Những thí sinh “đặc biệt” được bố trí phòng thi riêng tại kỳ thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại TP.HCM có 5 thí sinh đặc biệt được bố trí phòng thi riêng.
Thí sinh Phạm Thị Thu Thủy với ước mơ trở thành giáo viên dạy trẻ đặc biệt

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, cho biết, hầu hết những thí sinh này đều được đặc cách xét tốt nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, cả 5 thí sinh này vẫn xin được dự thi để dùng kết quả xét tuyển vào đại học. Những thí sinh này được bố trí phòng thi riêng và được hỗ trợ máy ghi âm, ghi hình.

Trong 5 thí sinh diện đặc biệt này, có 3 thí sinh bị tai nạn giao thông, té ngã nên bị chấn thương tay hoặc thân thể, không thể ghi chép được. Hai thí sinh còn lại bị khuyết tật đặc biệt. Riêng tại điểm thi THPT Võ Trường Toản (quận 12), có một thí sinh khuyết tật mắt được giám thị đọc đề, phòng thi cũng được trang bị những thiết bị an ninh cơ bản.

Tại buổi làm việc với TP. HCM ngày 25/6, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, những thí sinh trên sẽ được hỗ trợ tích cực trong quá trình thi. Theo đó, các thí sinh sẽ được dự thi trong phòng thi được trang bị đầy đủ những thiết bị: máy ghi âm, camera an ninh.

Ngoài 5 thí sinh đặc biệt này, tại một số điểm thi còn có những thí sinh khuyết tật nhưng vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ của mình.

Tại điểm thi THCS Colette (quận 3), mọi người đều nể phục cô gái nhỏ bé bị teo liệt hoàn toàn 2 chân vẫn có mặt đủ trong các buổi thi. Đó là thí sinh Phạm Thị Thu Thủy. Thủy mồ côi cha mẹ, bị dị tật bẩm sinh với đôi chân bị teo, liệt hoàn toàn, phải di chuyển bằng hai đầu gối. Thủy cho biết, em mồ côi cha mẹ từ nhỏ nhưng may mắn được sống trong tình yêu thương của các mẹ nuôi (y, bác sĩ tại bệnh viện Từ Dũ) và sự đồng cảm, tương thân tương ái của gần 60 anh chị, bạn bè hiện đang sinh sống trong làng trẻ Hòa Bình. Từ làng trẻ đến lớp học khoảng 3 cây số, nhiều năm qua, Thủy vẫn đều đặn đến trường, tự đi vào lớp bằng 2 đầu gối.

Ngoài sinh hoạt ở làng trẻ, Thủy được hỗ trợ tham gia các lớp học văn hóa tại Trung tâm Bảo trợ Dạy nghề và Tạo việc làm cho người khuyết tật TPHCM. Tham dự kỳ thi năm nay, Thủy ước mơ, ngoài việc có công việc phù hợp để nuôi sống bản thân thì em mong muốn được trở thành giáo viên dạy trẻ đặc biệt, góp phần truyền cảm hứng cho người không may bị khuyết tật.

Thí sinh Y Nam được sinh viên tình nguyện cõng lên phòng thi

Tại điểm thi THCS Độc Lập (quận Tân Phú, TP. HCM) có một thí sinh đặc biệt được sinh viên tình nguyện cõng lên tận phòng thi. Đó là Y Nam, học viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Tân Phú. Y Nam cho biết, em bị bệnh viêm tủy ở xương suốt 4 năm nay. Khi đi học ở trường, nhiều năm liền em đều được mọi người cõng đến lớp học. Lần này đi thi, em được các anh chị sinh viên tình nguyện hỗ trợ đưa đến tận phòng thi.

Lãnh đạo điểm thi này cho biết, dù bị bệnh ở chân không thể tự đi được, nhưng các buổi thi và làm thủ tục dự thi vừa qua, Y Nam đều đến điểm thi rất đầy đủ.

TIN LIÊN QUAN

Bạch Dương

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều