Nổ ống dẫn dầu ở Kenya: 75 người chết

Một vụ nổ đường ống dẫn dầu xảy ra tại khu công nghiệp Lunga Lunga, Nairobi, Kenya làm 82 người chết, 110 người bị thương.

Nổ ống dẫn dầu ở Kenya: 75 người chết

Một vụ nổ đường ống dẫn dầu xảy ra tại khu công nghiệp Lunga Lunga, Nairobi, Kenya làm 82 người chết, 110 người bị thương.

Nổ ống dẫn dầu ở Kenya: 75 người chết

BBC đưa tin, một số báo cáo cho biết vụ nổ có thể do một mẩu thuốc lá bị ném vào một cống chứa dầu.

Còn theo AP dẫn lời giám đốc công ty Dẫn dầu Kenya, Selest Kilinda cho biết, dầu bị rò là do áp lực lên thành ống dẫn dầu làm nổ tung đường ống. Nguyên nhân thực sự của vụ nổ vẫn chưa được biết, mặc dù ở khu vực này thường xuyên xảy ra các vụ cháy rác thải. Ông này trả lời trên đài truyền hình quốc gia: “Đó là sự cố kĩ thuật do áp suất quá cao, áp suất chắc hẳn phải rất lớn mới có thể làm nổ tung đường ống”.

Người dân trong vùng cho biết khi thấy dầu bị rò, nhiều người đã đổ xô đến lấy.

AFP dẫn lời kể của anh Joseph Mwego, một người dân ở khu vựa xảy ra vụ nổ “Sau đó có một tiếng nổ lớn, khói vừa lửa bốc lên cao ngùn ngụt”

Một trong số những người sống sót, Jane Mumbua, cho biết lúc xảy ra vụ nổ có rất nhiều người ở gần đường ống dẫn dầu.

“Tôi chỉ nghe một tiếng nổ lớn và sau đó tôi bắt đầu thấy nhiều người bị cháy, lửa cháy ở khắp nơi xung quanh tôi”, cô kể lại.

Anh Joseph Mwangi, 34 tuổi, tìm thấy phần thi thể cháy đen của hai con trai nhỏ trong ngôi nhà cháy của mình. “Đó là các con trai tôi”, anh nói trước khi sụp xuống đất và than khóc.

Thủ tướng Kenya Raila Odinga đã đến thăm hiện trường vụ nổ và mô tả vụ nổ đó “thật gây sốc” và “khủng khiếp”.

“Đây là một trong những thảm họa khủng khiếp nhất của ngành dầu mỏ xảy ra ở trên đất nước ”, ông nói, “Tôi nghĩ đến cuối ngày hôm nay chúng tôi sẽ có thông tin đầy đủ về mức độ thiệt hại của vụ nổ”.

Richard Leresian, giám đốc bệnh viện Quốc gia Kenyatta nói 112 người đã được đưa đến bệnh viện, nhiều người bị bỏng rất nặng. Ông cho biết nhiều nạn nhân là trẻ em và bị bỏng 1/3 cơ thể. Bệnh viện đã kêu gọi người dân hiến máu và quyên góp chăn khẩn cấp cho các nạn nhân của vụ nổ.

Thủ tướng Raila Odinga đã đến thăm bệnh viện và tuyên bố chính phủ sẽ chi trả toàn bộ viện phí cho những người bị thương và chuyển tiền đền bù cho những người có người thân bị thiệt mạng.

Hội chữ thập đỏ đã dựng 2 lều ở khu vực xảy ra vụ nổ để sơ cứu, hỗ trợ tâm lí, cung cấp túi ngủ và các dụng cụ tạm trú.

Hãng tin AP dẫn lời, một người dân trong vùng Evans Makali, nói rằng nếu vụ nổ xảy ra trong giới người giàu, chính phủ sẽ bị kiện; nhưng do vụ nổ xảy ra ở khu dân nghèo, sẽ chẳng có gì thay đổi cả.

Các nhà hoạt động cho biết, chính phủ Kenya tham nhũng rất nhiều và các nhà tài trợ buộc tội các quan chức biển thủ hàng triệu đô la tiền từ các chương trình trợ giúp người nghèo.

Lê Dung

Tổng hợp

Tổng hợp
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều