Những người viết huyền thoại - con đường xăng dầu được tái hiện

Tháng 4/1975 khi miền Bắc chuẩn bị bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh, lượng xăng dầu dự trữ cho chiến dịch tại những cửa ngõ Sài Gòn đạt con số hơn 50 triệu lít.

Những người viết huyền thoại - con đường xăng dầu được tái hiện - ảnh 1
Một cảnh trong phim "Những người viết huyền thoại".

Phim Những người viết huyền thoại với nội dung xoay quanh những người lính cần mẫn gùi xăng xuyên qua cánh rừng nhiệt đới phủ đầy mìn lá, những chiếc xe vận tải chở xăng nổ tung dưới hỏa lực oanh tạc cơ, những cái chết bất ngờ, những tổn thất triền miên hết mùa khô tới mùa mưa dai dẳng. Mỗi thùng phuy xăng vào được chiến trường phải trả bằng máu xương hàng trăm ngàn chiến sĩ… 

Và Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương hiểu rằng, không thể kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ bằng những trận đánh du kích với khẩu AK47. Muốn thắng trong cuộc chiến này, họ phải có những trận đánh lớn có tính chất quyết định với xe tăng, thiết giáp, pháo hạng nặng... Muốn vậy, họ phải có đủ xăng dầu.

Một trong những điều làm người Mỹ kinh ngạc là tuyến đường ống xăng dầu chiến lược xuyên dãy Trường Sơn… Thông qua một lát cắt dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ là câu chuyện bi tráng về số phận của những con người đi tiên phong trong việc xây dựng đường ống dẫn dầu. Họ thực sự đã viết nên huyền thoại. Với hơn 5.000 km vượt Trường Sơn, đường ống bắt đầu từ biên giới Việt – Trung (2 ngả Lạng Sơn và Quảng Ninh) vươn tận tới Phước Long và Bù Gia Mập (Bình Phước). 

Nếu tính từ ngày 3/3/1969 khi tuyến đường ống đầu tiên vượt Trường Sơn dài 350 km nối thông từ Vinh vượt Cổng Trời - Na Tông tới kho Ka Vat (Lào), chạy tuyến Tây Trường Sơn. Với 2 ngả Đông và Tây, trên 5.000 km vào Nam có tới 316 trạm bơm đẩy; 101 kho với sức chứa 300.000m3. Lực lượng bộ đội xăng dầu phát triển thành 9 trung đoàn đường ống; 2 trung đoàn công trình; 1 trung đoàn thông tin; 2 nhà máy cơ khí; 3 tiểu đoàn xe vận tải. 

Thì đến tháng 4/1975 khi miền Bắc chuẩn bị bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh, lượng xăng dầu dự trữ cho chiến dịch tại những cửa ngõ Sài Gòn đạt con số hơn 50 triệu lít. Trong hơn 7 năm hình thành, tuyến đường ống này đã vận chuyển được 5,5 triệu tấn xăng dầu cho các chiến trường...

Quay lại "Những người viết huyền thoại" - cả bộ phim là những trường đoạn bom rơi, đạn nổ. Tiết tấu phim không rườm rà, cốt truyện nhẹ nhàng, lời thoại không lên gân, cốt; đặc biệt những mất mát của chiến tranh được phản ánh sinh động, chân thực khiến người xem không thể rời mắt khi xem. 

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đã chắt lọc được những chi tiết khá đắt vào phim; trong khi dàn diễn viên Quốc Thái - Tăng Bảo Quyên - Hoàng Hải đã tạo được sự hấp dẫn khi diễn xuất hết sức có hồn trong từng phân cảnh. Bộ phim đã đoạt 6 giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim quốc gia lần thứ 18. Nhưng quan trọng hơn, những ai từng xem phim này (bạn có thể xem ngay trên Youtube tại: https://www.youtube.com/watch?v=XF8hKJpVwFI ) đều phải đồng thuận một điều: Bộ phim rất đáng xem!

TIN LIÊN QUAN
Việt Hoàng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều