Những trẻ nào sẽ dễ bị tiêu chảy cấp?

Ước tính hàng năm có khoảng 1,3 tỷ lượt trẻ em dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy và 4 triệu trẻ chết vì bệnh này, chủ yếu trẻ dưới 2 tuổi. Ở Việt Nam, trung bình mỗi trẻ có 2,2-4 đợt tiêu chảy/ năm.

Trẻ bị tiêu chảy cấp nguy hiểm thế nào

 

Theo bác sĩ Lý Lan Hương – Khoa Nội – Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em, đứng hàng thứ 2 sau nhiễm khuẩn hô hấp.

Bác sĩ Hương cũng cho biết tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng. Trong đợt tiêu chảy, trẻ ăn ít , khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng giảm trong khi nhu cầu dinh dưỡng lại tăng do nhiễm khuẩn.

Biểu hiện của tiêu chảy cấp: Tiêu chảy là đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước từ 3 lần trở lên/ ngày, tiêu chảy cấp: < 14 ngày, tiêu chảy kéo dài: > 14ngày.

Theo bác sĩ Hương, đường lây truyền của tiêu chảu cấp thường là  phân – miệng thông qua thức ăn hoặc nước uống bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với phân đã nhiễm khuẩn gây bệnh.

Những đứa trẻ dễ bị tiêu chảy cấp không nuôi con bằng sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu, cho trẻ bú bình, không vệ sinh tay khi chế biến thức ăn cho trẻ, mùa hè tiêu chảy nhiễm khuẩn tăng, về mùa đông Rotavirus tăng.

Trường hợp trẻ tiêu chảy không bị mất nước như người bình thương, mắt không trũng, không khát nước có thể điều trị trẻ tại nhà. Còn trường hợp trẻ kích thích vật vã, mắt trũng, khát nước, uống háo nước nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Trường hợp trẻ li bì cần nhanh chóng đến viện để được cấp cứu.

Chăm sóc trẻ tiêu chảy cấp, theo bác sĩ Hương không dùng thuốc chống nôn, cầm ỉa, thuốc kháng sinh. Chỉ dùng kháng sinh trong những trường hợp tiêu chảy phân máu, tả, xét nghiệm có vi khuẩn.

Trong chế độ ăn nên cho trẻ uống nhiều dịch hơn bình thường phòng mất nước: Oresol, những dung dịch có vị mặn: nước cháo muối, súp rau quả, súp gà có thịt, nước dừa, nước hoa quả tươi không tươi, không uống nước ngọt công nghiệp, nước có gas.

Tiếp tục cho trẻ ăn: khi trẻ bú mẹ hoàn toàn vẫn tiếp tục bú mẹ bình thường, khẩu phần ăn hằng ngày vẫn tiếp tục và tăng dần lên, không bắt buộc phải uống sữa không đường, nấu ăn phải nhừ, mềm.

Không ăn thức ăn nhiều đường và khó tiêu. Không dùng nước xương ống ninh nấu cháo cho trẻ, ăn thêm thức ăn có kali: chuối, hoa quả tươi.
Nếu trẻ ăn sữa ngoài thì duy trì loại sữa trẻ đang ăn, không pha loãng sữa. Sau khi khỏi đi ngoài cho ăn thêm 1 bữa ngoài những bữa bình thường.

Để phòng tiêu chảy cấp cho trẻ, cách tốt nhất đó là ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch, sử dụng nguồn nước đã được diệt khuẩn để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm. Uống vắc xin phòng rotavirrus.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều