Ninh Thuận tập trung các giải pháp quyết liệt phòng chống mại dâm

Trong năm 2017, Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm đã triệt phá 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ có hoạt động mại dâm, trong đó 8 cơ sở kinh doanh lưu trú, 2 cơ sở kinh doanh karaoke, bắt quả tang 20 gái mại dâm đang thực hiện hành vi bán dâm.

Số liệu thống kê cho thấy trên địa bàn tỉnh hiện có 711 người liên quan đến hoạt động mại dâm. Hình minh họa.

Đánh giá của Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cho thấy, trong năm 2017 các đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống tệ nạn mại dâm. Chính vì vậy hoạt động này đã có những chuyển biến mạnh mẽ theo hướng tích cực.

Trên cơ sở các kế hoạch của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo ban hành, các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sát với thực tế, tập trung vào việc tổ chức tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm.

Đặc biệt các lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt truy quét, qua đó triệt phá nhiều ổ nhóm, đường dây hoạt động mại dâm. Song song đó các ban ngành, đoàn thể cũng lồng ghép công tác phòng, chống mại dâm vào các chương trình, kế hoạch, cuộc vận động của ngành, địa phương xây dựng các mô hình phòng, chống mại dâm, HIV/AIDS. Ngoài ra còn tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống tệ nạn mại dâm trong cán bộ, hội viên, công nhân viên-lao động và cộng đồng nhân dân.

Thông qua công tác tuyên truyền nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng điều tra, khám phá các vụ án về mại dâm và lập hồ sơ quản lý đối với người môi giới, người bán dâm.

Số liệu thống kê cho thấy trên địa bàn tỉnh hiện có 711 người liên quan đến hoạt động mại dâm, trong đó 49 người là chủ chứa, môi giới, dẫn dắt, 329 người bán dâm (trong tỉnh 227 người, ngoài tỉnh 102 người). Tuy nhiên trong số những người bán dâm chỉ có 244 người có hồ sơ quản lý; 85 người chưa có hồ sơ quản lý.

Trong năm 2017, Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm đã triệt phá 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ có hoạt động mại dâm, trong đó 8 cơ sở kinh doanh lưu trú, 2 cơ sở kinh doanh karaoke, bắt quả tang 20 gái mại dâm đang thực hiện hành vi bán dâm cho khách.

Trong công tác xử lý, cơ quan điều tra đã tiến hành truy tố 5 đối tượng với hành vi chứa mại dâm và môi giới mại dâm; xử lý hành chính và phạt tiền 6 chủ cơ sở, 19 khách mua dâm và 20 người bán dâm; đấu tranh xác định 2 đường dây gái gọi với trên 100 gái gọi chuyên cung cấp gái phục vụ hát karaoke với khách trên địa bàn Tp. Phan Rang-Tháp Chàm.

Về những giải pháp trong năm 2018, Sở Lao động-Thương Binh và Xã hội cho biết sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ban hành và triển khai kế hoạch phòng, chống mại dâm cụ thể.

Trong đó sẽ yêu cầu tăng cường trách nhiệm và sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền các cấp, phát huy vai trò của các sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong công tác phòng chống tệ nạn mại dâm.

Ngoài ra tỉnh cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức trong nhân dân; tổ chức các chiến dịch tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phòng chống mại dâm.

Triển khai kế hoạch kiểm tra, khảo sát, thống kê và quản lý các đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm ký cam kết không để tệ nạn mại dâm xảy ra tại cơ sở mình ký; đấu tranh, triệt phá, xử lý nghiêm minh 100% số vụ việc, đường dây gái gọi, chủ chứa, cơ sở để xảy ra hoạt động mại dâm.

Từ các hoạt động trên sẽ tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội trong phòng, chống tệ nạn mạ dâm, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các tác hại của mại dâm đối với xã hội; thực hiện tốt quyền bình đẳng trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ xã hội của người bán dâm; giảm tội phạm liên quan đến mại dâm. 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều