Nobel Kinh tế thuộc về hai giáo sư kinh tế Mỹ

Thomas Sargent và Christopher Sims đã nhận được giải Nobel Kinh tế cho nghiên cứu về mỗi ràng buộc giữa nền kinh tế và các công cụ chính sách như lãi xuất và chi tiêu công.

Nobel Kinh tế thuộc về hai giáo sư kinh tế Mỹ

Thomas Sargent và Christopher Sims đã nhận được giải Nobel Kinh tế cho nghiên cứu về mỗi ràng buộc giữa nền kinh tế và các công cụ chính sách như lãi xuất và chi tiêu công.

Nobel Kinh tế thuộc về hai giáo sư kinh tế Mỹ

Giáo sư Christopher Sims và Thomas Sargent

Sargent và Sims - đều 68 tuổi, tiến hành các nghiên cứu một cách độc lập từ giữa những năm 70 và 80. Tuy nhiên, những nghiên cứu này lại rất phù hợp với hoàn cảnh hiện tại khi chính phủ các quốc gia và ngân hàng trung ương đang tìm cách kéo nền kinh tế khỏi lún sâu vào một cuộc khủng hoảng mới.

"Không hề phóng đại khi nói rằng cả biện pháp của Sargent và Sims đều được sử dụng hàng ngày ở tất cả các ngân hàng trung ương ở những nước phát triển và cả các bộ tài chính nữa", thành viên Uỷ ban chấm giải Torsten Persson nói.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết những người thắng cuộc đã phát triển những phương pháp trả lời cho những câu hỏi như ảnh hưởng mức tăng tạm thời của lãi xuất và giảm thuế lên sự tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

"Hiện nay, những phương pháp của Sargent và Sims đang là những công cụ quan trọng trong phân tích kinh tế vĩ mô", thông cáo của viện ghi.

Sargent là một giáo sư tại trường đại học New York còn Sims là giáo sư tại trường đại học Princeton.

Sims kể rằng ông đang ngủ khi nhận được điện thoại từ uỷ ban chấm giải và không nghĩ mình được giải.

"Thực ra, họ đã gọi chúng tôi 2 lần. Lần đầu, vợ tôi chẳng tìm thấy nút bật loa trên điện thoại nên chúng tôi lại quay ra ngủ tiếp", ông kể.

Trả lời cho câu hỏi sẽ làm gì với nửa số tiền thưởng, Sims nói rằng ông sẽ giữ tiền mặt một thời gian rồi tính tiếp còn Sargent thì nói rằng ông rất ngạc nhiên và chưa hề nghĩ xem nên ăn mừng như thế nào.

"Tôi chuẩn bị phải đi dậy bây giờ. Tôi có 2 lớp hôm nay, Tôi không biết như thế có gọi là ăn mừng được không". Ông vừa nói vừa xem xét lại giáo án trong khi chờ tàu đi Princeton, nơi ông đang dạy Kinh tế vĩ mô kỳ này.

Ông không nghĩ rằng Nobel sẽ thay đổi cuộc sống của mình: "Tôi chẳng hi vọng nó thay đổi tí nào cả. Tôi đang chuẩn bị đi làm và sẽ tiếp tục làm những gì tôi làm. Tôi thích điều đó".

Viện Hàn lâm nói rằng Sargent đã chỉ ra kinh tế vĩ mô cơ cấu có thể sử dụng để phân tích những thay đổi thường xuyên trong chính sách kinh tế, một phương pháp có thể sử dụng trong nghiên cứu các hộ gia đình và công ty điều chỉnh kỳ vọng của mình song song với những thay đổi kinh tế.

Trang web của trường đại học New York nói rằng Sargent đã lập gia đình và có 3 con đều đã trưởng thành. Ông là một cố vấn cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh Minneapolis, San Francisco và Chicago. Ông cũng tham gia công tác tại Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ.

Hoa Tạ

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều