Những thanh đồng ở Malabar

Thanh đồng” – đó là nhân vật chính trong lễ hội Theyyam, một lễ hội dân gian đặc sắc tồn tại hơn 1.500 năm tại Malabar, Ấn Độ.
Những thanh đồng ở Malabar - ảnh 1
Theo truyền thống, vị thần hiện thân bằng da bằng thịt sau khi vị thanh đồng nhìn vào một chiếc gương và tự thấy mình là một vị thần hóa thân.

Theyyam là biến thể của từ “daivam” - có nghĩa là “thần linh” trong tiếng Malayalam, ngôn ngữ của bang Kerala, miền Nam Ấn Độ. Đây là tên gọi một lễ hội dân gian đặc sắc tồn tại trong hơn 1.500 năm qua tại vùng Malabar, phía Bắc bang Kerala của Ấn Độ.

Trong lễ hội này, những ông đồng và bà đồng được gọi chung là Thanh đồng như trong đạo Mẫu của Việt Nam. Tại đây, các thanh đồng sẽ bước vào một trạng thái nhập định xuất thần và trở thành hiện thân bằng xương bằng thịt của một vị thần linh nào đó

Người dân Malabar tin rằng, vị thanh đồng sở hữu những quyền năng thiêng liêng, giúp đoán định tương lai và ban phát lời chúc phúc cho các tín đồ. Mặc dù vẻ bề ngoài của những vị thần hóa thân này trông có vẻ dữ tợn, nhưng thật ra họ lại vô cùng nhân từ, độ lượng.

Người thực hành Theyyam thường là người được lựa chọn, từ trong cộng đồng cư dân chịu nhiều thiệt thòi tại Kerala. Tuy nhiên, tại buổi lễ Theyyam, các thanh đồng được mọi người thờ cúng như thần linh thực sự, ngay cả các Brahmin (đạo sĩ Bà-La-Môn, đẳng cấp cao quý nhất trong xã hội Ấn Độ) cũng phải tôn kính các thanh đồng.

Bên cạnh đó, Theyyam còn là một nghi lễ tôn giáo với nhiều lớp hình tượng và biểu tượng, mà cụ thể trong đó những bài ca tụng được hòa quyện với âm nhạc, nhảy múa để cầu khấn thần linh.

Trong buổi lễ Theyyam, các thanh đồng được trang điểm đậm, với nhiều màu sắc rực rỡ trên mặt và toàn thân. Việc trang điểm rực rỡ là nhằm “đánh thức” các vị thần. Đỏ, cam, vàng là những màu sắc truyền thống thường dùng để trang điểm cho những thanh đồng trong lễ hội Theyyam.

Theo Thế giới và Việt Nam

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều