Những tia hy vọng mới cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Tiết lộ mới đây của truyền thông Hàn Quốc đã mở ra những tia hy vọng mới cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên mọi sự tiến triển ra sao vẫn còn tùy thuộc thiện chí hơn nữa của các bên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc cho biết, cuối tuần vừa rồi Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị công bố dừng diễn tập quân sự quy mô lớn, có liên quan đến cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Xe tăng Mỹ và Hàn Quốc trong quá trình tập trận

Người cung cấp giấu tên tiết lộ: "Các nhà chức trách quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn chặt chẽ về cuộc tập trận chung, mà Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã cam kết sẽ cho dừng lại".

Người này lưu ý, Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước sẽ công bố kết quả của các cuộc đàm phán. Nếu Triều Tiên không tuân thủ cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân, thì các cuộc tập trận sẽ vẫn được tiếp tục.

Hôm thứ Ba tuần trước (12/6), Hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã được tổ chức tại Singapore, đánh dấu cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa nhà lãnh đạo hai nước. Sau Hội nghị này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông dự định sẽ dừng các cuộc tập trận "phi thực tế và tốn kém" với Hàn Quốc.

Trạng thái chiến tranh vẫn còn đang duy trì trên Bán đảo Triều Tiên, sau khi một thỏa thuận đình chiến trong cuộc xung đột quân sự đẫm máu giai đoạn 1950-1953 được ký kết. Tất cả những nỗ lực trước đây của Triều Tiên nhằm đưa Hoa Kỳ đi đến ký kết một hiệp ước hòa bình đều không có kết quả.

Hiện giờ có hơn 28.000 lính Mỹ đang có mặt tại Hàn Quốc. Cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) được tổ chức vào tháng 8 hàng năm, song song với đó là hoạt động đưa thêm quân đội và vũ khí vào bán đảo Triều Tiên.

Trong những năm 1990, Mỹ và Hàn Quốc từng dừng các bài tập quân sự nhằm đi đến một cuộc đối thoại với Triều Tiên. Tuy nhiên, do thay đổi chính quyền ở Seoul và Washington, căng thẳng chính trị với Bình Nhưỡng gia tăng. Washington và Seoul nối lại các bài tập huấn luyện, còn về phần mình Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển của các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều