NI: Mỹ là cỗ máy quân sự lớn nhất thế giới nhưng vô hại

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ đang là cỗ máy quân sự hùng mạnh nhất thế giới trong lịch sử loài người nhưng dường như không thể giành chiến thắng trong bất cứ cuộc chiến tranh nào.

Nhận định trên do chuyên gia phân tích người Anh Freddy Grey đưa ra trong bài báo mang tên “Sự vượt trội đang khô héo của châu Âu, Anh và Mỹ” đăng trên tạp chí The National Interest.

NI: Mỹ là cỗ máy quân sự lớn nhất thế giới nhưng vô hại - ảnh 1
Mỹ đang là cỗ máy quân sự hùng mạnh nhất thế giới trong lịch sử loài người nhưng dường như không thể giành chiến thắng trong bất cứ cuộc chiến tranh nào.

Theo tác giả bài báo này, Mỹ đã thử kiểm nghiệm vai trò “sen đầm quốc tế” của mình nhưng không thu được kết quả khả quan nào.

“Khi Mỹ đặt cho mình nhiệm vụ phổ biến sự tự do, giàu có và an ninh thì điều này lại kết thúc bằng sự suy giảm mức độ tự do, giàu có và an ninh”- Freddy Grey nhận định.

Freddy Grey cũng cho rằng thậm chí những chiến dịch được coi là thành công với Mỹ ở các nước khác như ở Libya năm 2011 cũng vẫn dẫn đến thảm họa.

Từ thực tế trên, Freddy Grey rút ra kết luận rằng thế kỷ của sự vượt trội Mỹ trên trường quốc tế đang đi đến hồi kết.

Với Trung Quốc, Freddy Grey cho rằng Trung Quốc là một “gã khổng lồ” đang gia tăng tiềm lực của mình nhưng những tham vọng quốc tế của Trung Quốc là “khá bí ẩn”.

Trong khi đó, Nga thường được coi là cường quốc đang suy yếu nhưng lại đang đạt được hầu hết các mục tiêu chiến lược của mình ở những nơi mà các cường quốc thế giới khác đều đang nếm trải thất bại.

Theo Freddy Grey, “sức mạnh mềm” của Điện Kremlin hiện tại đang ở mức lớn chưa từng có trong vòng 30 năm trở lại đây.

Freddy Grey cũng gọi sự suy yếu của châu Âu là “một sự không thay đổi rõ ràng”. Ngoài những gánh nặng nợ nần, châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ sau khi London tổ chức trưng cầu dân ý với kết quả nghiêng về phương án đưa Anh rút khỏi EU (Brexit).

Trong bối cảnh này, dù là lực lượng kinh tế hùng mạnh thứ hai trên thế giới nhưng EU vẫn “hầu như hoàn toàn” trông chờ vào sự thiện chí và sức mạnh quân sự của Mỹ.

Từ quan điểm của một nhà phân tích, Freddy Grey cho rằng Washington đang giành quá nhiều sự chú ý cho châu Âu nhưng lại không nhận được sự hồi đáp cần thiết.

Freddy Grey lấy dẫn chứng là những tuyên bố mới đây của ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ sắp tới Donald Trump về việc châu Âu chưa đóng góp tương xứng vào các hoạt động của NATO.

Theo Freddy Grey, những tuyên bố này hoàn toàn chính xác, đồng thời cho rằng châu Âu cần phải cảm ơn Mỹ vì Mỹ là đối tác đóng góp phần lớn chi phí cho hoạt động của NATO.

Freddy Grey nhấn mạnh rằng Mỹ đã có thể hòa giải với “các đối tác không thân thiện” nếu như vai trò thống trị của Mỹ không bị nghi ngờ. Tuy nhiên, thực tế này hiện lại không tồn tại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet