Những tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng nhất của nhà văn Kim Dung

Kim Dung là tác giả tiểu thuyết võ hiệp xuất sắc nhất thế kỷ 20, được mệnh danh là "Võ lâm minh chủ" về sách kiếm hiệp. Sự ra đi của nhà văn Kim Dung ở tuổi 94 đã làm rung động hàng triệu trái tim say mê những thiên tiểu thuyết kiếm hiệp của ông.

Nhà văn Kim Dung nằm trong số những nhà văn Trung Quốc có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Sách của ông đã được in hơn 300 triệu bản và được bán khắp nơi trên thế giới.

Nhà văn Kim Dung

Sau đây là những tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Kim Dung: 

 
Thư Kiếm Ân Cừu Lục là  tiểu thuyết võ hiệp đầu tiên ra mắt năm 1955 trên tờ New Evening Post với bút danh Kim Dung.

Anh hùng xạ điêu là một trong những tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng nhất của nhà văn Kim Dung. Tiểu thuyết này từng được chuyển thể thành phim hơn 10 lần.
Lấy bối cảnh đời Nam Tống, Anh hùng xạ điêu kể về Quách Tĩnh, chàng trai khù khờ nhưng giàu lòng nghĩa hiệp. Nhờ "cần cù bù thông minh", chàng nắm được nhiều bí quyết võ thuật và ngày càng mạnh mẽ.
Trên đường phiêu bạt giang hồ, Quách Tĩnh gặp và yêu Hoàng Dung, cô gái tài trí hơn người, ứng biến nhanh nhạy. Cặp uyên ương đã vào sinh ra tử trải qua nhiều bão tố phong ba.

Thần điêu đại hiệp tiếp nối Anh hùng xạ điêu, nhân vật Dương Quá (con trai Dương Khang) được Quách Tĩnh đưa đến phái Toàn Chân học đạo.
Mối tình trắc trở của Dương Quá và Tiểu Long Nữ trong cuộc chiến tàn khốc giữa các phe phái giang hồ đã trở thành đại diện cho sự lãng mạn trong các tác phẩm Kim Dung. Tác phẩm được chuyển thể lên phim ảnh tới 12 lần.
Tác phẩm Thần điêu đại hiệp có 9 phiên bản truyền hình, nhưng chỉ có duy nhất một phiên bản điện ảnh của hãng Shaw năm 1982. Năm 2017 mới có thêm một tác phẩm điện ảnh Thần điêu đại hiệp ra đời.

Ỷ Thiên đồ long ký từng chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình khoảng 14 lần. Tiểu thuyết xoay quanh Trương Vô Kỵ và mối tình phức tạp với 4 cô gái. Bên cạnh đó là những âm mưu thủ đoạn đầy máu tanh trên giang hồ nhằm chiếm đoạt hai báu vật Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm với lời đồn nếu tìm được bí mật trong đao kiếm sẽ hiệu triệu được thiên hạ.

Tiếu ngạo giang hồ xoay quanh những đề tài về tình bạn, tình yêu, sự dối trá, phản bội, những âm mưu và cả ham muốn quyền lực. Trung tâm của toàn bộ cốt truyện là nhân vật chính Lệnh Hồ Xung, đại đệ tử của chưởng môn phái Hoa Sơn Nhạc Bất Quần.
Xuyên suốt câu chuyện, người đọc được dẫn dắt theo hành trình trở thành một kiếm khách lẫy lừng của chàng lãng tử này, đồng thời trải nghiệm những chứng kiến của Lệnh Hồ Xung đối với nhiều âm mưu tranh quyền đoạt vị trên giang hồ.
Tiếu ngạo giang hồ là tác phẩm được chuyển thể điện ảnh nhiều nhất của Kim Dung (13 lần).

Thiên Long Bát Bộ xoay quanh các nhân vật Kiều Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc trong thời thế loạn lạc. Với tác phẩm này, Kim Dung muốn nói đến quan hệ nhân quả giữa nhân vật với gia đình, dân tộc, đất nước.

Tuyết Sơn Phi Hồ ra đời năm 1959, tiểu thuyết kể về ân oán của bốn họ Hồ, Miêu, Phạm và Điền. Ân oán này kéo dài qua nhiều đời và được hóa giải vào thời đại của Hồ Phỉ - biệt hiệu là Tuyết Sơn Phi Hồ. Tác phẩm được chuyển thể ít nhất 7 lần.
8. Lộc Đỉnh Ký là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Kim Dung, xuất bản ngày 24/11/1969 trên Minh Báo và kéo dài trong 2 năm 11 tháng, đến ngày 23/9/1972. Kim Dung cho rằng đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất của mình.
Truyện xoay quanh cuộc đời Vi Tiểu Bảo - chàng trai xuất thân từ tầng lớp đáy xã hội và không phải người chính trực. Không biết chữ cũng chẳng biết võ công nhưng nhờ miệng lưỡi lanh lợi, đầu óc thực dụng mà Tiểu Bảo có được thành công, danh lợi và phụ nữ.
Lộc Đỉnh Ký không mấy giống tiểu thuyết võ hiệp, cũng không thể nói là tiểu thuyết lịch sử. Lúc bộ tiểu thuyết này đăng trên báo, có nhiều độc giả liên tiếp gửi thư tới hỏi Lộc Đỉnh ký có phải do người khác viết không?. Vì họ phát giác ra rằng giữa bộ này với các tác phẩm trước đây của Kim Dung có sự khác biệt rất lớn.
Điều này được tác giả Kim Dung lý giải rằng, có những độc giả bất mãn Lộc Đỉnh ký, vì nhân phẩm của nhân vật chính Vi Tiểu Bảo quá trái ngược với các quan niệm giá trị thông thường.

Nhà văn Kim Dung qua đời

Theo On, nhà văn mất vì tuổi cao, bệnh tật tại Hong Kong. Kim Dung tên thật Tra Lương Dung, sinh năm 1924 ở Chiết Giang, Trung Quốc. Năm 1948, ông tới Hong Kong sinh sống, làm việc, được đông đảo độc giả hâm mộ bởi hàng loạt tiểu thuyết võ hiệp đặc sắc như: Thiên long bát bộ, Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ, Lộc Đỉnh ký, Tiếu ngạo giang hồ...
Kim Dung được mệnh danh là “Thái Sơn, Bắc Đẩu” trong giới tác giả viết tiểu thuyết võ hiệp. Các tiểu thuyết của ông từng nhiều lần được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình, góp phần làm nên tên tuổi của nhiều nghệ sĩ như Lâm Thanh Hà, Lưu Diệc Phi, Trương Trí Lâm, Lý Nhược Đồng...

Kim Dung còn là người sáng lập tờ Minh Báo của Hong Kong. Năm 1989, ông từ chức tổng biên tập tờ này. Từ năm 1993, ông nghỉ hưu.
Kim Dung được mệnh danh là “Thái Sơn, Bắc Đẩu” trong giới tác giả viết tiểu thuyết võ hiệp. Các tiểu thuyết của ông từng nhiều lần được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình, góp phần làm nên tên tuổi của nhiều nghệ sĩ như Lâm Thanh Hà, Lưu Diệc Phi, Trương Trí Lâm, Lý Nhược Đồng...

Kim Dung còn là người sáng lập tờ Minh Báo của Hong Kong. Năm 1989, ông từ chức tổng biên tập tờ này. Từ năm 1993, ông nghỉ hưu.


PV (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều