, thì sự việc mới được nhiều người biết đến khi gia đình đến gặp hiệu trưởng để phản ánh sự việc.

Sau đó, Ban giám hiệu nhà trường phải  tổ chức một buổi làm việc, mời đại diện gia đình cùng em A., Ban đại diện cha mẹ học sinh, Chi hội lớp 3A5, cô Hương cùng Ban giám hiệu, Ban trung tâm nhà trường vào chiều 4/4 để yêu cô Hương xin lỗi công khai tại đây.

Tại buổi làm việc, cô giáo Hương đã nhận lỗi với gia đình em Phương A. cũng như cá nhân em này, chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của nhà trường và chỉ mong gia đình em Phương A. tha thứ. Đại diện Ban giám hiệu cũng thay mặt nhà trường xin lỗi gia đình em A., chân thành cảm ơn gia đình đã rộng lòng tha thứ cho cô giáo Hương và thông cảm với nhà trường tại buổi làm việc này.

Được biết giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương là giáo viên trẻ vừa mới về trường giảng dạy từ năm 2017. Sau đó, trường tiểu học An Đồng ra quyết định chấm dứt hợp đồng với giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương.

Cô giáo TP Hồ Chí Minh “câm nín” suốt 3 tháng đứng lớp

Trong chương trình gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cùng học sinh trên địa bàn thành phố sáng 23/3, nữ sinh Phạm Song Toàn (THPT Long Thới) phản ánh giáo viên dạy Toán Trần Thị Minh Châu không giảng bài, không trò chuyện với học sinh, chỉ cho chép và giao bài tập. Hơn một học kỳ, lớp của Song Toàn tự học, không biết bày tỏ nỗi lòng với ai.

Nữ sinh Phạm Song Toàn (THPT Long Thới) khóc khi phản ánh giáo viên dạy Toán Trần Thị Minh Châu không giảng bài, không trò chuyện với học sinh, chỉ cho chép và giao bài tập.

Sau khi phản ánh sự việc này, Song Toàn gặp nhiều áp lực, hiệu trưởng trường THPT Long Thới cho hay nữ sinh vấp phải làn sóng tẩy chay ngay trong lớp học của mình. Gia đình đã xin chuyển trường cho em.

Đối với cô Châu, hội đồng kỷ luật THPT Long Thới đã thống nhất kỷ luật cảnh cáo, đình chỉ công tác dạy học của nữ giáo viên để sắp xếp công việc khác. Sở GD&ĐT TP.HCM xác định cô Trần Thị Minh Châu có sai phạm về chuyên môn nghiệp vụ, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của giáo viên khi giảng dạy môn Toán tại lớp 11A1.

Ngày 6/4, UBND TP.HCM tổ chức họp khẩn liên quan việc cô giáo Trần Thị Minh Châu không giảng bài. Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng nhà trường giải quyết vụ việc quá chậm. Ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, nhận trách nhiệm của sở, đồng thời khẳng định em Toàn sẽ được chuyển trường. Hiệu trưởng trường THPT Long Thới, cô Châu và những người liên quan khác sẽ bị kỷ luật. Sau đó, cô Châu đã bị điều chuyển xuống làm nhân viên văn phòng.

Và “phong trào” tát từ Quảng Bình lan ra Hà Nội

Sự việc đau lòng này xảy ra tại trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Trong tiết 3 của buổi học chiều 19/11, một bạn trong lớp 6.2 mách với cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy là bạn Hoàng Long Nhật chửi mẹ bạn ấy. Không điều tra thực hư thế nào, lập tức, cô Thủy ra lệnh cho lớp, sau giờ học mỗi bạn phải tát Nhật 10 cái. Bạn nào tát nhẹ, tát thiếu sẽ bị Nhật tát lại gấp đôi.

Mặc dù thương bạn, nhưng lớp trưởng phải đứng ra tổ chức tát bạn theo chỉ đạo, còn cô Thủy bỏ ra ngoài. Khi tát được nửa chừng, thấy cô Thủy xuất hiện ở hành lang quan sát, một bạn hỏi “cô ơi có tát nữa không?”. Cô Thủy ra lệnh “tát lúc nào đủ thì thôi”.

Học sinh Hoàng Long Nhật phải nhập viện cấp cứu sau khi hứng 231 cái tát từ các bạn và cô giáo

Đau xót nhất, đến lượt con cậu ruột của Nhật, không muốn tát anh họ của mình, nhưng thấy cô giáo chủ nhiệm lởn vởn ở ngoài nên đành phải xuống tay. Bạn này vừa tát, vừa khóc nhưng không thể nhẹ tay vì sợ cô giáo phạt ngược. Khi bạn cuối cùng kết thúc, quá uất ức, Nhật có chửi đổng một câu, ngay lập tức cô Thủy từ ngoài lao vào bồi thêm một tát nữa khiến Nhật phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 26/11, Công an huyện Quảng Ninh đã khởi tố vụ án hình sự Hành hạ người khác để điều tra làm rõ.

Vụ việc gây bức xúc trong dư luận, nhiều lời chỉ trích giành cho cô giáo. Những tưởng đó sẽ là bài học cho các thầy cô giáo, nhưng không, chỉ mấy ngày sau…việc cô giáo dùng hình phạt tát học sinh lại được lặp lại. Lần này xuất hiện ngay giữa Thủ đô.

Sự việc diễn ra vào ngày 3/12, em P. - học sinh lớp 2A5 - bị bạn cùng lớp tát 20 cái, bị bầm tím mặt. Em P. được cho là đã nói bậy và cô chủ nhiệm đã yêu cầu bạn Đ. tát P. 50 cái. Đ. tát đến cái thứ 20, P. khóc lớn vì đau, cô giáo yêu cầu dừng lại.

Phụ huynh của em P. cho biết về nhà, con tỏ ra vô cùng sợ hãi khi kể lại sự việc và không muốn đi học nữa.

Báo chí vào cuộc, chiều 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi báo cáo tới Cục Nhà giáo (Bộ Giáo dục) về kết quả xác minh ban đầu việc học sinh lớp 2A5 trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa) bị cô giáo phạt cho bạn tát. Trong văn bản, Sở khẳng định "có sự việc nêu trên". Cụ thể, giờ hướng dẫn học sinh chiều thứ hai 3/12, tại lớp 2A5, cô giáo Nguyễn Hà Trang đang hướng dẫn học sinh làm bài thì bé Minh Đức ở cuối lớp thưa rằng "bạn Lê Phong trêu con".

"Trong lúc nghe học sinh phát biểu, cô Trang nói dọa tát cho bạn cái, rồi quay ra hướng dẫn bài cho các em khác. Học sinh Minh Đức quay xuống bàn và tát bạn Phong. Khi phát hiện, cô Trang đã xuống cho dừng sự việc. Sau đó mọi hoạt động học tập của lớp vẫn diễn ra bình thường", văn bản nêu rõ.

Cô giáo Nguyễn Hà Trang sau đó cũng bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày.  Được biết, cô Trang cũng là giáo viên trẻ mới ra trường và về công tác từ đầu năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều