Ninh Bình tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATVSLĐ

Năm 2018, tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về pháp luật an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Hiện nay, toàn tỉnh Ninh Bình có trên 1.600 doanh nghiệp, trong đó có 31 doanh nghiệp Nhà nước, 23 doanh nghiệp FDI và hơn 1.500 doanh nghiệp khác.

Nhận thức và trách nhiệm của người chủ sử dụng lao động, người lao động về việc đảm bảo ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc ngày càng được nâng cao. Theo thống kê, trong năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 24 vụ tai nạn lao động (giảm 17 vụ so với năm 2015), làm 2 người chết (giảm 4 người so với năm 2015).

Ảnh minh họa

Công ty TNHH Ninh Bình-Enter. B (phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) có 100% vốn đầu tư nước ngoài đi vào hoạt động từ năm 2013.

Bà Trịnh Thị Tâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, do đặc thù của ngành may mặc là môi trường làm việc chịu nhiều tác động của các yếu tố như bụi, tiếng ồn, ánh sáng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Để hạn chế ảnh hưởng của những yếu tố này đối với người lao động, ngay từ khi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Công ty đã thiết kế nhà xưởng thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống cháy nổ, thiết kế lối thoát hiểm… Công ty cũng đầu tư máy may điện tử công nghiệp theo công nghệ hiện đại của châu Âu, có năng suất, chất lượng và độ an toàn cao; bố trí các dây chuyền may hợp lý, đầu tư hệ thống thiết bị thông gió, hút bụi làm giảm nhiệt độ trong nhà xưởng từ 4-5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời và giảm thiểu bụi, tiếng ồn trong quá trình sản xuất...Nhiều năm qua, Công ty đã không để xảy ra tai nạn lao động, không có công nhân mắc bệnh nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng phòng Việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, thành công lớn nhất trong công tác ATVSLĐ-PCCN của tỉnh trong năm qua đó chính là sự chuyển biến rõ nét về ý thức đảm bảo ATVSLĐ-PCCN của lãnh đạo các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Thông qua tập huấn, lãnh đạo các doanh nghiệp đã áp dụng tốt công tác ATVSLĐ vào đơn vị mình như: Trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị làm việc, đảm bảo an toàn trong lao động; tổ chức tuyên truyền cho người lao động nghiêm túc chấp hành các biện pháp về an toàn lao động nhằm tránh tai nạn lao động có nguy cơ xảy ra tại doanh nghiệp. Các đơn vị cũng chủ động lên kế hoạch duy trì thực hiện các hoạt động ATLĐ như: Tự kiểm tra ATVSLĐ, tổng hợp theo quý; duy tu, bảo dưỡng, thay thế các trang thiết bị PCCN đảm bảo đạt chuẩn; định kỳ giám sát chất lượng môi trường lao động, báo cáo cơ quan có thẩm quyền; định kỳ khám sức khỏe cho người lao động; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATLĐ và nội quy ATLĐ đối với các lao động mới được tuyển dụng…

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, mở các lớp tập huấn, các cơ quan chuyên môn còn tích cực hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp về việc xác định, lựa chọn công nghệ, máy móc thiết bị phù hợp với công việc theo tiêu chuẩn đảm bảo ATVSLĐ.

Tuy đã đạt được những kết quả tích cực, song trên thực tế công tác ATVSLĐ vẫn còn nhiều thách thức, đòi hỏi nhiều hơn nữa sự chủ động, tích cực của các doanh nghiệp.

Năm 2018, tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác ATVSLĐ; kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về pháp luật ATLĐ, VSLĐ; tăng cường công tác tập huấn, kiểm định, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người lao động tham gia cải thiện điều kiện môi trường lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều