Những người giữ hồn Trung thu truyền thống

Hoàng nam

Giữa nhịp sống hiện đại như ngày nay, thật khó để các em nhỏ được tận hưởng không khí Trung Thu xưa. Tuy nhiên, vẫn còn đó những người đang miệt mài giữ lại nét truyền thống vào mỗi dịp Trung Thu về.

Hôm qua (9/9), một triển lãm ảnh hết sức ý nghĩa mang tên "Những người giữ hồn Trung thu" vừa được khai mạc tại đình Kim Ngân (42,44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) của nhiếp ảnh gia Lê Bích. Triển lãm giới thiệu về hình ảnh và các sản phẩm do các nghệ nhân, thợ thủ công làm đồ chơi trung thu: mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, đèn kéo quân Cao Viên, ông tiến sỹ giấy, đèn ông sao Báo Đáp-Nam Định, trống Đọi Tam, đầu lân sư làng Gạo, Thiên Nga nhồi bông, cốm làng Vòng,…

Chia sẻ về triển lãm này, nhiếp ảnh gia Lê Bích cho biết, thật mừng khi ở giữa nhịp sống hiện đại này vẫn còn những người thợ cần mẫn lưu giữ bí quyết làm nên những món đồ truyền thống  độc đáo phục vụ lễ hội Trung thu như: mặt nạ giấy, tàu thủy sắt tây, đầu lân sư tử… Nhờ thế, hàng năm vào dịp Trung thu, đồ chơi truyền thống sẽ không bị lấn át hoàn toàn bởi đồ chơi ngoại nhập, trong đó không ít đồ chơi có chất độc hại, thiếu tính giáo dục. Những góc đồ chơi truyền thống sẽ thắp sáng những giấc mơ cổ tích cho các cô bé, cậu bé để các em biết thêm về những nét tinh hoa của thế hệ trước. Còn người lớn thì được dịp để hoài niệm về của một thời khó khăn nhưng không thể nào quên.

Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí để đón du khách đến thăm quan từ ngày 9/9 đến hết ngày 15/9. Dưới đây là một số bức ảnh được trưng bày tại triển lãm:

Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 1
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 2
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 3
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 4
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 5
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 6
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 7
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 8
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 9
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 10
Những người giữ hồn Trung thu truyền thống - ảnh 11

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet