Nobel Vật lý 2018 được trao cho phát minh trong lĩnh vực vật lý laser

Lúc 16h55 phút ngày 2/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã thông báo về giải Nobel Vật lý 2018. Năm nay giải thưởng thuộc về 3 nhà khoa học với các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý laser.
Nobel Vật lý 2018 được trao cho3 nhà vật lý Arthur Ashkin - người Mỹ, Gérard Mourou- người Pháp và Donna Strickland - người Canada

Theo trang web của giải thưởng, Nobel Vật lý 2018 được trao cho  cho 3 nhà vật lý là Arthur Ashkin - người Mỹ, Gérard Mourou- người Pháp và Donna Strickland - người Canada vào lúc 16h55 ngày 2/10 (giờ Việt Nam).

Trong đó, nhà vật lý Arthur Ashkin giành một nửa giá trị giải và hai nhà vật lý Gerard Mourou  và Donna Strickland giành nửa còn lại.

Arthur Ashkin được đánh giá cao nhờ công trình liên qua đến vật lý laser, phát triển về nhíp quang học, cho phép dùng chùm sáng nhỏ để phân tích xử lý các sinh vật nhỏ. Gerard Mourou và Donna Strickland chia sẻ phần còn lại giải thưởng nhờ vào phương pháp tạo ra các xung quang học cường độ cao, cực ngắn.

Mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một Huy chương Vàng, một Giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển, tương đương 1 triệu USD.

Giải thưởng Nobel là giải thưởng uy tín trên thế giới, trao tặng cho các nhà khoa học với những công trình nghiên cứu ý nghĩa trong 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình.

Giải Nobel được trao tặng lần đầu vào năm 1901, sau khi ông Nobel qua đời 5 năm. Đến năm 1968, Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều