Ninh Bình với công tác PCTHTL sau 5 năm còn nhiều hạn chế

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) đã có hiệu lực cách đây 5 năm (1/5/2013), tuy nhiên ở nhiều nơi, việc triển khai thực hiện Luật chưa thực sự nghiêm túc, đòi hỏi công tác kiểm tra, giám sát cần được quan tâm, đẩy mạnh.

Ảnh minh hoạ 

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Ninh Bình, công tác PCTHCTL, xây dựng môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh được Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc. Đến nay, sau hơn 5 năm Luật PCTHCTL có hiệu lực, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đều đã triển khai thực hiện Luật và thành lập BCĐ của địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Nhiều sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch PCTHCTL theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế; triển khai xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; tổ chức chăng treo băng zôn, khẩu hiệu, biển báo… tuyên truyền về PCTHCTL.

Ông Vũ Văn Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng BCĐ PCTHCTL tỉnh Ninh Bình cho biết từ khi Luật PCTHCTL có hiệu lực, BCĐ của tỉnh đã tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá tình hình thực hiện trên địa bàn. Với sự chung tay vào cuộc thường xuyên, nghiêm túc của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo, việc giám sát, kiểm tra sẽ đánh giá đúng thực trạng thực hiện Luật PCTHCTLNhiều cơ quan, đơn vị đã đưa việc không hút thuốc lá vào tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm nhằm triển khai thực hiện nền nếp, hiệu quả.

Tuy nhiên, hầu hết ở các địa phương, đơn vị, công tác PCTHCTL mới chủ yếu tập trung vào các hoạt động chỉ đạo và tuyên truyền là chính. Việc tổ chức kiểm tra, giám sát và thực thi các biện pháp mạnh theo quy định của pháp luật như xử phạt đối với các hành vi vi phạm vẫn còn hạn chế. Việc bày bán thuốc lá không đúng nơi quy định; hiện tượng hút thuốc tại các nơi cấm hút thuốc vẫn còn xảy ra...

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh Nình Bình tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là ở những nơi có quy định cấm hút thuốc; đánh giá nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người; ý thức chấp hành pháp luật của người dân về công tác PCTHCTL…

K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều