Những sự chọn lựa

Những ngày tháng 10/2014, cả thế giới rúng động vì một nhà báo. Tên của ông là Kenji Goto.

Thời điểm đó, nỗi lo lắng về Lực lượng nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là rất lớn. Nỗi hoang mang bao trùm khắp nơi. Kenji Goto với vai trò là một phóng viên chiến trường đã lọt vào hang ổ của IS và bị tổ chức này bắt giữ. Không lâu sau đó, ông bỏ mạng tại đây.

Kenji Goto bị IS sát hại

Trong bộ đồ màu cam, Goto ngã gục trước sức mạnh ghê rợn bởi một thứ đức tin mù quáng của những gã đao phủ. Cả thế giới phẫn nộ và đau đớn. Những nỗ lực xuống đường tạo áp lực lên chính phủ để tìm giải pháp của nhân dân Nhật Bản nhằm giải thoát cho người đồng bào dũng cảm của mình đã không thành công. Trong cơn đau đớn tột cùng, người mẹ của ông vẫn gạt nước mắt để nói: “Kenji tuy đã rời khỏi chúng ta trong cuộc hành trình nhưng hãy cùng tiếp tục sứ mệnh giải cứu trẻ em thoát khỏi chiến tranh và nghèo đói của Kenji. Đó là hy vọng duy nhất của chúng tôi”.

Kenji Goto đã mãi mãi không bao giờ trở về để tiếp tục với sứ mệnh của một người làm báo. Nhưng còn rất nhiều những con người như ông, được nhớ tên hoặc không, những “chiến sĩ cầm bút” đã đổ máu và hy sinh tính mạng của mình mỗi ngày trên hành trình truyền tải thông tin và sự thật. Nhà văn, nhà báo Vũ Bằng từng tự vấn: “Người làm báo không vì danh lợi, thế thì vì gì mà cứ lăn lộn, lên xuống, thất điên bát đảo mãi vì nghề báo?”.

Và đó cũng là câu hỏi của nhiều người, họ luôn luôn phải đứng giữa lằn ranh của câu hỏi: dấn thân hay tìm kiếm sự an toàn? Và lựa chọn thì luôn là một việc khó khăn, nhất là phải chọn giữa việc sẽ được an toàn hay chấp nhận đối phó với nguy hiểm để làm tròn trách nhiệm với nghề. Đặc biệt khi những vụ cản trở tác nghiệp báo chí ngày càng có xu hướng gia tăng.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED Communication), có thể chia các dạng cản trở tác nghiệp báo chí thành 12 nhóm bao gồm: né tránh cung cấp thông tin; gây khó dễ; mua chuộc; gián tiếp ngăn chặn các hoạt động tác nghiệp; thu giữ phương tiện tác nghiệp; phá hoại phương tiện tác nghiệp; đe dọa; giữ người; quấy rối tình dục; vu khống; hành hung, gây thương tích và trả thù.  

Một thống kê từ tháng 6/2016 cũng của RED Communication thậm chí cho biết có tới 96% phóng viên tham gia khảo sát trả lời rằng họ đã từng bị cản trở tác nghiệp tùy từng mức độ khác nhau. Đó là một con số biết nói!

Giống như những người chiến sĩ trên các mặt trận khác thì “người chiến sĩ cầm bút” trên mặt trận thông tin cũng có những người phải hy sinh và trả giá bằng tính mạng. Tại trụ sở của hãng thống tấn AP ở New York có một bức tường vinh danh, ở đó là hình ảnh và thông tin cá nhân về 35 nhà báo của cơ quan này đã qua đời trong quá trình tác nghiệp kể từ khi được thành lập vào năm 1846.

nhà báo Đinh Hữu Dư

Sinh nghề thì tử nghiệp, nhưng cái chết là điều không ai mong muốn. Bức tường tại AP hay sự ra đi của nhà báo Đinh Hữu Dư mới đây như một lời nhắc về sự nghiệt ngã của nghề này. Những nhà báo, dù họ đã ngã xuống như thế nào thì đó đều là những nỗi đau. Lựa chọn dấn thân hay tìm kiếm sự nhàn nhã? Đó vẫn là một câu hỏi mà mỗi người làm nghề phải tự đặt ra và tìm kiếm câu trả lời. Nhưng như Vũ Bằng từng viết: “Có lẽ họ tự đày ải thân họ như thế chỉ vì họ là những người tự trọng, những người có học; họ thiết tha với nghề làm báo, viết văn là đệ tứ quyền lực”. Phải chăng, trong chúng ta, mỗi người đã tự tìm được đáp án cho riêng mình?!

Nguyễn Hồng Phú
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều