Nổ kho đạn ở Ukraine: Kiev đã mất 40% tổng số đạn dược

Nhà báo Ukraine cho biết số lượng đạn dược tổn thất do các vụ cháy nổ cao gấp ba lần so với số đạn dược được sử dụng trong chiến tranh, đồng thời cũng lưu ý đến chi phí để mua lại số đạn dược trên là rất lớn, do đó Kiev không thể bù đắp lại.

Ukraine đã mất 40% tổng số đạn dược do các vụ nổ kho vũ khí quân sự

Trong bài báo mới được đăng tải trên tờ "Zerkalo nedeli" của Ukraine, nhà báo Yuri Butusov tiết lộ: trong một năm rưỡi qua, Ukraine đã mất khoảng 40% toàn bộ vũ khí trong kho quân sự, hơn 210.000 tấn đạn dược đã bị phá hủy, tính cả từ loại đạn nhỏ cho đến tên lửa đạn đạo Tochka-U.

Nhà báo Butusov lưu ý rằng trong suốt 5 năm xung đột xảy ra ở Donbass và trong quá trình huấn luyện liên tục, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiêu tốn khoảng 70.000 tấn đạn dược. Điều đó cho thấy, "thiệt hại của chúng ta tại các kho bị cháy cao hơn gấp ba lần so với lượng đạn dược tiêu tốn trong chiến tranh, xung đột", nhà báo chỉ ra.

Đồng thời, ông Butusov còn phân tích, chi phí mua số đạn dược này ở nước ngoài theo giá thị trường sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu USD, do đó, theo ý kiến của ông, việc bù đắp số đạn dược tổn thất sẽ không thể thực hiện trong tương lai gần.

Mới đây nhất, hôm 9/10 đã xảy ra vụ cháy nhà kho quân sự gần Ichni ở vùng Chernihiv, Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn, trong kho có 69.500 tấn đạn, trong số này có 43.000 tấn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Kho vũ khí nói trên được coi là một trong những kho vũ khí lớn nhất ở Ukraine. Nguồn tin quân sự nước này xác nhận, toàn bộ (không rõ số lượng) hệ thống phòng không Buk và tài liệu liên quan đến hệ thống tên lửa này có trong kho đều bị thiêu rụi.

Nguyên nhân ban đầu được đưa ra là do sự cẩu thả của các quân nhân và quan chức làm nhiệm vụ bảo vệ kho đạn. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Ukraine cũng không loại bỏ nguyên nhân liên quan đến bàn tay phá hoại từ bên ngoài, đặc biệt là từ lực lượng do Nga hậu thuẫn.

Vào tháng 5/2018, một vụ nổ xảy ra trong một kho đạn dược gần làng Staraya Nikolaevka ở vùng Donetsk. Trước đó, vào tháng 9/2017, một sự việc tương tự xảy ra tại kho vũ khí ở Kalinovka, vùng Vinnitsa, trong vụ này Ukraine mất khoảng 39.000 tấn đạn dược. Trước nữa là vào đêm ngày 23/3/2017, vụ cháy tại nhà kho quân sự ở thị trấn Balakley, vùng Kharkiv cũng đã phá hủy khoảng 100.000 tấn đạn dược.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều