Ninh Bình: Thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm trên 12,5 tỷ đồng

Ủy ban kiểm tra các cấp, các tổ chức thanh tra tỉnh Ninh Bình đã vào cuộc giải quyết tố cáo, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành phát hiện vi phạm hơn 12,5 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Ninh Bình đã thực hiện công khai, minh bạch các quy trình kiểm tra, thanh tra, kiểm tra liên ngành, giải quyết tố cáo và tiếp nhận phản ánh của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp... về phòng chống tham nhũng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành các cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm đều được xử lý.

Các tổ chức thanh tra trong tỉnh đã thực hiện 48 cuộc thanh tra hành chính và 133 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm 12,543 tỷ đồng và kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 11,925 tỷ đồng (hiện đã thu hồi được 8,333 tỷ đồng, đạt 70%). Kiến nghị xử lý khác 187,9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, còn tổ chức tịch thu hàng hóa vi phạm với giá trị 430,4 triệu đồng. Xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 1,441 tỷ đồng. Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của 17 tập thể và 24 cá nhân.

Ngoài ra, các cơ quan hành chính nhà nước đã giải quyết 26/33 vụ việc tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 78,7%. Trong đó, cấp tỉnh đã giải quyết 12/13 vụ việc; cấp huyện giải quyết 10/14 vụ việc; cấp xã giải quyết 4/6 vụ việc. Qua giải quyết đơn thư tố cáo của công nhân đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 239,8 triệu đồng. Kiến nghị xử lý kỷ luật 5 cán bộ cấp xã.

Cơ quan tố tụng tỉnh Ninh Bình đã tiến hành điều tra, truy tố, xét xử 3 vụ án, 3 bị can liên quan đến tham nhũng.

Trong đó, Quyết định khởi tố vụ án và đề nghị phê chuẩn khởi tố đối với 3 vụ, 3 bị can về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điều 280, Bộ Luật hình sự năm 1999. Cơ quan công an đã chuyển 3 vụ án đề nghị Viện Kiểm sát truy tố theo quy định, hiện tòa án đã đưa ra xét xử 2 vụ với 2 bị can.

Kết quả thanh tra thực hiện các quy định về pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho thấy có những đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; Công tác tuyên truyền chưa cụ thể, sâu sát, còn vi phạm trong thu-chi ngân sách, việc phát hiện các hành vi tham nhũng tại cơ quan, đơn vị còn yếu.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều