Ninh Bình: Cần sớm tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết ĐH cấp trên cơ sở

Từ cuối tháng 7/ 2015, Ninh Bình đã hoàn thành Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở. Đây là một trong những đơn vị đứng đầu cả nước về tiến độ, thời gian và chất lượng tổ chức Đại hội Đảng.

Cùng với việc thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, văn bản hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã đặc biệt chú trọng việc khảo sát, nắm tình hình công tác chuẩn bị đại hội tại các huyện, thành ủy và đảng ủy trực thuộc tỉnh để từ đó có sự chỉ đạo kịp thời, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất, giúp các đảng bộ ổn định tình hình trước khi tiến hành đại hội. Đồng thời chọn Đảng bộ Khối Cơ quan tỉnh thực hiện thí điểm trực tiếp bầu Bí thư Đảng bộ tại đại hội và Đảng bộ huyện Hoa Lư tổ chức đại hội điểm cấp huyện của tỉnh để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội các đảng bộ cấp trên cơ sở trong toàn tỉnh. Trước khi tổ chức đại hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc tỉnh họp các đoàn đại biểu để thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện của đại hội cấp trên, trao đổi những vấn đề còn vướng mắc, nhất là những vấn đề liên quan đến công tác nhân sự đại hội. Tổ công tác của tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra, kiểm duyệt kỹ về số lượng, chất lượng các văn bản và tổng duyệt chương trình đại hội; kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ tổ chức đại hội, qua đó góp phần quan trọng vào thành công đại hội các đảng bộ cấp trên cơ sở.

Tại các đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở, công tác chỉ đạo chuẩn bị văn kiện đại hội cũng được triển khai tích cực, chủ động, chặt chẽ, đúng quy trình, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của cấp ủy đương nhiệm. Báo cáo chính trị trình đại hội, báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành, dự thảo Nghị quyết Đại hội được chuẩn bị công phu, kỹ về nội dung và tranh thủ được nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu lão thành cách mạng, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ chủ chốt cùng cấp đang nghỉ hưu tại địa phương và ý kiến tham gia của đại hội các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc; trên cơ sở đó tổng hợp, tiếp thu hoàn thiện dự thảo văn kiện, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt và trình đại hội theo quy định. Các báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh và dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XII của Đảng được tổng hợp đầy đủ, trung thực các ý kiến tham gia góp ý của cán bộ, đảng viên và đại biểu đại hội.

 Ninh Bình: Cần sớm tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết ĐH cấp trên cơ sở - ảnh 1
Chỉnh trang đường phố tại Hoa Lư, Ninh Bình để chào mừng Đại hội Đảng

Cũng trong quá trình chuẩn bị cho đại hội, công tác nhân sự được các Đảng bộ chú trọng. Theo đánh giá của tỉnh, nhìn chung công tác chuẩn bị nhân sự đại hội được các cấp ủy thực hiện dân chủ, khách quan, đảm bảo nguyên tắc, đúng quy trình theo hướng dẫn của Trung ương. Đề án nhân sự đại hội của các đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Trước đại hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Thường vụ cấp huyện đã thực hiện việc điều động, luân chuyển, bố trí sắp xếp cán bộ, đồng thời chỉ đạo làm tốt công tác tư tưởng, công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tạo sự đồng thuận cao về công tác nhân sự trước đại hội.

Công tác tuyên truyền trước Đại hội được các cấp ủy chủ động triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trên Bản tin nội bộ, Trang thông tin điện tử, hệ thống đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã; phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục với nhiều tin, bài, phóng sự tuyên truyền về những kết quả, thành tựu nổi bật trong thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015 và công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2015-2020. Công tác tuyên truyền trực quan được triển khai rộng khắp ở hầu hết các khu dân cư, nhất là khu vực trung tâm của các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị, tạo không khí phấn khởi bước vào Đại hội. Nhiều cấp ủy đã đẩy mạnh công tác dân vận, xây dựng các công trình, tổ chức các phong trào, hoạt động thiết thực, hiệu quả để chào mừng đại hội.

Tuy nhiên, qua theo dõi đại hội cấp trên cơ sở của tỉnh Ninh Binh có thể thấy, ở một số ít đảng bộ, báo cáo chính trị tính khái quát chưa cao; việc xác định mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ tới chưa thật sát, thiếu những giải pháp mang tính đột phá để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, đơn vị. Trong báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành, các biện pháp đề ra để khắc phục hạn chế, khuyết điểm có nơi còn chung chung. Việc điều hành của đoàn chủ tịch có lúc chưa nhịp nhàng. Một số ý kiến tham luận còn nặng về báo cáo thành tích…

Thời gian tới, các cấp uỷ cần khẩn trương thực hiện việc phân công nhiệm vụ cho cấp ủy viên, kiện toàn các chức danh lãnh đạo chính quyền để ổn định tổ chức bộ máy cán bộ; đồng thời tổ chức quán triệt, phổ biến nghị quyết đại hội, xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khóa và các kế hoạch để sớm tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết đại hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả đại hội, đồng thời phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều