NI: Hải quân Mỹ chuẩn bị "trận chiến" với Nga ở Bắc Đại Tây Dương?

Trước sự gia tăng hiện diện và hoạt động trong vòng 5 năm qua của hải quân Nga, Trung Quốc tại Bắc Đại Tây Dương, tờ National Interest (NI) cho rằng, Hải quân Mỹ đang tập trung lực lượng, chuẩn bị đối đầu với Nga ở khu vực này.

Truyền thông Mỹ: Hải quân chuẩn bị trận chiến với Nga ở Bắc Đại Tây Dương

Tờ báo dẫn tuyên bố của Tổng Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, người trong một cuộc phỏng vấn với tờ NI cho rằng, gần đây các tàu ngầm Nga hoạt động trong khu vực đạt hiệu suất cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Theo tác giả bài viết, Phó Đô đốc Charles Richard khi nhận chức trưởng hạm đội tàu ngầm Mỹ hôm 3/8 đã hứa sẽ có những hành động đáp trả tương ứng đối với các tàu ngầm vi phạm hải phận.

"Chuẩn bị cho trận chiến! Đó là mệnh lệnh của Đô đốc Tofan (người tiền nhiệm của Richard), và đây cũng là mệnh lệnh của tôi. Chỉ có sự sẵn sàng chiến đấu, chúng ta mới có thể ngăn chặn đổ máu. Đất nước, nhân dân chúng ta hi vọng và yêu cầu chiến thắng... Chúng tôi sẽ không làm họ thất vọng!", ông Richard nói.

Theo các chuyên gia, các phát biểu như vậy phản ánh tình trạng Chiến lược quốc phòng năm 2018, theo đó, đối với Mỹ, ưu tiên hàng đầu là cuộc đối đầu với Nga và Trung Quốc, chứ không phải là cuộc chiến chống khủng bố.

Hồi tháng Năm, Tư lệnh Hải quân đã thông báo khôi phục Hạm đội 2 Hải quân Mỹ, khu vực hoạt động chính sẽ là bờ biển phía đông của Hoa Kỳ và Bắc Đại Tây Dương. Nhiệm vụ chính của hạm đội 2, theo NI, sẽ là đối trọng với "tuyên bố lãnh thổ của Moscow" chống lại các đồng minh của Washington.

Bất chấp mối đe dọa từ tàu ngầm Trung Quốc, Hải quân Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn đến hành động của hạm đội Nga. Tờ NI trích dẫn nhận xét của Đô đốc Hải quân Mỹ James Foggau, người mà năm 2016 đã mô tả sự căng thẳng giữa Nga và Hoa Kỳ như là "trận chiến thứ tư vì Đại Tây Dương".

Đồng thời, tác giả của bài viết cũng chú ý đến hoạt động ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc. Đến năm 2020, 70 tàu ngầm khác phải tham gia nhiệm vụ thường trực chiến đấu bảo vệ lợi ích đã đạt được trong thập kỷ qua.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều