Những nghệ nhân “bụi chuẩn chất" Tây Nguyên

Ngày 10/3, tại Khu du lịch Kô Tam (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã diễn ra lễ khai mạc “Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên".

Có 70 nghệ nhân từ 7 tỉnh về tham dự hội thi, trong đó, người lớn nhất 72 tuổi, người nhỏ nhất chỉ mới 21 tuổi.

Những nghệ nhân “bụi chuẩn chất
Nghệ nhân Trần Văn Mẫn (Đắk Lắk) cũng “bụi” đúng chất Tây Nguyên bê tác phẩm “Người giữ lửa”.

Trong tín ngưỡng và văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, tạc tượng gỗ là một môn nghệ thuật tạo hình, mang sắc thái riêng và độc đáo. Đây cũng là một nghề thủ công lâu đời, mang biểu hiện của tín ngưỡng “vạn vật hữu linh” thiêng liêng của bà con.

Tham dự hội thi lần này có 70 nghệ nhân đến từ các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Nam.

Ngoài việc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, các nghệ nhân tham gia hội thi còn có chung mong muốn góp sức bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi nghệ thuật tạc tượng gỗ của đồng bào Tây Nguyên đến đông đảo bà con trong cả nước, mong muốn thế hệ mai sau tiếp tục kế thừa và phát huy nghề tạc tượng độc đáo mà cha ông để lại.

Những nghệ nhân “bụi chuẩn chất
Nghệ Nhân K’Sa đến từ Đắk Nông trông rất “bụi” đang sáng tác tác phẩm “Mẹ bồng con”.
Những nghệ nhân “bụi chuẩn chất
Nghệ Nhân Trần Quốc Toản đến từ Đà Lạt (Lâm Đồng) miệt mài với tác phẩm “Men say”.

Theo ông Y Kô Niê, Phó phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn Hóa-Thể Thao và Du lịch) tỉnh Đắk Lắk, hội thi năm nay được mở rộng và có nhiều tác phẩm phong phú, đa dạng hơn những năm trước.

“Theo danh sách, nghệ nhân trẻ nhất mới 21 tuổi, nghệ nhân lớn nhất 72 tuổi tham gia cuộc thi tạc tượng lần này. Ban tổ chức dự kiến, hội thi sẽ kết thúc và trao giải cho nghệ nhân thắng cuộc vào ngày 13/3”, ông Y Kô Niê trao đổi.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều